5 điều QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN làm thay đổi cuộc đời tôi
15 điều quản lý tài chính làm thay đổi. cuộc đời tôi bài viết được đăng ngày 19. tháng 9 năm 2018 bởi Trinh Nguyễn. từ đầu năm 2018 tới nay tôi biết khá. nhiều về quản lý tài chính cá

5 điều QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN làm thay đổi cuộc đời tôi

15 điều quản lý tài chính làm thay đổi. cuộc đời tôi bài viết được đăng ngày 19. tháng 9 năm 2018 bởi Trinh Nguyễn. từ đầu năm 2018 tới nay tôi biết khá. nhiều về quản lý tài chính cá nhân của. mảng đề tài và trước đây tôi chưa từng. biết và cũng phải thú thực chưa từng. nghĩ mình có thể viết về nó bao giờ tôi. vội không thích những con số cũng không. hiểu đến thuật ngữ to tát về tiền lại. càng không phải tuýp người hay để ý. nhiều đến vật chất Bởi vậy Chính tôi. cũng bất ngờ về sự thay đổi trong nhận. thức và đam mê của mình đối với lĩnh vực. tài chính cá nhân này như lại hành trình. vừa mới bắt đầu của mình trong lĩnh vực. mới về này tôi nhận ra rằng việc học. quản lý tài chính đã làm thay đổi của. đời tôi ở rất nhiều khía cạnh bao gồm cả. những mặt không liên quan trực tiếp đến. tiền. trong khi đó đa phần các tài liệu viết.

Về đề tài này thường chỉ tập trung vào. con số ví dụ thu nhập chi tiết kiệm đầu. tư phân vân 2 cái đích cuối cùng của. đồng tiền như tự chủ tài chính thịnh. vượng mà ít nói đến quá trình thay đổi. trong Tư duy và nhận thức con người khi. bắt đầu để ý hơn để thói quen tiêu tiền. của mình đây quả là một thiếu sót lớn. bởi vì chính những bài học nhỏ mà quan. trọng này mới là dấu hiệu để mọi người. nhìn thấy những bức chuyển mình tích cực. của bản thân hàng ngày và có thêm động. lực để quản lý chi tiêu tốt hơn nữa. bởi vậy bài viết này đều ra năm thay đổi. lớn nhất tôi có được từ quá trình học. quản lý tài chính cá nhân hi vọng nó có. thể truyền cảm hứng cho bạn bắt tay và. kiểm soát tài chính của mình dù bạn đang. ở vị trí nào trên thước đo về tự chủ tài. chính như trước nữa Ừ. thứ nhất tận hưởng tự do tuyệt đối trong.

Khuôn khổ. buổi học đầu tiên năm cấp 3 khi nói về. nội quy của năm học mới cô giáo chủ. nhiệm lớp tôi có nhắc đến một câu nghe. tưởng chừng rất mâu thuẫn kỷ luật là tự. do. rất nhiều năm sau này tôi trước miệng cô. nói ấy và thử áp dụng nó vào công việc. và cuộc sống. nhưng phải đến khi bắt đầu quản lý tài. chính cá nhân chặt chẽ hơn tôi mới hiểu. hết được ý nghĩa và sức mạnh của câu nói. này. trước đây tôi từng nghĩ rằng nếu mình có. nhiều tiền để mua bất cứ cái gì mình. thích mua không cần nhìn giá bố không. cần phải suy nghĩ gì thì mình sẽ hoàn. toàn tự do Nhưng sự thật hoàn toàn ngược. lại càng làm ra nhiều tiền tôi lại càng. cảm thấy mình có nhu cầu tiêu tiền nhiều. hơn hay kỷ tự do tia xạ đồng tiền mình. kiếm được tôi cảm thấy đồng tiền ngay. càng siết chặt khiến tôi căng thẳng hơn. nhiều sau khi mua sắm đặc biệt trong.

