Quản trị tài chính dành cho CEO | Kiến thức cơ bản về Tài chính & Hạch toán – Phần 1.
Đã báo cáo với tất cả các anh chị em học. viên là thế này từ đầu đến giờ bọn mình. dùng toàn thuốc trị bệnh thôi. Ừ từ chuyên đề 1 cho đến à kinh doanh.

Quản trị tài chính dành cho CEO | Kiến thức cơ bản về Tài chính & Hạch toán – Phần 1.

Đã báo cáo với tất cả các anh chị em học. viên là thế này từ đầu đến giờ bọn mình. dùng toàn thuốc trị bệnh thôi. Ừ từ chuyên đề 1 cho đến à kinh doanh. đề tài chính nhân sự đó là toàn là. phương pháp là cách làm. Ừ thì chúng ta bước sang chuyên đề kế. tiếp ngày hôm nay là chuyên đề thuốc bổ. À hôm nay là thuốc bổ bắt đầu liệu đầu. tiên cho nó nâng cao với thể trạng đây. xe nâng cao thể trạng các chuyên đề kế. tiếp là chuyên đề về kỹ năng quản trị. điều hành cũng là chuyên đề thuốc bổ. Ừ rồi môi trường pháp lý cũng là thuốc. bổ. thì tại sao chúng ta cần phải có một cái. thiết kế chương trình như thế là vì thế. này. ở trong tất cả các chuyên đề về sẽ lắp. công ty và vận hành kinh doanh loại. khi chúng ta đề cập đến quá nhiều nội. dung rồi nhưng nếu các kiến thức nền của. mình mà nó chưa tốt thì khi mà mình trao. đổi thảo luận và truyền thông trong nội.

Bộ nó cũng sẽ vẫn không Hồng. Ừ thế thì một số ý kiến cho rằng là sao. mày nhớ lắm thứ thế. Ừ thì tôi cũng trả lời luôn là ông muốn. ít thứ trừ khi ông muốn làm một mình. Em làm ở quy mô nhỏ hơn rất nhiều làm ở. quy mô của hộ kinh doanh cá thể hoặc. kinh doanh cá nhân cần quá thành công. việc còn nếu đã là công ty chúng là. không còn cách nào khác. thế nhưng ngay cả khi chúng ta chỉ muốn. kinh doanh ở cấp độ cá nhân và hộ gia. đình thì cũng cần phải có kiến thức kinh. doanh rất cơ bản Nếu không thì mọi thứ. toan tính là đều trả hết. cho mọi cái suy nghĩ của chúng ta chúng. ta tưởng rằng nó đúng nhưng rồi thì nó. vẫn không đủ. ăn canh chỉ có kinh doanh đi khi nào có. kinh nghiệm làm kinh doanh của mình đạt. được cái cái nghiệm từ 15 năm trở ra. chúng ta mới ngồi một ngày nào đó chứ ai. nghĩ lại trong quá khứ chúng ta đã làm.

Ừ thì chúng ta đập bàn đập ghế thậm chí. đổ nước xuống đất chửi mẹ sau ngày xưa. mày ngu thế. khi có quá nhiều thứ như thế. Ừ nhưng mà ngay bước đầu thì không ai có. thể giỏi và thành thạo ngay được đó cũng. là chuyện tất yếu đó cũng là chuyện tất. yếu thôi. Ừ cái gì một công ty để nó phát triển. được thì ngoài câu chuyện của mô hình. của chiến lược thêm bản thân cái đội ngũ. dẫn dắt công ty đó cần có kiến thức kinh. doanh rất cơ bản. A và trong rất nhiều các kiến thức về. kinh doanh thì có kiến thức về tài chính. Ừ cái đó không thể nào không để cập tới. thế nhưng tài chính làm phạm chủ quản. trị mà nó tương đối khó. đi bởi thế. thế cho nên chúng ta thường né tránh nhỏ. có ai May mắn hơn thì trước đây chúng ta. được tiếp cận hoặc được học các chuyên. ngành về tài chính kế toán nhưng ngay cả. khi học thế thôi thì chúng ta cũng chỉ.

