Cách Chữa Bệnh "Bỏ Cuộc" (Bài Này Tui Tâm Huyết Lắm)
Bỏ cuộc. Làm giữa chừng rồi bỏ. Bỏ dở. Là căn bệnh trầm kha. Mà gần như là. Tất cả mọi người đều gặp phải. Thừa nhận với tôi đi, bạn cũng như vậy. Không có né đc. Để coi, lập kế ho

Cách Chữa Bệnh "Bỏ Cuộc" (Bài Này Tui Tâm Huyết Lắm)

Bỏ cuộc. Làm giữa chừng rồi bỏ. Bỏ dở. Là căn bệnh trầm kha. Mà gần như là. Tất cả mọi người đều gặp phải. Thừa nhận với tôi đi, bạn cũng như vậy. Không có né đc. Để coi, lập kế hoạch đầu năm dữ dội lắm, hoành tráng lắm cuối cùng được vài bữa. Đâu lại vào đấy, năm nào cũng lập. Và năm nào. Cũng tèo hết. Đúng không? Rồi tập thể dục. Muốn đẹp, muốn khỏe. Sung lắm. Dữ dội lắm rồi cuối cùng được mấy ngày cũng bỏ, trời đất ơi rồi đọc sách. Ảo. Lên một cái mộng tưởng là tôi đọc hết cuốn sách này tôi sẽ trở nên thông thái. Tôi sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác. Kiến thức nó sẽ bay vào đầu của tôi, cuối cùng đọc đc mấy trang. Bỏ luôn cuốn sách. Rồi bây giờ mập quá muốn giảm cân. Giảm được mấy ngày. Rồi thèm ăn trở lại. Thôi cũng bỏ cuộc. Nói chung là cái tình trạng là đầu thì nó sung. Mà đuôi thì nó xìu. Tại sao?. Why? Đây gần như là căn bệnh nan y của.

Tất cả chúng ta. Bệnh bỏ cuộc. Vậy thì clip này. Sẽ là câu trả lời. Cho tất cả các bạn. Cách đơn giản. Để trị bệnh. Bỏ cuộc. Và tôi sẽ cố gắng. Để tất cả mọi người đều hiểu. Bằng cách lôi mọi người. Vào những cái ví dụ thực tiễn nhất. Sẽ có ví dụ dành cho người đi làm. Sẽ có ví dụ dành cho người đi học. Và đương nhiên. Sẽ cũng có ví dụ luôn. Dành cho người. Khởi nghiệp kinh doanh. Cùng xem ngay và luôn. Để chữa các căn bệnh trầm kha này các bạn nha. *nhạc*. Xin chào tất cả quý vị và các bạn đã quay trở lại với chương trình bài học kinh doanh. Chương trình được phát sóng vào 7h tối thứ bảy hàng tuần trên kênh youtube của web5ngay. Chỉ cần vào youtube tìm từ khóa “web5ngay”. Thì các bạn sẽ cùng vào xem rất rất nhiều những bài giảng miễn phí các bạn nhé. Và một thông tin tôi cũng lặp lại. Để các bạn hiểu rõ hơn đó là mặc dù.

Tôi hướng dẫn khá nhiều môn học. Và chủ đề ở trên cái kênh này. Tuy nhiên cái lĩnh vực. Mà tôi rành nhất. Nhiều trải nghiệm nhất. Và mang đến cho bạn. Cái sự sát sườn. Thông qua. Những cái lăng kính sống của mình. Đó là lĩnh vực kinh doanh vì vậy bnaj nào. Đang kinh doanh. Sẽ kinh doanh thì. Các bạn có thể tìm chi tiết hơn. Những bài giảng miễn phí của tôi. Đó là. Tại cái từ khóa cũng gõ ở trên youtube luôn. Đó là “kinh doanh web5ngay”. Các bạn nha. Dĩ nhiên, y như bài này luôn. Lặp lại, nói hoài, hoàn toàn miễn phí hết nhé. Ok chúng ta sẽ quay trở lại với chủ đề chính của chương trình ngày hôm nay. Làm sao để trị được cái thằng bênh. Bệnh gì?. Bệnh bỏ dở. Bệnh dở dở ương ương. Bệnh không bao giờ hoàn thành. Không bao giờ làm hết, cuộc đời thúi hoắc, đấy cái bệnh rất phổ biến trong tất cả chúng ta. Đây là cái phương pháp mà tôi chế ra, đúc kết từ cuộc sống của tôi.

