KINH TẾ HỌC (P : Tư Bản và Cộng Sản | Nhện Kinh tế | Huskywannafly | SPIDERUM
Hi xin chào tất cả các bạn và chào mừng. các bạn đã quay trở lại với Bloom hôm. nay hình đó sẽ tiếp tục mang đến cho các. bạn về Siri bài viết tìm hiểu về kinh tế.

KINH TẾ HỌC (P2): Tư Bản và Cộng Sản | Nhện Kinh tế | Huskywannafly | SPIDERUM

Hi xin chào tất cả các bạn và chào mừng. các bạn đã quay trở lại với Bloom hôm. nay hình đó sẽ tiếp tục mang đến cho các. bạn về Siri bài viết tìm hiểu về kinh tế. học của tác giả Husky Wonderland và bài. viết hôm nay sẽ là phần 2 tư bản và Cộng. sản phải bắt đầu bài viết ngày thơ nào. như bài viết trước mình đã giải thích. rằng mục đích của kinh tế là đi tìm cách. phân phối tài nguyên trong xã hội sao. cho hợp lý cũng như để nền kinh tế vẫn. hàng được nó cần người trong xã hội phải. tin tưởng vào nhau mình có viết thêm 1. bài giải thích về khái niệm niềm tin này. nó có hơi khác với khái niệm niềm tin. chúng ta vẫn dùng hàng ngày Nếu có bạn. nào tò mò xem bài viết này có nội dung. như thế nào thì trong bài viết gốc của. tác giả có để link Còn bây giờ thì tiếp. tục bài viết thơ nào trước khi vào vấn. đề chính chúng ta hãy tìm hiểu một chút.

Nữa về bản chất của kinh tế học liệu có. thể gọi kinh tế học là 1. em vừa có thể có vừa có thể không trước. hết hãy tìm hiểu thế nào là một ngành. khoa học một ngành khoa học là ngành. chuyên nghiên cứu giải thích hiện tượng. tự nhiên Ví dụ như Tại sao lửa thì nóng. nước thì lại đóng băng và các bước để. nghiên cứu khoa học thường là đầu tiên. đi tìm dữ liệu tiếp theo là đến phân. tích dữ liệu tiếp đến là vẽ mô hình. Nguyên lý hoạt động của sự vật dựa trên. dữ liệu sau đó lại kiểm tra mô hình đó. và cuối cùng nếu mô hình đó hợp với thực. tế khi nó là đúng sai thì làm lại từ đầu. tương tự như vậy Các nhà làm kinh tế học. cũng thu thập dữ liệu vẽ ra mô hình lý. thuyết để nghiên cứu và kiểm tra mô hình. nhưng có một điều đáng buồn là mô hình. của họ ít khi nào có tính dự đoán trong. vật lý bạn có thai dữ liệu kiểu gì thì.

Bạn cũng có được kết quả như tốc độ rơi. của một vật hay sức công phá của một. viên đạn hoặc thời gian nước sôi nhưng. kinh tế học thì nó khác một chút cùng. với mô hình đó nhưng với mỗi lần nhập dữ. liệu từ thực tế vào thì. mở ra một con số khác trái với Tiên Đoán. bởi vì con người thì phức tạp con người. thì không có một lối hành xử như là viên. đạn 2 quả táo của Newton con người là. một cỗ máy quá tinh vi khó đoán luôn. xung đột luôn thay đổi tức không thể. diễn tả qua vài đường cong đồ thị do đó. tiến hành nghiên cứu như một môn khoa. học Kinh tế học lại không có tính chất. dự đoán như cho các môn khoa học tự. nhiên Vì vậy Nó khá là Lai căng và người. ta gọi nó là ngành khoa học cảm đạp vì. nó hay Tiên Đoán trật lất sự kiện thật. buồn không Nhưng bản chất con người thì. luôn muốn dự đoán nó cần thiết cho việc.