Những tuần cuối tháng. ngoài cảm giác bị gò bó về tiền Tôi. không cảm thấy mình bất lực vì mất kiểm. soát mất phương hướng không rõ đồng tiền. mình làm sa đi vào những đâu. kèm theo đó là cảm giác tội lỗi tự trách. bản thân xấu hổ khi chia sẻ với người. khác về các vấn đề liên quan đến tiền. nhưng từ khi đạt sự tự do và trong khuôn. khổ với việc lập ra kế hoạch chi tiêu và. theo đuổi nó sắp ra từ đầu cho tới cuối. tháng tôi mới cảm thấy mình được tự do. hoàn toàn với đồng tiền mình làm xa ở. đây với kế hoạch chi tiêu đã có sẵn Tôi. có thể mua bất cứ thứ gì mà mình muốn. miễn là nó ở trong phòng tiền quy định. hàng tháng. đường nằm nghiêng nhất là mức quy định. này không những không gây cảm giác siết. chặt ngột ngạt mà còn khiến đồng tiền. giống như giãn nở ra hơn trước chi tiêu. được nhiều khoản có ít hơn a baby chi.

Tiết có trách nhiệm Tôi không còn cảm. thấy tội lỗi hay xấu hổ khi mua sạc. những gì mình cho là cần thiết đặc biệt. để nói thêm nữa khoảng trống tự do trong. khuôn khổ trong chi tiêu của gia đình vợ. chồng tôi mỗi người chỉ có một khoản gọi. là fany hay còn gọi là tiền cho vui. khoản tiền này có thể được tiêu và bất. cứ thứ gì mình thích mà không cần phải. trao đổi trước trong gia đình cũng không. bao giờ bị đánh giá mặc cho trùng có phu. phí hay vớ vẩn đến đâu vì tiền suy cho. cùng cũng là để cho cuộc sống của chúng. ta fan hơn vui hơn mà thôi. chính sự tự do trong khuôn khổ này đã. cho phép tôi thoải mái trong chi tiêu mà. không phải nơm nớp lo lắng quy định của. mình hôm nay có thể làm ảnh hưởng đến. các kế hoạch tiết kiệm và đầu tư trong. tương lai như thế nào tất cả đã được. tính toán cẩn thận ngay từ ban đầu.

Trái với suy nghĩ của nhiều người là. quản lý ra chính thì mệt mỏi ngột ngạt. khó chịu. anh vui khi học được thêm từ mới về đồng. tiền và càng biết nhiều Tôi càng cảm. thấy mình được cởi trói nhiều hơn kỷ. luật thực sự chính là tự do. thứ hai xây dựng mối quan hệ tin tưởng. và Khánh khi hơn với bạn đời. lớn lên ở Việt Nam tôi nhận thấy hầu hết. các cặp vợ chồng xung quanh mình được. quản lý tiền theo kiểu chồng đưa tiền. lưu về nhà cho vợ tay hòm chìa khóa vợ. chịu trách nhiệm chi tiêu mọi thứ trong. nhà với cách làm này tiền được quy về. một mối rất dễ kiểm soát tuy nhiên vì. chỉ có một người cầm tiền người vợ. thường phải mang quá nhiều trọng trách. chi tiêu hạch toán đầy đủ thì không sao. tìm mỗi khi thiếu trước hụt sau thì khó. có thể chia sẻ cho chồng vì chồng có suy. nghĩ là tiền mình làm xa đã đưa hết cho.

Vội rồi là hết trách nhiệm người chồng. vì thế cũng mặc nhiên xem là tiền mình. kiếm ra đã đủ cho chi tiêu trong gia. đình và cụ ít động lực để kiếm thêm ở. trong gia đình khi thiếu thốn trừ khi. phải nghe vợ cằn nhằn than vãn Suốt ngày. về chuyện tiền. cá nhân tôi cảm thấy mình không hợp với. các quản lý chi tiêu này bởi vì bản thân. tôi không phải tức gửi vợ có thể theo. sau còn thuốc chồng được tiền sau đó. phát lại tiền tiêu vặt cho chồng rồi đo. lọ nước mắm Đếm củ dưa hành hàng tháng. Để xem mình có sử dụng khoản nào cắt đi. không vì thế khi mới là gia đình tôi. quyết định quản lý tiền theo cách hoàn. toàn ngược lại tức là tiền ai người tiêu. còn đóng góp chung và gia đình thì chia. đều thì cả khi có tài khoản chung đứng. tên cả hai vợ chồng rồi tôi vẫn khăng. chưa đều và tiêu tiền riêng như thế. sau vài năm tôi nhận ra cách quản lý.