Nó rất đơn giản. Cực kỳ dễ, cực kỳ đơn giản. Tên của phương pháp này. Các bạn biết là gì ko?. Phương pháp lãi và vốn. Các bạn có kinh doanh không? Kinh doanh thì nó có tiền lãi và tiền vốn. Thì cái phương pháp này đại loại là như vậy thôi các bạn nhớ nha. Tôi hứa với các bạn là tôi sẽ giãn cực kỳ dễ hiểu, cực kì thực tế. Và có tính ứng dụng nhưng các bạn phải hứa với tôi. Đó là các bạn sẽ phải tập trung. Và xem từ đầu đến cuối bởi vì khi các bạn không tập trung thì các bạn hiểu tầm bậy, hiểu tầm bậy thì sai. Sai thì không ứng dụng được, không ứng dụng được thì sẽ có cái sự mất niềm tin. Vào chuyện học. Thành ra cái clip này. Tôi sẽ cố gắng nó xúc tích hết mức có thể. Nhiệm vụ của các bạn. Là làm ơn. Xem cho đang hoàng. Thà không hiểu. Còn hơn là hiểu tầm bậy. Quay trở lại với vấn đề. Phương pháp lãi và vốn. Là sao?.

Khi mà các bạn là một cái điều gì đó, các bạn hãy nghĩ về hai hướng đó là cái hướng lãi. Và cái hướng vốn. Tôi nói các bạn là cái này áp dụng chung. Cho tất cả các lĩnh vực luôn. Dù hơi khó hiểu nhưng lặp lại một lần nữa rồi giải thích cho nó dễ. Khi làm một cái vấn đề gì đó. Hãy cố gắng cùng nghĩ về. Cái khía cạnh lãi cũng như là khía cạnh vốn. Khi mà. Các bạn phân tích được cái này thì tôi đảm bảo với các bạn là các bạn. Sẽ không bao giờ. Bỏ dở bất cứ. 1 cái kế hoạch nào. Trong cuộc đời của các bạn. Nha. Và tôi biết khó hiểu đúng không. Khó hiểu thì vào ví dụ xem một phát là hiểu ngay nha. Chúng ta sẽ đến với cái ví dụ đầu tiên. Để minh họa các phương pháp. Lãi và vốn. Một cái phương pháp. Mà tôi. Chế ra cho các bạn thấy. Thực ra nó cũng dễ thôi. Bởi vì tất cả mọi thứ. Mà tôi làm cho các bạn một là tôi lấy từ. Những cái kinh nghiệm.

Những sự quan sát. Cuộc sống. Và hai. Là nếu tôi có học từ sách vở. Thì tôi cũng cố gắng. Để minh họa nó. Theo cách dễ nhất có thể. Và dẫn nguồn để chỉ các bạn. Vậy thì cái phương pháp. Lãi và vốn này là sao. Bây giờ. Ví dụ cụ thể nhất. Làm ví dụ. Tập thể dục đi. Rất nhiều người trong các bạn. Đã từng có các bạn đã từng có kế hoạch. Tập thể dục đúng không? Mập quá tập thể dục. Bệnh quá tập thể dục. Muốn cua em này em nọ. Tút lại body. Cũng tập thể dục. Muốn lấy le cũng tập thể dục. Tập gym đúng ko?. Bao nhiêu người trong các bạn. Tập được hơn 2 năm?. Trả lời. Rất ít! rất nhiều người trong các bạn. Bỏ dở giữa chừng. Rất nhiều người trong các bạn. Mua cái thẻ tập rồi được một tháng rồi bỏ. Bỏ tiền phí luôn đúng ko?. Quen ko? quen!. Tại sao tôi biết tôi? Tôi từng như vậy. Không có gì lạ hết. Vậy thì bí quyết bây giờ làm thế nào.