Kinh doanh và giúp cho con người biết. rằng mình đã đi hướng nào như vậy mặc. cho bản chất khó tiên đoán của kinh tế. học con người vẫn thích tiên đoán và do. đó ta có hàng chục lấy Tuyết khác nhau. để cùng diễn tả 1 sự việc giải thích về. tư bản và Cộng sản cốt lõi của nền kinh. tế là nghiên cứu về phân phối tài nguyên. trong xã hội về phân phối Thế nào là hợp. lý vào thế kỷ trước có hai lý thuyết để. nhằm. ở đây chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng. sản thật nhiều bạn trong này đã được dạy. vì lí thuyết Cộng Sản trong môn chính. trị ở trường đại học tuy nhiên trong bài. này mình đưa ra một cách tiếp cận vấn đề. khác một chút so với trường đại học đó. là thứ nhất kinh tế học cũng như bất kỳ. ngành khoa học nào cũng mang tính dự. đoán chứ không phải là khẳng định các. nhà kinh tế học như là Adam Smith. booting freeman Friends sách kinh tế họ.

Đưa ra lý thuyết của họ họ giải thích. rằng tại sao họ lại nghĩ điều đó là đúng. họ không khẳng định Chắc chắn là họ đúng. và họ sẵn sàng chấp nhận chỉ trích ngay. cả trong ngành khoa học tự nhiên cũng. như thế khi nhắc về thuyết tương đối của. Anhxtanh nói rằng nếu ai đó tìm ra được. bằng chứng bác bỏ Lý thuyết của ông thì. ông sẽ nhận xài ngay lập tức và do đó. Hiện nay đôi lúc chúng ta lại đọc một. bài báo ghi là các nhà khoa học chứng. minh vận tốc của một vật nhanh hơn tốc. độ ánh sáng đó là lý do bạn có thể tìm. thấy hàng tá sách chỉ trích metalgreymon. hay là các lý thuyết về thị trường tự do. do đó mình không đồng ý à. ở trong môi trường đại học khi nói những. lý thuyết trong sách là chân lý hoặc là. khẳng định điều thứ hai chúng ta phải. hiểu rằng nghiên cứu khoa học không có. phần cảm tính trong đó trong xã hội.

Chúng ta chúng ta nhạy cảm thấy điều đó. Chỉ cần nghe đến chữ Mỹ hay là phương. tây chúng ta liên hệ họ đến với đủ các. khái niệm xấu và nếu họ chỉ thuyết chúng. ta chúng ta lại nói rằng họ nói xấu. tuyên truyền có lẽ do đó tinh thần khoa. học ở nước ta còn yếu vì mọi người nghĩ. rằng thông tin bên kia là tuyên truyền. hay là khoa học nhưng bị tư tưởng chính. trị ảnh hưởng chúng ta nên hiểu rằng. cộng đồng khoa học theo đúng với cái tên. gọi làm việc rất nghiêm túc Ví dụ như. khi bạn đọc một bài báo khoa học nhấn. mạnh là bài báo khoa học biết rằng tại. sao mô hình kinh tế ABC là thất bại. không phải vì họ ghét mô hình kinh tế đó. hay là ăn tiền của cơ quan nào đó để. viết bài Mà đó là họ đang nghiên cứu mô. hình kinh tế đó hàng chục năm thu thập. hàng nghìn dữ liệu để nghiên cứu và khí. hậu công bố kết quả nghiên cứu hàng chục.

Nhà khoa. chị sẽ thấy bạn lục tung từng ý trong. bài báo cáo đó Để lát nó và nếu nó vượt. qua được thử thách đó nó sẽ được đàn bày. tất nhiên là khi đăng bài Facebook qua. một số trang tin tức sẽ có một đội quân. hùng hậu đi vào bình luận rằng nó là giả. dối là tin tức ra do một đống hình tròn. meme được gửi vào chúng ta không nên thế. mà nên coi trọng công sức của nhà khoa. học cũng như là công trình trí tuệ của. họ không nên thấy thứ gì khác suy nghĩ. của mình thì lập tức chỉ trích ngày. ngoài ra để dễ nhiều mình sẽ bám theo lý. thuyết của chủ nghĩa tư bản và Cộng Sản. vào thế kỷ thứ 19 với các phiên bản hiện. nay quá phức tạp và quay lại về vấn đề. chính việc phân phối tài nguyên trong lý. thuyết kinh tế thị trường khác so với. Chủ nghĩa Cộng sản như thế nào hãy tưởng. tượng bạn khát nước và ghé vô cửa hàng.