Tiền có vẻ hiện đại này cũng có rất. nhiều điều hạn chế không kém gì cái làm. kiểu truyền thống kia. thứ nhất với cách chia tiền dân dạng như. thế này đồng tiền không quy về một mối. thì rất khó kiểm soát Xem tổng thu nhập. hai vợ chồng a tổng chi hàng tháng bao. nhiêu và để ra một khoản tiết kiệm cho. gia đình như thế nào cho các kế hoạch. trong tương lai thứ hai được tách biệt. chi tiêu có khiến cho việc bàn bạc với. tiền giữa hai vợ chồng ngày càng thưa. thớt dần dần tiên con trở thành một đề. tài nhạy cảm khi người này trước cái này. người kia không đồng ý nhưng chưa chắc. đã dám lên tiếng vì tiền anh tiền tôi. tách biệt. từ khi bắt đầu học quản lý về tiền cá. nhân tôi và đúng hơn nữa là cả hai vợ. chồng tôi cũng bắt đầu thay đổi quan. niệm cách đặt vấn đề và quản lý đồng. tiền mình làm xa chúng tôi quyết định.

Kết hợp cả phương pháp hiện đại và. truyền thống bằng cách quy toàn bộ số. tiền về một mối tiền Dương cả hai vợ. chồng cho vào tài khoản Chung Dưới tên. cả hai và cả hai đều có thể sử dụng. nhưng vợ chồng cũng tham gia lập kế. hoạch chi tiêu hàng tháng dùng chung áp. điện thoại để theo dõi mức chi tiêu và. có thể tiêu dùng hoặc tiền mặt riêng số. tài khoản chung nói trên như vậy đảm bảo. cả chung và riêng Cả hai người đều chịu. trách nhiệm và có hiểu biết về chi tiêu. trong gia đình tương đương nhau mọi thứ. đường Minh vặt rõ ràng Tất nhiên vì. trong một mối quan hệ Mỗi người có điểm. mạnh và điểm yếu riêng cho nên việc phân. tách trách nhiệm chưa chắc đã 50 50. ví dụ vợ kỹ tính hơn hay đi chợ hơn thì. sẽ phải theo dõi tiền sâu sắc hơn có. nhiều trọng trách hơn chồng nhưng vì. chồng cũng tham gia và lập kế hoạch chi.

Tiêu và thường xuyên theo dõi dòng tiền. vào ra chồng cũng biết được khó khăn của. vợ khi mua sắm cho gia đình và có động. lực làm việc chăm chỉ hơn để giúp chi. tiêu trong gia đình được thoải mái hơn. từ khi thay đổi cách quản lý với tiền. chúng tôi để cảm thấy vẫn giao tiếp hàng. ngày giữa hai vợ chồng không chỉ về tiền. và còn về những đề tài khác được cởi mở. hơn chia sẻ gánh nặng về tài chính cũng. giúp cho chúng tôi có thêm động lực để. cùng nhau giải quyết các vấn đề khúc bốc. hàng ngày lý do nhập kế hoạch cho tương. lai và tin tưởng nhau hơn khi đứng trước. những quy định quan trọng bởi thế nếu có. cỗ máy thời gian quay lại những năm đầu. kết hôn chúng tôi chắc chắn sẽ cùng nhau. theo học khóa về quản lý tiền trong gia. đình cùng đọc sách và cùng tìm hiểu. thông tin về tài chính và hợp nhất chi. tiêu sống hơn nữa tôi tin rằng điều này.