Để chúng ta có thể tuân thủ. Và không bỏ dở cái kế hoạch tập của chúng ta?. Xài cái phương pháp. Lãi và vốn này đi, rất dễ nha. Bây giờ các bạn. Sẽ có thể suy nghĩ trong đầu. Hoặc là lấy. 1 tờ giấy a4. Kẻ ra làm. 2 cột. Cột bên trái. Hãy ghi. Chữ “lãi”. Lãi là tiền lãi đó, cột bên phải. Hãy ghi. Chữ “vốn”. Đơn giản vậy thôi. Phong cách của tôi. Là dạy những thứ rất đơn giản. Cứ làm theo tôi đi. Thì bây giờ cái tập thể dục này. Phân tích theo hướng lãi. Cái cột ở bên trái. Các bạn thử suy nghĩ coi. Nếu các bạn tập thể dục và. Tập thành công. Bạn sẽ đc những gì?. Bạn sẽ được những gì? Bạn sẽ có những cái lợi ích gì? Những cái lãi gì?. Thì bây giờ. Tôi sẽ kể ra thôi, bởi vì cái này rất dễ. Nghĩ về lợi ích của một cái gì đó quá dẽ. Thậm chí không cần học, không cần cố gắng cũng thấy đc. Cái đầu tiên là đẹp, đúng ko?. Con trai thì sáu múi, con gái thì ốm để mặc đồ, trời ơi đây là.

1 trong những cái gọi là. Cái công hiệu nhất. Của tập gym, tập thể dục. Tập đầu tiên là để đẹp, tôi thấy đa số mọi người kể cả người lớn tuổi vẫn thích cái này. Đẹp, thấy ham ko?. Trời ơi. Tưởng tượng mà đi sinh nhật. Nhìn thấy cái body mặc đồ thôi là nguyên đám đó lé mắt. Khi mà các bạn tập mà đẹp. Thì cho dù cái khuôn mặt của các bạn nó xấu xấu. Nó không có quá nổi bật thì các bạn. Vẫn ăn điểm như thường. Các bạn mặc đồ. Nó trời ơi quá đã. Nghĩ tới thôi tôi còn thèm mà. Đúng không? Cái lãi đầu tiên là đẹp, cái lãi thứ hai. Là khỏe mạnh. Không bị bệnh. Bạn nào mà trên 30 tuổi sẽ thấy. Cái vấn đề sức khỏe bắt đầu nó có vấn đề. Với chúng ta. Đúng không?. Rất nhiều người mệt cả ngày. Hay bị. Bệnh vặt. Đúng không?. Chuyện này rất bình thường. Báo động sức khỏe của chúng ta. Có vấn đề rồi. Vậy thì đi tập gym thôi, đúng không.

Đây là cái lãi thứ hai. Công nhận không?. Cái lãi thứ ba. Là cái lãi về cái sự lạc quan. Thế bây giờ mình tập luyện. Thì tinh thần của mình phải lên rồi. Và mình bớt cáu bẳn. Mình có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn. Mình thu hút mọi người hơn đúng không?. Cũng là một cái lãi thứ ba. Còn bạn nào. Mà chưa có gấu. Đang fa thì tập để kiếm ghệ, để mình thu hút hơn đúng ko?. Thừa nhận đi mấy ông cố nội. Tôi kể qua. Các bạn thấy ko?. Tôi không gặp bất kì một cái khó khăn nào hết để kể ra. Những cái lãi. Những cái lợi ích. Của việc tập gym, tập thể dục. Nhưng. Phần lớn những người gặp thất bại khi tập thể dục, bỏ dở giữa chừng là bởi vì. Họ chỉ nghĩ và chỉ biết và chỉ thấy một cách mù quáng. Cái lãi thôi. Còn một cái quan trọng hơn. Là cái vốn. Thì không ai thấy thì bây giờ thử phân tích với tôi. Cố gắng. Sắp tới khúc quan trọng. Sắp tới khúc hấp dẫn gay cấn, cố gắng xem nhé, chuẩn bị bật mí.

Bí kíp rồi. Cố gắng xem, cố gắng xem, làm ơn. Nhìn qua cái ô bên phải. Là ô vốn. Vốn ở đây có nghĩa là những gì. Bạn phải bỏ ra. Hi sinh, chấp nhận. Nếu muốn đạt được cái mà bạn muốn, cụ thể ở đây. Là tập thể dục điều độ. Thì cái đầu tiên mà tôi nghĩ. Chúng ta đang ngồi. Chúng ta cố gắng phân tích. Cái đầu tiên. Mà tôi nghĩ. Là sẽ chán. Đây là cái mà. Chúng ta có thể hình dung ra được đi. Đi tập thể dục nhiều là thể nòa cũng chán. Bởi như thế nào?. Những cái cục tạ cứ đưa lên đưa xuống, đưa lên đưa xuống. Ngày nào cũng như vậy. Sẽ chán. Đấy. Nên là tính vào luôn, vốn và đây là thứ nhất là sẽ chán, vốn thứ hai là sẽ đau nhức. Bạn đã bao giờ đi tập gym chưa?. Bạn đi tập gym rồi bạn sẽ thấy. Sẽ đau nhức bởi vì cơ thể nếu lâu ngày. Những cái cơ nó bị cứng. Nó không có vận động. Thì sẽ đau nhức à nha. Đau nhức cũng cả tuần đấy.