Tạp hóa mua lon Coca Cola để uống lon. nước có giá 13.000 Việt Nam Đông Vậy. theo bạn Tại sao lon nước lại có giá như. thế này chủ nghĩa tư bản giải thích rằng. non nước có giá 13. đó là do cung và cầu của thị trường khi. Coca Cola bắt đầu sản xuất nước ngọt ở. Việt Nam họ đầu tiên sẽ phải nghiên cứu. xem nhu cầu uống nước của người Việt Nam. là bao nhiêu ví dụ 50.000 ngon một ngày. hai là 100.000 sau khi nghiên cứu thị. trường và xác định rằng họ phải cung cấp. cho thị trường một trăm ngàn non mỗi. ngày họ bắt đầu phải tính xem sản xuất. 1.000 chiếc lon mỗi ngày là bao nhiêu. chi phí vận chuyển là bao nhiều phí nhân. công tốn Chừng nào và rồi người dân Việt. Nam uống nước ở mức giá như thế nào sau. khi nghiên cứu những yếu tố đó họ quyết. định rằng chi phí cho mỗi lon nước sẽ là. 13.000 ở mức giá đó 100.000 non sẽ được.

Tiêu thụ hết Nếu họ nâng giá lên cao tức. là 14.000 có thể chỉ có 80.000 lọ được. tiêu thụ vì sẽ ít người mù hơn như vậy. dư ra 20.000 non rất là phí phạm Còn nếu. mức giá thấp tức 12.000 thì lợi nhuận. của công ty sẽ làm Nếu bạn có thể bán. 100.000 lon Coca với giá 13.000 mỗi lon. thì tại sao lại chỉ bán 12.000 đ. tình yêu của một công ty kinh doanh luôn. luôn là tối đa lợi nhuận nhưng chủ nghĩa. cộng sản của Mác thì lại có một góc nhìn. khác dưới góc nhìn của mắt thì 13.000 là. giá trị lao động của nhà tư bản Tức là. của ông chủ Coca Cola và của người làm. trong coca cola gộp lại ông lập tức ra. công thức tiền hàng hóa tiền đầu tiên. nhà tư bản chủ động lao động dùng tiền. mua sức lao động của người công nhân để. tạo ra hàng hóa do họ bán hàng hóa đó đi. để lấy lại tiền Phần tiền đi ra cao hơn. phần tiền đi vào là vì món hàng bán ra.

Đã được tăng thêm giá trị so với nguyên. liệu ban đầu dùng để tạo ra chúng vào. trong quá trình chuyển đổi tiền và hàng. hóa này giá trị thặng dư được tạo ra. theo các mác khi thặng dư là phần chênh. lệch giữa giá trị được trả cho sức lao. động của người công nhân và giá trị hàng. hóa do người công nhân tạo ra như ví dụ. về lon coca trên giá lao động của người. công nhân có thể là 7000 đông nhưng thực. chất phần tiền công nhận nhận được chỉ. có 3000đ và do đó nhà tư bản cướp đi hay. gọi cách khác là bóc lột 4.000 đồng. những người công nhân và Ông cho rằng. bản chất của tư bản là luôn luôn bóc lột. để kìm kẹp người dân vì trả lương cao. hơn thì người lao động sẽ không còn phụ. thuộc vào người chủ từ bàn nữa mô hình. kinh tế tư bản và Cộng sản hay góc nhìn. khác nhau đó dẫn đến hai mô hình kinh tế. khác nhau bên chủ nghĩa Tư Bản ủng hộ.

Chính sách thị trường tự do vì họ tin. rằng khi tài nguyên được phân phối một. cách tự do theo quy luật cung cầu thì ai. cũng có thể có được thì họ muốn trong. khả năng chi tiêu của họ những nhà tư. bản này ủng hộ thị trường tự do ai cũng. có thể bán những thứ mà họ muốn bán và. mua thứ họ cần tự do thương mại giữa các. nước như trong khối Asean tự do đi lại. như trong Liên minh châu Âu EU như vậy. khi họ nói đến sự tự do Đây là những. khái niệm tự do mà họ ngạc đến để đảm. bảo sự tự do đó các quốc gia tư bản cho. phép mỗi người sở hữu tài sản riêng của. mình như là đất đai của cải riêng nhờ. được phép sở hữu tài sản riêng con người. ở chủ nghĩa tư bản có thể. đề tài sản để làm sau còn những người. ủng hộ mát thì lại có một góc nhìn rất. khát khó không nhìn vấn đề kinh tế dưới. con mắt là một phôi hàng hóa Malaysia.