Dừng lại ở cái việc là gì Vỡ được một số. các khái niệm. khi con nhìn nhận lại để áp dụng vào câu. chuyện kinh doanh và làm cái kiến thức. nền cho kinh doanh của chúng ta thì lại. vô cùng ý. Ừ thế thì mục tiêu của chương trình này. là tôi cố gắng trong một thời lượng. nguyên ngày hôm nay để cho chúng ta. không sợ câu chuyện phải kính nữa. Ừ tôi phải dùng từ sở vì tôi tin rằng. rất nhiều giám đốc anh chị ngồi này nhắc. đến tài chính kế toán là nó cứ gai gai. sống lưng không muốn tiếp cận nhưng ngại. lắm Bởi vì nó không hiểu. ừ khổ thế. Anh hiểu thì hiểu cũng lơ mơ. A và phần lớn là không hiểu vì thế chúng. ta sợ thì theo tôi là không cần phải sợ. đâu Nó không khó như chúng ta nghĩ. à còn từ trước đến nay chúng ta cho rằng. nó khó làm bởi vì chúng ta tiếp cận nó. chưa chuẩn chúng ta tiếp cận với các. nguồn tài liệu mà cái sự trình bày nó.

Tên lỗi dài dòng và Lâm khó hiểu. và hơn nữa là chúng ta cứ nghe những câu. chuyện Tài Chính nó có cái gì đó nó quá. cao siêu Thì mục tiêu duy nhất của tôi. ngày hôm nay là làm cho các vị hết sợ. thế thôi nhé Nhìn vào bản báo cáo tài. chính là như nhìn một cô gái này không. có gì phải sợ cả bình thường mục tiêu. đơn giản thế. à Vì khi không còn sợ nữa Khi chúng ta. làm chủ được báo cáo tài chính rồi làm. chủ được những khái niệm và kiến thức. biệt Tài Chánh đổi thì mới bàn đến các. việc về hoạch định về thảo luận về mục. tiêu về chiến lửa với anh em được Còn. nếu không thì cứ chơi Trống Đánh Xuôi. Kèn Thổi Ngược. ý cho nên về mặt tâm thế nếu bạn nào còn. xác định là thôi phần tài chính em vẫn. cứ tách ra kệ tụi nó làm thế nào thì làm. thể theo tôi là cái tư tưởng như vậy là. chưa được chúng ta phải nhìn nhận lại.

Vi phạm vi chương trình thì chúng ta sẽ. bàn đến ba mảng nội dung chính mà nội. dung thứ nhất là báo cáo tài chính và. đánh giá tình hình tài chính doanh. nghiệp hoặc nội dung thứ hai là chúng ta. bàn đến một số các phương pháp cũng như. kiến thức để nâng cao cái hiệu quả quản. lý tài chính trong doanh nghiệp màng cái. Đức thứ ba ngày mai chúng ta sẽ bàn đến. là thuế và tối ưu thuế phải nộp. à à. Ừ thì đó là ba mảng nội dung chúng ta sẽ. để cặp với nhau trong chương trình tài. chính phân tích tài chính quản trị tài. chính và thuế dành cho giám đốc doanh. nghiệp về mặt bản rất kinh doanh đối. tượng của chúng ta là kiếm tiền làm vận. hành cái tiền tài chính nhưng chúng ta. lại xem nhẹ công tác quản lý nó. Anh bảo em chú trọng hàng hóa đúng thể. nhưng bản chất cuối cùng của nó thì hàng. hóa cũng chỉ là công cụ thôi.

Ừ để anh kiếm tiền. Ừ thế đi tôi nói cái thông điệp đấy để. chúng ta đừng bao giờ lơ là với nó hãy. chú tâm vào nâng cao cái kiến thức nền. về tài chính của mình lên và ở trên về. trước chúng ta bàn những câu chuyện sẽ. tắt hệ thống tài chính kế toán của cách. bài bản đó là Phương thước thúc phương. thuốc chữa đau đầu hữu hiệu nhất trong. dài hạn chứ không còn là trong ngắn hạn. hoặc xử lý vụ việc đã. Hà Nội dung thứ nhất. ý là làm chủ báo cáo tài chính. em làm chủ báo cáo tài chính tức là. chúng ta hiểu được hai cái báo cáo chính. là bảng cân đối kế toán bảng kết quả sản. xuất kinh doanh và ý nghĩa của từng chỉ. tiêu tài chính. ạ bây giờ câu hỏi đầu tiên xin được lối. ra đây để thảo luận lại với cảnh chỉ vì. vấn đề này tôi đã đặt ra trong 23 chuyên. đề Trước hôm nay xin được nhắc lại kênh. các chỉ có biết là giá trị theo sổ sách.