Rồi mới bắt đầu mới hết đau. Mới trở lại, mới dẻo dai. Nha. Nên sẽ đau và thứ ba tức là. Cái vốn tiếp theo. Những cái điều. Mà chúng ta phải hy sinh, phải chịu đựng. Để đạt được thành quả đó là sẽ lâu và tôi thấy thường thường người ta hay hứa hẹn một tháng hai tháng. Tôi cho luôn là 3 tháng. Bởi vì mới vô. Tập cường độ nhẹ mà, khó mà đẹp liền lắm. Thì cứ cho là 3 tháng đi, đúng không? Sẽ lâu, ở đây có rất nhiều những cái vốn tùy thuộc mỗi người, tùy thuộc quan niệm. Tùy thuộc mục tiêu. Sẽ có những cái vốn khác nhau. Thì ở đây với tôi chẳng hạn. Có ba cái vốn này để đạt được nha, tôi lặp lại, 1 là sẽ chán. 2 là sẽ đau nhức. Và 3 là sẽ lâu. Thì bây giờ. Tới khúc này. Sẽ là lúc. Chúng ta phân tích đây, các bạn biết phân tích cái gì không? Các bạn phải nhìn công tâm vào lãi và vốn. Để các bạn thấy. Nếu muốn đạt được những cái lãi này thì phải trả bằng cái vốn kia.

Tức là cụ thể bây giờ muốn đẹp, muốn khỏe, muốn lạc quan, muốn có gấu. Ở cái cột bên trái đúng không? thì cái giá phải trả. Không phải là cái thẻ. Để vào cái phòng gym. Mà cái giá thực sự, cái vốn phải trả ở đây. Là sự chán. Sự đau nhức. Và sự lâu. Thì bây giờ nhắm trả được không? Quyết định đi! nếu mà bắt đầu lao vào tập. Thì phải chấp nhận cả ba cái giá này. Phải chấp nhận trả ngay từ đầu để đi tới vòng gym. Cảm thấy chán. Okie, tôi đang trả giá đó, cảm thấy đau ok tôi đang trả giá đó. Cảm thấy lâu ok tôi đang trả giá đó. Để làm gì?. Để tôi đạt được thứ tôi muốn. Đó là những ô. Bên cột bên trái. Chúng ta phải thông tư tưởng ngay từ đầu và khi mà các bạn quyết định làm một cái gì đó các bạn nhìn. Theo khía cạnh. Tiền vốn. Các bạn. Nhìn thấy được, xuyên thấu đc. Những nỗi đau. Mà các bạn sẽ gặp ngay từ đầu. Các bạn sẽ dễ chấp nhận hơn.

Và các bạn sẽ đi rất rất xa. Chứ không còn ảo tưởng nữa, những cái này tôi tiên liệu trước rồi. Cho tôi xem đó là cái vốn. Để tôi đạt được thứ tôi muốn. Tôi gặp nó thì bình thường. Biết sớm rồi mà!. Đây là cái sự thay đổi lớn trong suy nghĩ. Nếu chúng ta không chấp nhận trả cái giá này. Chúng ta không chấp nhận tiền vốn này. Có hai cách, một là chúng ta hạ bớt. Cái lãi xuống. Tức là bây giờ. Tập không cần đẹp nữa. Tập chỉ cần khỏe thôi. Thì có thể vào đó chạy bộ và ở cái ô tiền vốn này. Chúng ta sẽ bỏ cái giá phải trả là đau nhức. Tại vì đi bộ thì không còn đau nữa. Hai cái giá phải trả. Bây giờ. Chỉ còn là sẽ chán. Và sẽ lâu thôi. Đúng không?. Cách thứ nhất là hạ cái lãi xuống thì rất đơn giản thôi. Lãi thấp. Thì vốn thấp còn thứ hai. Nếu cảm thấy không chấp nhận trả giá luôn. Cảm thấy tiền vốn này là quá bất hợp lý thì ok.