Góc độ đấu tranh giai cấp tức xung đột. giữa những người thuộc tầng lớp khác. nhau ở đây là người lao động và chủ lao. động người chủ lao động không làm gì. nhưng lại sở hữu vốn và công cụ sản xuất. kiếm lời trên việc bóc lột người lao. động Họ tin rằng khi không còn các tập. đoàn tư bản và Khi hàng hóa được phân bố. đều cho mọi người thì sẽ không có đấu. tranh giai cấp tức xã hội sẽ yên bình Để. làm được điều đó thì phải xóa bỏ thị. trường tự do nhà nước và kiểm soát hết. tất cả mọi thứ trong nền kinh tế tức là. nền kinh tế Trung bao cấp Nhà nước sẽ. thay đổi Thị trường phân phối tài nguyên. cho Quốc gia ví dụ đi Nhà nước sẽ bắt cô. ca sản xuất mỗi ngày 120.000 non sau đó. Nhà nước sẽ tính cần bao nhiêu nhóm để. sản xuất 120.000 Pucca Và ra lệnh cho. nhà máy nhôm phải sản xuất theo một số. lượng đã tính ngoài ra nhà nước cũng cần.

Phải tính xem cần bao nhiêu mức để sơn. vỏ luôn cục. từ tương tự như nhà máy nhôm họ ra lệnh. cho nhà máy sơn cung cấp từng đó mực cho. Coca Cola như vậy Trước đây tất cả việc. đó Do Coca Cola dự tính Bây giờ nhà nước. tính sau khi 120.000 lon Coca được sản. xuất Nhà nước sẽ đem đi phân phát cho. từng người thông qua chế độ tem phiếu. như vậy Nhà nước đảm bảo ai cũng sẽ được. có Coca xuống như nhau không ai nhiều. hơn hay có ít hơn những người khác đó sẽ. là một xã hội công bằng ngoài ra chế độ. Cộng Sản cũng xóa bỏ Tư hữu Tức là không. có sở hữu tài sản riêng vì nếu con người. có thể sở hữu tài sản riêng khó có thể. tích tốt để làm giàu cho bản thân và như. thế sẽ dẫn đến bất công trong xã hội ở. Việt Nam hiện nay nhà nước không cho. phép người dân sở hữu đất đai trong luật. đất đai năm 2013 Điều 4 của bộ luật cũng.

Ghi rõ rằng đất đai thuộc sở hữu của. toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu. và thống nhất quản lý nhà nước về đất. đai như vậy không có ai trong xã hội. Việt Nam được sở hữu đất đai người dân. chỉ có quyền sử dụng đất. ở các hậu quả xã hội một vấn đề mang. tính sống còn cho nhà nước bao cấp trong. chế độ Cộng Sản là làm sao để có thể. tính được nhu cầu của xã hội Đây là một. điều khó khăn vì thứ nhất nhu cầu của xã. hội luôn thay đổi ví dụ như năm vừa rồi. Ở Việt Nam có sự kiện còn ruồi trong. chai nước tan người tiêu dùng Việt Nam. lập tức tẩy chay sử dụng sản phẩm của. Tân Hiệp Phát như vậy thì trong 1 tháng. nhu cầu xã hội cho sản phẩm của Tân Hiệp. Phát đã thay đổi Vậy thì Nhà nước sẽ. phản ứng như thế nào Đây là vấn đề khó. vì kế hoạch tổ chức sản xuất đã đề ra. thì khó có thể thay đổi ngay lập tức. Ngoài Xa do tất cả các quyền quyết định.

Đều tập trung ở nhà nước tức là Hà Nội. nên việc thay đổi sẽ rất chậm ta nên nhớ. quy mô tổ chức Càng lớn trung tâm tổ. chức Càng ở xa nơi xảy ra sự việc thì. phản ứng càng chậm thứ hai là nhu cầu. của xã hội quá lớn quá khả năng tính. toán của chính phủ nhà nước Nếu muốn. tính nhu cầu của xã hội thì phải tính. đến từng ký mì gói được sản xuất từng kí. thịt heo được xuất ra thị trường từng. viên. ở căn nhà do đó ở Liên Xô những năm 1960. Chính phủ đang huy động các nhà toán học. lỗi lạc nhất để chế tạo ra một siêu máy. tính để tính được nhu cầu của xã hội. nhưng họ đã thất bại vấn đề thứ ba đó là. không phải ai cũng muốn được công bằng. trong xã hội sẽ luôn có những người muốn. vươn lên nổi trội so với những người. khác kiếm nhiều tiền hơn người khác. Những người này sẽ phải phạm luật khi cố. gắng làm giàu và sẽ bị kết tội phản cách.