Không chỉ tốt cho tài chính gia đình mà. còn cải thiện mối quan hệ của hai vợ. chồng cách súc sắc và bền vững. thứ ba trở nên trắng suốt và trở thành. hơn. điều kỳ diệu nhất của quản lý tài chính. là một khi bạn bắt đầu Để ý kỹ hơn những. đồng tiền mình làm xa bạn cũng sẽ trở. nên sáng suốt hơn trong các mặt khác của. cuộc sống bởi vì hầu như mọi thứ trên. đời đều liên quan đến tiền đây là điều. không chỉ tôi mà rất nhiều người từng. theo đuổi con đường tự chủ tài chính. cũng có cùng nhận xét như vậy học quản. lý tiền khiến chúng ta trưởng thành hơn. trước đây khi chưa thực sự phát đầu tiên. tôi rất hay phung phí những thứ nhỏ nhặt. hàng ngày nghĩ rằng nó không thực sự. quan trọng thực phẩm tư thừa rác thải. sinh hoạt đồ nhựa hại môi trường những. món thời trang ăn liền Nhưng nhận hàng. thiếu đạo đức chẳng hạn Trước đây tôi.

Không Thực sự để tâm đến chúng nhưng từ. khi kiểm soát tiền chặt chẽ hơn tôi trở. nên quý trọng đồng tiền mình làm ra hơn. tôi mua những đồng tiền mình vất vả mới. kiếm được phải được chi tiêu và những. thứ có ích không hoang phí không làm hại. đến sức khỏe toàn thân và cộng đồng. Tôi cũng muốn dùng tiền của mình để ủng. hộ những ngân hàng có trách nhiệm với. thiên nhiên với người lao động và với. chất lượng của Chính sản phẩm họ làm xa. bởi thế quản lý tài chính khiến tôi trở. thành người tiêu dùng thông thái sản. xuất hơn và trở thành hơn với các quy. định chi tiêu dù là nhỏ nhất của mình. chi. tiết học quản lý tài chính cụ khiến tôi. thoải mái hơn khi trao đổi với người. khác về tiền thay vì coi đó là một tiếng. dài gợi cảm trình Phước cười mở trong. giao tiếp thường xuyên là câu hỏi về tài. chính đã giúp tôi có thêm nhiều mối quan.

Hệ tích cực với những người xung quanh. có cùng hoàn cảnh và cùng tư duy về quản. lý tiền và đặc biệt từ đó tôi có thêm. nhiều thông tin bổ ích để tiết kiệm và. kiếm thêm tiền một ví dụ dân cử Là. Khoảng vài tháng gần đây từ khi có bầu. tôi tham gia vào một câu lạc bộ bà mẹ và. cũng vì hoàn cảnh bầu bí muốn chuẩn bị. tài chính tốt nhất cho con chúng tôi. trao đổi với nhau thường xuyên về tiền. chính từ câu lạc bộ này tôi mới biết. thông tin về những nguồn hỗ trợ tài. chính cho các bà mẹ luật nghỉ thai sản. tại Mỹ nơi xin miễn giảm chi phí y tế. cho sinh nở Những tổ chức tặng quà và. khám bệnh miễn phí cho các em bé từ khi. còn nằm trong bụng mẹ. gần đây ngồi lại tổng kết sơ sơ tôi giật. mình nhận ra chính nhờ những thông tin. có được thì những người bạn Ừ tôi đã. tiết kiệm được cả ngàn Đôla tình cảm. chữa bệnh và mua sắm cần thiết cho em bé.

Tất cả chỉ mới bắt đầu từ sự khởi mở. trong trao đổi hàng ngày về tài chính. giữa bạn bè với nhau đôi khi một câu hỏi. đúng lúc cũng có giá trị hàng ngàn đô la. thứ tư quyết tâm hơn với ước mơ của mình. Tôi có rất nhiều ước mơ và dự định cho. tương lai tinh hầu như ước mơ nào cũng. cần đến tiền thậm chí rất nhiều tiền để. thực hiện Trước đây mỗi lần nghĩ đến vấn. đề này tôi lại chỉ một thở dài buông. xuôi sau này được truyền cảm hứng bởi. câu chuyện của Lisa nichols một người mẹ. đơn thân ra màu làm việc không mệt mỏi. để cách tuần gửi ngân hàng 1 tấm sét. viết tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi tôi. cũng bắt đầu để ra khoản tiền riêng cho. ước mơ của mình. khi mở khoản đầu tư mỗi dựa khi được gắn. với một giá trị đồng tiền có hiện hữu rõ. ràng thực tế hơn rất nhiều thay vì cảm. thấy mình chỉ mơ mộng viển vông thôi tôi.