Bỏ luôn. Bỏ luôn ko tập. Bởi vì tôi tôi rõ ràng lắm. Thà không tập. Còn hơn là tập bỏ dở. Để thời gian đó đi ngủ đi chứ mà đừng có dở dở ương ương. Tại vì sao các bạn?. Tại vì nếu mà các bạn làm giữa chừng các bạn bỏ thì cuối cùng kết quả của các bạn cũng bằng 0. Nhưng mà các bạn mất thời gian còn chẳng thà ngay từ đầu các bạn không làm thì kết quả cũng bằng 0 luôn. Nhưng các bạn không mất thời gian, các bạn công nhận không?. Vậy thì cái nào tốt hơn? Không làm tốt hơn!. Không chấp nhận trả giá thì thôi không làm. Đấy. Đó là bài học cuộc sống đó!. Làm cái gì phải nghĩ tới 2 khía cạnh. Là tiền lãi. Và tiền vốn. Chứ ko phải khăng khăng nhìn vào cái lãi thôi, không trả tiền vốn là ăn quỵt à. Ăn quỵt thành quả cuộc sống? Tính ăn chùa thành quả cuộc sống à?. Ko bỏ vốn. Mà muốn. Có lãi à? Vớ vẩn!. Đúng không?. Các bạn thấy.

Rất đơn giản thôi nhưng. Rất có ý nghĩa với cuộc sống. Bây giờ tôi sẽ qua cái ví dụ số 2. Nhanh thôi, để các bạn có thể tiếp tục hiểu sâu sắc hơn. Về phương pháp này các bạn nha. Hello bà con. Chúng ta bây giờ sẽ qua tới cái ví dụ số 2. Ví dụ số 2. Cũng là một ví dụ rất quen thuộc và phổ biến. Và cũng là một cái sự thất bại mà rất rất nhiều người đang gặp phải. Đó là học tiếng Anh. Thừa nhận đi. Có gì đâu mà mắc cỡ. Cũng lên kế hoạch, cũng dữ dội. Rồi được mấy ngày bỏ đúng không?. Thừa nhận đi. Bình thường!. Vậy thì bây giờ là cái lúc để suy nghĩ lại đi. Suy nghĩ lại về cái định hướng, bây giờ nghĩ về tiền lãi và tiền vốn của học tiếng Anh đi. Ví dụ đầu tiên tiền lãi là. Sự tự hào. Wow tôi đã nói được một cái. Ngôn ngữ mới. Đúng không?. Trời ơi. Tôi rất là thích khi mà tôi lên kế hoạch một cái gì đó, tôi nghĩ và tiền lãi giống như tôi sống trong mơ vậy các bạn, tôi tưởng tượng tôi đã đạt được như thế.

Trời ơi quá đã. Thì bây giờ tiếp theo nè, cái lãi thứ hai là được công việc lương cao. Đúng không?. Bây giờ cái thằng mà nói tiếng Anh lưu loát có khả năng. Đọc hiểu tài liệu, có khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh. Lương. Chắc chăn cao hơn một cái người không biết tiếng Anh, không nói nhiều, cái lãi thứ ba là có thể đi du lịch. Đi đâu cũng đc. Thực ra là bây giờ là trở thành công dân toàn cầu rồi. Biết tiếng Anh là đi đâu cũng sống được kể cả đi đến những nước không nói tiếng Anh. Thì họ vẫn có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp. Giống như các bạn đi Thái đi. Nước người ta nói tiếng Anh. Không tốt đâu. Nhưng biết nói tiếng Anh là vẫn tồn tại đc. Sướng gì đâu!. Tiếp theo là biết tiếng Anh để học hỏi. Ở trên youtube có rất nhiều những cái chương trình. Dạy bằng tiếng Anh. Những cái trường đại học bằng tiếng Anh.

Những cái trường đại học họ dạy bằng tiếng. Và những trường top kiểu như là Havard. Standford. Yel, MIT. Đúng không?. Rất nhiều những cái chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí chất lượng cực kỳ cao. Nhưng các bạn không tiếp cận được. Vì sao?. Các bạn không hiểu, vì sao? Các bạn không hiểu người ta dạy cái gì, tiếc chưa? Quá tiếc!. Thấy không? Bỏ một cái nguồn giáo dục khủng khiếp rồi. Tiếp theo là giải trí. Cũng là lên youtube rất nhiều những cái người nghệ sĩ hay hát. Rồi nói chuyện diễn hài các bạn đâu hiểu, đúng ko?. Rồi trên những cái. Ứng dụng xem phim. Giống như là netflĩ chẳng hạn. Phim hay đầy. Nhưng mà coi đọc phụ đề không hiểu nên chán, cũng bỏ. Hoặc là giả bộ là mình đã hiểu nhưng thực ra. Chỉ hiểu cùng lắm là 20% 30% bộ phim. Chủ yếu là có hình. Coi xong rồi quên, đúng không?. Các bạn thấy có quá nhiều cái lãi.