Mạng và xử lý theo luật của nhà nước đó. và vấn đề thứ tư cũng là vấn đề nghiêm. trọng nhất với mô hình kinh tế Cộng Sản. là việc xác định giá cả lý thuyết của. Marx cho rằng giá trị của món hàng là. phản ánh giá trị công suất của người lao. động bỏ ra để chế tạo món hàng đó chứ. không phải do cung cầu của thị trường. nhưng thực sự nếu bỏ qua yếu tố nhu cầu. thị trường chúng ta hầu như không thể. xác định được chính xác giá món hàng và. nếu xác định sai giảm ồn hàng thì sẽ. khiến cho nền kinh tế phát triển lệch. lạc Ví dụ như điện thoại iPhone chỉ có. giá 100 ngàn một chiếc nhưng gạo thì 500. ngàn một cân Nhưng tại sao lại vậy. khi xem xét một ví dụ sau xe bọc thép 2. tỷ đồng bị tháo dỡ bán đồng nát ông. Nguyễn Đình Chính đã bỏ ra 2 tỷ đồng. cũng như nhiều năm trời để chế tạo chiếc. xe bọc thép này hi vọng nó sẽ được dùng.

Trong quân đội nhân dân Việt Nam theo. công thức THT của marty chiếc xe này. phải có giá hơn 2 tỷ đồng do phải tính. giá trị lao động của ông Chính bỏ vào. nhưng suốt cuộc giá trị của nó chỉ là. không đông Tại sao vì không có nhu cầu. cho chiếc xe ấy quân đội không cần chiếc. xe ấy người dân trong nước Không ai cần. chia sẻ ấy như vậy khi một nhà sản xuất. tạo ra một món hàng mà không theo nhu. cầu của thị trường thì cho dù số tiền Bỏ. ra để chế tạo món hàng đó là bao nhiêu. công sức bỏ ra có nhiều như thế nào khi. giá trị của nó vẫn là không ở các quốc. gia theo nền kinh tế tập trung trước. 1991 hay trước năm 1986 ở Việt Nam xã. hội liên tục gặp khó khăn trong việc mua. bán khi giá cả hàng hóa rất ngẫu nhiên. và không phản ánh đúng nhu cầu của xã. hội. nhà tư bản thì sau trên lý thuyết thì. thị trường tự do là hoàn hảo là tốt nhất.

Nhưng trên thực tế thì khó có thể tạo ra. được một thị trường vào nào lý do mà thị. trường không hoàn hảo đó là do sự bất. cân xứng thông tin để thị trường tự do. hoàn hảo người mua và người bán phải. hiểu rõ lẫn nhau nhưng điều này không. thể thực hiện ở ngoài đời thực Ví dụ như. Khi bạn chọn một trường đại học bạn. không thể chắc chắn rằng một trăm phần. trăm ngay từ đầu rằng ngôi trường này. hợp với bạn hay là nhiều người đi xuất. khẩu lao động để đến khi ra nước ngoài. mới phát hiện ra rằng họ bị bán đi làm. nô lệ do đó thị trường tự do luôn cần. những sự can thiệp từ chính phủ để tránh. các tệ nạn xã hội sinh ra do sự chênh. lệch thông tin các quốc gia hiện nay bao. gồm cả Mỹ Anh Pháp hay Singapore Úc cũng. như Việt Nam đều duy trì một nền kinh tế. thị trường với sự can thiệp của chính. phủ sự khác nhau của các quốc gia đó là.

Mức độ can thiệp cũng như là cách can. thiệp của chính phủ ở Mỹ hay anh thì ít. nhưng ở Việt Nam thì nhiều. cho ví dụ như là chính phủ Mỹ sẽ để giá. xăng dầu lên xuống theo thị trường con ở. Việt Nam thì chính phủ điều tiết giá. xăng dầu nhưng có một vấn đề nghiêm. trọng khác trong nền kinh tế thị trường. đó là sự bất bình đẳng thu nhập để hiểu. rõ về vấn đề này bạn hãy tưởng tượng bạn. là một người sinh ra trong một gia đình. hà ra bạn cũng là một người có tài đầu. tư một ngày nọ thông qua người quen biết. được rằng Chính quyền sắp xây tàu điện. ngầm chạy qua quận của bạn một cuộn. nghèo do đó bạn quyết định đầu tư vào. bất động sản ở quận Bạn đang ở bạn dành. ra 1 tỷ đồng để mua 10 lô đất mỗi lô 100. triệu đồng vì là quận nghèo đất trồng. nhiều nên giá đất rất là xe sau khi mua. đất xong bạn đợi sau một năm ra đất tăng.