Biết mình đang làm những gì hàng ngày để. đặt nền tảng biến ước mơ của mình thành. sự thật và điều này thì tôi có thêm. quyết tâm và động lực hơn để thực hiện. ước mơ của mình mặc dù mới ở những giai. đoạn đầu tiên thôi tôi rất vui được. thông báo với bạn đọc rằng năm từ đây. mọi người sẽ thấy nhiều hơn nữa những dự. án cá nhân mà tôi đang ấp ủ Đúng là ước. mơ nào cũng có cái giá của nó nhưng tôi. tin rằng mình có thể bắt đầu kế hoạch. tính toán và chi trả cho nó ngay từ bây. giờ. thứ năm hao phòng với mọi người và trân. trọng hơn những gì mình đang có. trái với suy nghĩ của nhiều người rằng. tiết kiệm sẽ gắn bó với ki bo dè xẻn thứ. hành trình của riêng mình tôi nhận thấy. rằng mình càng kiểm soát tốt đồng tiền. mình làm xa mình sẽ lại càng tí nữa. những gì mình đang có thể bớt sân si hơn. và dạy Hà phỏng hơn với mọi người trước.

Đây tôi rất hay cảm thấy chú tiền và. việc để ra một khoảng thì làm từ thiện. hay giúp đỡ trở lại cho cộng đồng đôi. lúc thật khó khăn và gượng ép. nhưng từ khi lấy lại kiểm soát về tiền. tôi nhận ra rằng mình thực sự đủ đầy. trong phạm vi của bản thân và mặc dù còn. nhiều việc cần đến tiền mình vẫn có thể. đóng góp từ thiện hay làm việc có ích. cho cộng đồng bằng cách đi làm tình. nguyện đóng góp thời gian công sức hay. cho tặng lại những vật dụng không cần. thiết trong gia đình từ những người cần. hơn tôi cũng mời những lớp học theo nhỏ. trong nhóm bạn bè để chia sẻ những nguồn. thông tin về tài chính tiết kiệm mà tôi. học được từ sách vở truyền thông và các. cuộc thảo luận với những bà mẹ thông. thái. ngay từ viết những bài chia sẻ như bài. viết bạn đang nghe này cũng là một cách. tôi chọn để chia sẻ lại kiến thức của.

Mình cho cộng đồng ý. Anh đối với tôi thì hiểu hơn về quản lý. tiền chứ không hẳn là kiếm được thêm. nhiều tiền khiến cuộc sống trở nên dễ. dàng hơn rất nhiều nó giúp cao vững tâm. hơn tự tin hơn để nhìn vào những góc. khuất trong cuộc sống mà trước đây ta. từng sợ từng ngại chạm đến tôi vẫn sẽ. tiếp tục trên con đường dẫn đến tự chủ. tài chính của mình Mặc dù con đường còn. rất dài tôi thực sự tự hào và hạnh phúc. khi nghĩ để những thay đổi tích cực mình. có được Tôi hi vọng rằng bạn cũng đã và. đang đi trên con đường của chính mình. quản lý tài chính thực sự là cho tất cả. mọi người chứ không chỉ riêng gì những. người làm kinh doanh những người có. nhiều tiền những người ki bo người sẽ. xẹp ai trong chúng ta cũng có thể học. thêm những điều mới mẻ khi nhìn sâu hơn. nữa và những đồng tiền Mình hiện đang có. ở trong tay bazis Trinh Nguyễn ý.

https://youtu.be/QJPs4KDl_VM5 điều QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN làm thay đổi cuộc đời tôi
15 điều quản lý tài chính làm thay đổi. cuộc đời tôi bài viết được đăng ngày 19. tháng 9 năm 2018 bởi Trinh Nguyễn. từ đầu năm 2018 tới nay tôi biết khá. nhiều về quản lý tài chính cá