Của học tiếng Anh. Vậy thì bây giờ qua cái vốn nè, cái vốn đầu tiên thử phân tích nha, bây giờ những cái phần ví dụ này tôi cố tình tôi đi nhanh nhanh. Thứ nhất là tiết kiệm thời gian của chương trình. Dài quá thì các bạn cũng không thích. Thứ hai là để cho các bạn còn có không gian mà suy nghĩ nữa chứ tôi giành hết của các bạn còn đâu mà các bạn suy nghĩ. Cái vốn đầu tiên đó là lâu học tiếng Anh là phải lâu, có thể không cực nhưng phải lâu. 3 tháng, 6 tháng đúng ko?. Suy nghĩ coi, cái vốn thứ hai là bị chửi khùng tại vì hay ngồi nói chuyện một mình. Có thể là sẽ bị chửi khùng :v. Và cái bốn thứ ba. Cũng là cái vốn hay gặp đó là gì? Là chán. Học lâu thì chán đúng không?. Vậy thì nếu các bạn. Muốn thành công trong lĩnh vực tiếng Anh thì các bạn sẽ phải trải qua 3 thứ này, một là lâu. Hai là. Có thể bị chửi khùng.

3 là sẽ chán. Sớm hay muộn, vậy thì bây giờ thưa quý vị, quý vị muốn thành công trong tiếng Anh. Quý vị có sẵn sàng trả cái giá này hay không?. Có sẵn sàng trả cái vốn này hay ko?. Lâu. Bị chửi khùng. Và chán. Nếu sẵn sàng trả thì ok. Hãy bắt đầu học đi và ngày mai có chán thì bình thường, tôi đang trả giá mà. Ngày mốt có cảm thấy “ủa sao tôi học hoài. Tôi ko lên?”. Bình thường bởi vì tôi đang trả giá lâu mà và bị mấy đứa bạn nó chửi khùng thì bình thường tao tính hết rồi. Tụi bay có chửi tao điên. Bị chạm dây thần kinh thì tao cũng ko sợ. Và rồi các bạn sẽ đạt được thứ mình muốn. Vì ngay từ đầu. Bạn đã chọn cam kết và trả giá. Còn nếu cảm thấy. Cái giá này sao khó quá thì thôi đừng học. Chấp nhận tôi ngu tiếng Anh. Bởi vì rất đơn giản thôi, các bạn không trả giá. Các bạn bỏ dở giữa chừng thì các bạn vẫn ngu tiếng Anh như thường.

Bạn vẫn ngu tiếng Anh à. Vậy thì chi bằng từ đầu đừng học, dành thời gian đó đi ngủ, đi làm chuyện khác đi đừng học. Còn hơn là học mà dở dở ương ương. Mất thời gian đúng ko?. Đó là bây giờ thứ hai ha bây giờ qua ví dụ số 3. Yo. Hello bà con cô bác. Chúng ta. Đang đi đến cái ví dụ cuối cùng của chương trình ngày hôm nay và ví dụ này dành cho những người khởi nghiệp. Những người muốn thành công. Và tôi lấy luôn. Cụ thể để các bạn dễ hình dung. Đó là. Bạn muốn trở thành một. Người giàu. Người kinh doanh thành công trong lĩnh vực thời trang. Rồi bây giờ. Cùng tư duy, cùng suy nghĩ với tôi coi tiền lãi. Mà các bạn sẽ có là gì?. Kinh doanh thành công là phải nghĩ tới tiền đầu tiên đúng không?. Tiền thì nó hơi mông lung quá, bây giờ tôi lấy một cái hình ảnh. Nó gần hơn đi. Nhà là cái lãi thứ nhất. Xe con là cái lãi thứ hai.