Từ 100 triệu đồng một lô lên 150 triệu. đồng có người hỏi mua nhưng bạn không. bán năm thứ hai giá tăng lên 250 triệu. một lô bạn vẫn trả bản cho ai rồi năm. thứ ba nằm thứ tư đến năm Thứ năm khi. giá đất tăng lên 500 triệu đồng một lô. bạn liền. Ừ như vậy bạn thu về được nằm tỷ lời gấp. 5 lần so với ban đầu bạn kiếm tiền một. cách hoàn toàn hợp pháp không lừa đảo. hay cả những cách kiếm tiền của bạn thì. vẫn có vấn đề cho nền kinh tế thứ nhất. là trong 5 năm bạn nắm giữ miếng đất đấy. và từ chối những người mua bạn đã lãng. phí tài nguyên đất đó trong 5 năm trong. 5 năm những người cần đất ở đã không. được ở những cửa hàng cửa hiệu rạp phim. quầy tạp hóa đã có thể được mọc lên ở. đấy như vậy Thay vì được dùng để đóng. góp cho nền kinh tế và cung cấp chỗ ở. cho rất nhiều người 10 lô đất đã nằm trơ. ra suốt 5 năm cho cỏ mọc vấn đề thứ 2 là.

Việc rất đất của bạn và của nhiều người. khác đã tạo ra tình trạng khan hiếm đất. kết quả là giá đất dễ bị đẩy lên cao. chúng ta thường gọi là cơn sốt bất động. sản ra đất bị đẩy lên cao giá nhà cũng. Mỹ đẩy lên cao những người có thu nhập. thấp không thể sở hữu nhà được những. người giàu như bạn thì lại giàu lên con. những người nghèo thì khó thoát nghèo. nhưng đó không hoàn. xin lỗi của bạn mô hình kinh tế hiện nay. sau năm 1991 mô hình kinh tế tập trung. kiểu Liên Xô đã biến mất hoàn toàn của. thế giới các quốc gia theo mô hình kinh. tế tập trung cũ như là Trung Quốc Việt. Nam đã đều chuyển quà mô hình kinh tế. hỗn hợp vẫn là kinh tế thị trường nhưng. nhà nước nắm các ngành công nghiệp chủ. lực như ở Việt Nam thì chúng ta có tập. đoàn đóng tàu Vinashin tập đoàn điện lực. EVN tổng công ty dầu khí pvn đều là công.

Ty của nhà nước nhưng dù là hỗn hợp thì. mô hình chính của nền kinh tế vẫn là. kinh tế thị trường nền kinh tế thị. trường hiện nay trở nên khá phức tạp khi. mà con người thời này với sự giúp sức. Cùng nghệ tâm Tiến đã có thể kinh doanh. dưới đủ mọi loại hình thức các mô hình. kinh doanh mới mọc lên như nấm sau mưa. Mười năm trước chúng ta không hề gọi E. bnp Uber grab hay là chinky những mô. hình kinh doanh mới này giúp em lại. nhiều lợi ích cho chúng ta nhưng đồng. thời cũng đặt ra các vấn đề phức tạp hơn. cho chính phủ như là bất bình đẳng giàu. nghèo. thông tin thất nghiệp robot tất cả những. vấn đề đó tuy khác nhau nhưng xoay quanh. cái bản chất vẫn là phân phối tài nguyên. trong xã hội nếu các bạn thấy bài viết. này thủ vị hãy like xe Sprite và ấn nút. chuông bên cạnh nút start Để ủng hộ. chúng mình đừng quên là bây giờ nhà.

https://youtu.be/-Y6uSVyO9U4KINH TẾ HỌC (P : Tư Bản và Cộng Sản | Nhện Kinh tế | Huskywannafly | SPIDERUM
Hi xin chào tất cả các bạn và chào mừng. các bạn đã quay trở lại với Bloom hôm. nay hình đó sẽ tiếp tục mang đến cho các. bạn về Siri bài viết tìm hiểu về kinh tế.