Của công ty Mình hiện nay bằng bao nhiêu. họ. em có công tin cho biết không. có giá trị theo sổ sách tại công ty Mình. hiện nay bằng bao nhiêu phần lớn câu trả. lời không biết à. ra tổng tiền và tài sản chúng ta đã nảy. và công ty mình từ khi chúng ta thành. lập công ty cho đến bây giờ bằng bao. nhiêu. ở phần lớn câu trả lời cũng là không rõ. vì nó không rõ Thì như thế thì nó là mầm. mống cho vô cùng nhiều chuyện rắc rối. sau này và đến một ngày nào đó có một ai. nói gợi ý làm ăn chung Góp thêm vốn hợp. tác kinh doanh thì chúng ta quá là lỏng. tục. Ừ nếu không lúng túng thì hoặc là chúng. ta bán hở. anh hoặc nói chúng ta đưa ra một cái giá. trên trời mà không ai chấp nhận được. thế nhưng điều nguy hiểm hơn nữa là. chúng ta đặt công ty của mình vào một. cái thế. ý là cái thế ạ và một cái thế là nó vẫn. Hàng tài chính không đúng với bản chất.

Tài chính công ty. dù mang tiếng là công ty nhưng tài chính. thì cứ là tài chính cá nhân. những biểu hiện của điều đó như sau biểu. hiện của điều đó là nếu cứ thiếu tiền. thì một hoặc một số người nào đó trong. doanh nghiệp dân tìm mọi cách đẩy thêm. tiền của công ty chạy thêm tiền vào công. ty có mà. ở trong phiên bản chất tài chính của. doanh nghiệp là nếu tiền của công ty. thiếu thì người ta tìm các giải pháp về. kinh doanh trước nếu các giải pháp đó. không còn khả thi và dẫn đến quyết định. mua phải góp thêm vốn hoặc vay thêm tiền. Ừ thì đó là câu chuyện gì ạ Đó là câu. chuyện gọi thêm cổ đông gọi thêm cổ phần. các thành viên cùng bóp thêm chứ. về bản chất sâu xa của nó phải là như. vậy. Ừ thế nhưng Thông thường thì mọi cái. gánh nặng đó nó chỉ đè lên đầu của một. người đó là chính là người sáng lập Đông. thoi là chủ Đông thôi là giám đốc công.

Ti luôn. Ừ thì nếu còn làm như thế thì xin thưa. anh chị chúng ta không lớn được. anh không thể làm được bởi vì sự chúng. ta có hạn thôi. Ừ nhưng mà vì cũng vì cái cái đặc điểm. đó là cứ khi công ty thiếu tiền thì một. mình chúng ta hãy tìm cách nóng thêm. tiền vào Đỗ nghề thì B Khi có tiền chúng. ta là rất tùy diện rút ra Với tư cách là. tiền giống như của cá nhân có những công. ty là công ty trách nhiệm hữu Hoàng hoặc. công ty cổ phần có đôi ba người góp với. nhau nhưng vì cái trách nhiệm lo vốn. chính thuộc về một người cho nên đến lúc. ông đó có muốn rút tiền ra thì những. thằng Kiên Ngô nhìn thấy cũng không dám. ý kiến Có phải không nhỉ. Á và một khi không dám ý kiến như thế. hoặc ý kiến nhưng vô cùng Lí nhí trong. một số của họ họ nó tích tích tụ dần. thành cái sự ấm ức và nó sẽ mất đoàn kết. sau một khoảng thời gian đấy là điều gần.

Như chắc chắn ở phần lớn các doanh. nghiệp nhỏ ở chúng ta con nó không dẫn. đến mất đoàn kết chẳng qua Nó tồn tại ở. các loại hình sau đây một là loại hình. công ty gia đình thuần túy anh em bảo. được nhau vợ chồng bảo được nhau. các loại hình thứ hai loại hình thứ hai. là gì ạ là thực ra là công ty chỉ cổ Cô. có một người những người khác đứng tên. để cho nó đủ rồi mà thủ tục hành chính. thành lập công trình. à à. Ừ thế thì tôi phân tích một vài cái ý. như thế để nói với canh chị rằng trước. đây em chẳng biết gì về tài chính cả em. vẫn làm có chết đâu mà sợ Ừ thì vẫn là. Ừ nhưng mà nó không thay đổi được trạng. thái của rất nhiều. vì nó không mất phá là chúng ta này nó. cứ làm nhanh làm nhà là như thế là ngành. mà như vậy. A và theo bước đường phát triển chúng ta. hình dung ở xem nếu giấc mơ thành một. ngày nào đó công ty của chúng ta cần.