10 tỷ trong ngân hàng là cái lãi thứ ba đúng ko?. Tiếp theo. Bạn đã trở thành người giàu rồi thì bạn sẽ được kính trọng. Kính trọng. Là cái lãi thứ tư. Bây giờ bạn đã có rất nhiều tiền rồi. Bạn có thể đi giúp đời được. Bạn có thể thoải mái làm từ thiện. Mà không đắn đo. Bạn trở thành một người có giá trị. Vậy thì giúp đời. Là cái lãi tiếp theo. Nghe thấy sướng ko?. Cuộc sống như thế này là vua luôn chứ không phải là người thường nữa. Quá viên mãn rồi đúng ko?. Và gần như những thứ này, những người kinh doanh thành công. Gần như. Có đạt được nha. Có đạt được. Vậy thì thấy ham ko?. Ham, thấy mê ko?. Mê, rồi sao nữa. Nếu mà chỉ phân tích cái này thôi thì về miền chín suối. Không bao giờ thành công được đâu. Muốn thành công được. Và muốn hoàn thành sứ mệnh. Muốn cố gắng. Và không bỏ dở giữa chừng, không bỏ cuộc. Đương nhiên.

Qua ô bên phải. Đó là. Tiền vốn và các bạn phải để ý như thế này nè, nếu mà lãi càng cao. Thì vốn càng khủng. Đúng ko?. Bây giờ giả sử bỏ tiền vào ngân hàng đi. Thử tưởng tượng. Bây giờ bỏ 50.000 vô làm sao lãi nhiều. Nhưng mà bỏ năm chục tỷ vô thì lãi nhiều không?. Nhiều. Thì thành công ở đời. Cũng như thế. Lãi càng cao thì vốn. Phải càng cao. Thì bây giờ các bạn đã thấy kinh doanh thời trang thành công. Lãi cao như thế này. Thì cái vốn cũng khá ha, cái vốn cũng bự chứ không phải nhỏ đâu, cái vốn đầu tiên suy nghĩ coi. Nhức đầu. Stress. Đúng không?. Đầu tiên. Là stress, rất căng thẳng. Giả sử bây giờ đầu tư một đống tiền. Không bán được hàng đi, stress ko?. Quá stress. Vậy thì đó là cái vốn đầu tiên phải trả, thứ hai là lâu lắm mới thành công. Chứ không bao giờ mở ra mà ăn liền đâu, kể cả những công ty lớn. Cái giá này chịu được không?.

Cái giá thứ ba có thể là sự bất lực bởi vì. Thế giới kinh doanh rộng lớn lắm. Và có quá nhiều điều. Chúng ta không biết. Chúng ta phải học liên tục. Và thất bại liên tục. Sự bất lực là thường xuyên. Sao. Chịu được không?. Có trả được cái giá này không? Rồi, tiếp theo là. Tốn rất nhiều thời gian để học hỏi bởi vì tôi nói rồi, nếu mà kinh doanh nó dễ quá thì một cái ông giáo sư tiến sĩ kinh tế. Bước ra ngoài khởi nghiệp. Là thành công liền. Nhưng mà các bạn nhìn đi, bao nhiêu người khởi nghiệp thành công. Là giáo sư tiến sĩ?. Khó lắm, ít lắm đúng không nên là. Khởi nghiệp. Kinh doanh. Và thành công. Nó không chỉ đơn thuần là lý thuyết. Mặc dù lý thuyết có thể giúp chúng ta. Đi nhanh hơn. Đi đường tắt được. Nhưng không đảm bảo thành công được. Nên sẽ tốn rất nhiều thời gian để học. Các bạn sẽ vừa làm vừa học. Thông qua sách vở.

Thông qua các khóa học. Thông qua youtube. Thông qua những trang web. Mọi điều, mọi thứ. Bạn phải ngấu nghiến. Tất cả thông tin nào. Mà các bạn cảm thấy. Là các bạn đang ngu. Thì các bạn sẽ phải học. Đó là chính xác những gì mà một thằng khởi nghiệp nó phải trải qua, phải học nha. Chứ đừng có nghĩ là có bằng đại học. Là xong. Ko có đâu, tốt nghiệp loại xuất sắc. Đại học kinh tế ra. Học lên thạc sĩ. Học lên tiến sĩ thậm chí là giáo sư. Không đảm bảo bạn có thể kinh doanh thành công. Tôi nói thẳng. Và nếu mà các bạn là phụ nữ thì. Các bạn kinh doanh thời trang. Thì các bạn chắc phải đi nước ngoài. Sẽ phải đi các chợ. Để tham khảo, để tìm hiểu thông tin. Chắc sẽ đen da. Tôi thêm một cái tiền vốn. Vui vui vào. Đó là đen da. Kể ra rất nhiều chứ ko đơn giản đâu. Vân vân và vân vân. Vậy thì sơ sơ cái vốn. Là stress nè, lâu, bất lực.