Phải huy động vốn trên thị trường chứng. khoán huy động vốn trên thị trường vốn. Ừ thì nếu không có một cơ sở tài chính. minh bạch không có các số liệu chuẩn gì. liệu rằng chúng ta làm được điều đó. số câu trả lời chắc chắn là không. à Có nghĩa là có nghĩa là bằng một cách. nào đó. e băng một khoảng thời gian hai năm hoặc. cho đến năm nào nhưng trước sau gì đó. thì lời khuyên doanh nghiệp vẫn nên minh. bạch tài chính. thế nhưng ngay lập tức bây giờ bảo làm. luôn được khẳng định là chưa làm được. đâu khó lắm cho nên chúng ta phải có cái. tư duy mà cái lộ trình để làm việc đó và. nếu để làm việc đó thì bắt đầu từ bây. giờ chúng ta phải chú trọng vào công tác. tài chính trong cái kinh doanh thật tức. là chúng ta mở ngoặc thường nói là cái. tài chính nội bộ của công ty đó. ý thì cái công tác chuẩn bị đó hoặc định. đó Nó nằm trong các chuyên đề là xét các.

Hệ thống tài chính rồi. Ừ nhưng mà để hiểu được triển khai được. thì kiến thức nền của nó là kiến thức về. tài chính kế toán vậy thì Cái nội dung. đầu tiên tôi muốn đề cập với canh chị là. mộ báo cáo tài chính Bộ báo cáo tài. chính Gồm có 3 cái báo cáo sau này kết. bác báo cáo thứ nhất làng bảng cân đối. kế toán các báo cáo thứ hai là kết quả. sản xuất kinh doanh báo cáo thứ ba là gì. thuyết minh báo cáo tài chính. ý thì cái báo cáo thứ nhất này Nó mang. tính chất thời điểm báo cáo thứ hai là. kết quả sản xuất kinh doanh thì nó mang. tính nhất thời kỳ. chung kết quả xổ số kinh doanh là cuối. tháng cuối quý chúng ta thường hỏi nhân. viên là em ơi tính cho anh xem cuối. tháng này Lãi bao nhiêu. Ừ thì đó là kết quả kinh doanh. Ừ thế nhưng mà bảng cân đối kế toán thời. điểm có nghĩa là Anh lập cái báo cáo đó. ở cái ngày nào.

Ừ cái lúc phản ánh cái quy mô tài chính. kinh doanh của anh ở Đúng cái ngày đó mà. thôi Ví dụ trên bảng này ở tại thời điểm. 31 tháng 12 anh Trình bày tiền và tương. đương tiền của tôi còn là 5 tỷ đồng khi. đó là giá trị tồn tại ở đúng thời điểm. lập đó thôi vì ngày mai nó lại đoàn. chuyển nó lại đưa vào kinh doanh giỏi nó. lại thay đổi rồi Tức là cái gì ạ nếu cứ. mỗi một ngày chúng ta hãy toán liên tục. mà chúng ta lập lại báo cáo tài chính. thì bảng cân đối kế toán nó sẽ thay đổi. gì nó lại thay đồ. Ừ cái gì vì các đặc điểm của các loại. báo cáo như thế cho nên không ai dại gì. mà người ta theo dõi liên tục toàn bộ. cái bảng này cả. ở Krông nhỉ mừng người ta xem cái quá. trình vận động của nó còn trong suốt quá. trình đó người ta chỉ cần để ý đến một. số chỉ tiêu. À mà thôi. Ờ thì đầu tiên là để hiểu được bảng cân.

Đối kế toán này thì chúng ta có một cái. kiến thức cơ bản à là cân đối kế toán. à à. khi cân đối giải tỏa thế nào gọi là cân. đối kế toán. à à. ạ Bây giờ tôi có một ví dụ thế này. Ừ để chúng ta hiểu được Thế nào là cân. đối kế toán về rồi. à à. cho ví dụ như ông Long. chú trọng ông Tuấn. khi thành lập rất một công ty trách. nhiệm hữu hạn. ở công ty trách nhiệm hữu. cả hai ông này ông này có 2 tỷ. Ừ ông này có 2,5 tỷ. khi thành lập các công ty có vốn là 4,5. tỷ. chỉ có 4,5 tỷ. ạ Bây giờ muốn 4,5 đến bây giờ tôi giả. định. tác giả định là công ty này đã góp đủ. chị đã góp được. Ừ thế thì đây là ông Long góp 2 tỷ. Ừ ông Tuấn. ở góc 2,5 tỷ. ở góc đủ và đưa thẳng tiền vào ngân hàng. anh đưa thẳng tiền của Ngân hàng như vậy. Bây giờ hai ông này có công ty rồi và có. một khoản tiền là 4 tỷ rưỡi. à Thế bây giờ công ty bắt đầu tiên phản.