Tốn rất nhiều thời gian để học, đen da. Sao? thấy sao. Muốn thành công. Bây giờ có muốn trả giá không? Thấy cái vốn này được không. Hợp lý không? Nếu không hợp lý thì thôi. Đi làm thuê đi. Và hạnh phúc. Với lựa chọn của mình vì khởi nghiệp mà thất bại. Quay trở lại làm thuê. Một. Là tuổi mình không còn trẻ nữa. Mình chậm rồi. Và nhìn thấy tụi nhỏ nó làm sếp mình ức chế lắm. Đó là cái thứ nhất, cái thứ hai. Đã từng rùm beng khởi nghiệp bây giờ thất bại. Quay trở lại. Làm mướn nó cũng hơi nhục. Đó là sự thật. Đúng không?. Tôi làm thuê cũng. Đâu có cái gì mà nhục nhã đâu. Nhiều người tại sao cứ. Bắt buộc phải làm chủ. Thì cũng được. Nhưng mà bây giờ cái vốn như thế này nè, có muốn trả vốn này ko? Nếu có thì ok. Nếu sẵn sàng nhất là các bạn trẻ. Các bạn cảm thấy là các bạn vui. Và các bạn hoàn toàn có thể trả cái số vốn này.

Cứ khởi nghiệp cho tôi. Vì ít nhất là ngay từ đầu các bạn không có ảo tưởng rồi đó. Và nhớ nha, những cái ví dụ trong cái bài giảng này. Tôi lấy theo dạng. Nhanh gọn và suy nghĩ. Cũng như là. Đề xuất cho các bạn. Còn các bạn nghĩ về tiền lãi và tiền vốn. Thì các bạn phải nghĩ ít nhất trong 1 tuần. Và hãy liệt kê ra. Tất cả những gì trong đầu của mình. Ra tờ giấy. Để các bạn. Nhìn thấy nó rõ ràng nha. Và khi mà các bạn. Đã đứng trước cái quyết định. Là nên. Có làm hay không?. Có chấp nhận. Trả giá hay không?. Có chấp nhận cái tiền vốn này hay không?. Tôi tin. Khả năng các bạn hoàn thành rất là cao. Nếu chấp nhận dấn thân nha. Chỉ một suy nghĩ đó thôi. Nó thay đổi. Và quyết định. Một cái người. Liệu có. Thành công hay không?. Liệu có đi hết con đường hay ko?. Và liệu. Có đạt được. Những gì mình muốn hay ko?. Chỉ đơn giản là 1 cái suy nghĩ.

Tôi sẵn sàng trả giá, tôi chấp nhận số vốn này. Rồi ok. Như vậy là các bạn đã xem xong bài giảng ngày hôm nay, tôi hi vọng. Một cái khái niệm đơn giản. Được tôi khái quát hóa. Trong ba cái ví dụ. Có thể giúp các bạn. Dễ dàng áp dụng nó. Vào tất cả những lĩnh vực. Trong cuộc sống này. Và tôi hi vọng. Từ ngày hôm nay. Cái chuyện hoàn thành mọi việc. Câu chuyện không bỏ cuộc là cái chuyện. Có thể dễ dàng hơn. Trong mắt các bạn. Và tôi chúc. Các bạn sẽ có nhiều thành quả, nhiều thành tựu và ok. Hẹn gặp lại các bạn. Trong 7 giờ tối thứ bảy tuần sau. Cũng trên kênh youtube. Của web5ngay các bạn nha. Nếu mà trong tuần các bạn rảnh. Và các bạn đợi clip mới chưa có thì. Cứ vào youtube gõ “web5ngay” và xem lại những bài giảng trước, tôi làm rất nhiều những video clip miễn phí. Cho các bạn xem. Tôi tin rằng, mỗi video clip. Đều có những giá trị riêng nhất định.

https://youtu.be/ys7hjhyXElgCách Chữa Bệnh "Bỏ Cuộc" (Bài Này Tui Tâm Huyết Lắm)
Bỏ cuộc. Làm giữa chừng rồi bỏ. Bỏ dở. Là căn bệnh trầm kha. Mà gần như là. Tất cả mọi người đều gặp phải. Thừa nhận với tôi đi, bạn cũng như vậy. Không có né đc. Để coi, lập kế ho