Động hay ông Tuyển mà em kế toán về nó. bảo Anh ơi thời kỳ đầu này là chúng ta. phải mua sắm rất nhiều thứ cho nên cần. một lượng tiền mặt ở công ty. Anh đồng ý Bây giờ chúng ta ra ngân hàng. lấy về 100 triệu. à à đến đưa vào quỹ. Ừ để đưa vào quỹ Thứ hai này Bây giờ. công ty thì cần phải có cơ sở vật chất. cần phải có các thứ này kia thế là công. ty quyết định là đầu tư trang thiết bị. văn phòng. xe trang bị. Ừ tôi giả định hết 500 triệu. ý là trang bị trang thiết bị mất. cả hai ông mà không Bây giờ đi Mình làm. giám đốc rồi đi giao dịch phải có xe ô. tô Ok mua tiếp cái sẻ. thì xe này giả định toàn bộ tiền mua xe. với lại tiền đấy ạ Tiền giấy tờ chọn một. tịch. em hết bao nhiêu rồi ạ. cho tỷ 6 Được chưa. ạ bây giờ tiếp này. a cho 1 tỷ 6. ạ bây giờ tiếp vào nhưng mà không có. xuống Ok làm sữa. ở làm xưởng. 1 tỷ 6 rồi Chỗ này Ok 1,2 tỷ nữa.

Mẹ con lại là tiền vẫn để trong ngân. hàng. có tiếng chuông ngân hàng mới lại còn. bao nhiêu cái gì. ừ ừ. vì vậy. có bao nhiêu ạ 1,7 tỷ. em hết chưa. em hết giận đúng không 100 500 1 tỷ 1,2. tỷ 1,7 tỷ. Thế là hết 4 tỷ rưỡi đúng nhỉ. Vì vậy bây giờ chúng ta phân tích một tí. này. Ừ cái xe này từ đâu mà ra. những chiếc xe này là sự luân chuyển. Ừ từ dạng tiền để trong ngân hàng trở. thành một tài sản của công ty. 3 cách xưởng này cũng là sự luân chuyển. tiền từ ngân hàng về thành tài sản của. công ty toàn là tài sản cố định không và. sản giải cái 100 triệu này là sự luân. chuyển trạng thái của tiền là từ tiền. gửi ngân hàng chuyển về ở dạng của tiền. mặt con gì 1,7 tỉ này nó vẫn nằm yên. Ừ nó vẫn nằm yên. em giả sử công ty này hoạt động về vận. tải bây giờ cần phải mua 5 xe tải 5 xe. vận tải. tác giả định 5 xe vận tải này cần 5 tỷ.

Nữa Câu hỏi đặt ra được hay không. em giả sử Bây giờ công ty cần đầu tư năm. cái xe vận tải trị giá 5 tỷ nữa câu hỏi. được hay không. ờ ờ. Ừ chắc chắn được bởi vì này Chỗ này có. ông còn tìm 7. Ừ tôi Giả sử sông gâm lại 700 trong tài. khoản Ông bỏ ra 1 tỷ vậy ông còn thiếu. bao nhiêu Ok Vậy muốn tỷ ở đây chúng ta. có mấy giải pháp tôi bảo ông Tuấn à tao. hết tiền à. Ừ ông có thêm. anh góp thêm để thay đổi cơ cấu sở hữu. trong công ty đi ông toán cũng bảo vợ. thật ý cho. Ừ Nó bảo phải mang mua đất Vân Đồn. ừ ừ. Ừ thế nhưng may quá này có thể vay được. ngân hàng. em vay ngân hàng và thế chấp bằng chính. đội xe này à Thì trong trường hợp này. chúng ta sẽ vay ngân hàng là mấy 4 tỷ để. mua 5 cái xe 4 tỷ rưỡi bao nhiêu phần. trăm ạ. à à xấp xỉ là 8 bằng luôn chứ Sắp sẽ gì. đúng không chính xác bằng 80 phần trăm. May quá là phần lớn các ngân hàng cũng.

Cho vay ở mức 8 với phật rằng. Ừ thế thì Câu hỏi đặt ra này. số vốn góp của công ty bằng bao nhiêu. xe 4 tỷ rưỡi vốn chủ sở hữu công ty này. lúc này bằng bao nhiêu ạ. xe 4 tỷ rưỡi vì nó chưa có lời cho nên. vốn chủ sở hữu bằng chính vốn góp. Thế nhưng nếu có lời là có được khác. nhau nha Làm ăn sau một khoảng thời gian. thì câu chuyện nó sẽ khác nhau nhưng bây. giờ tổng vốn của công ty là bằng bao. nhiêu. 38 tỷ rưỡi à tổng số này là 8,5. đã tỉnh nhưng 8,5 tỷ này nó không đóng. gói và một gói Nó nằm yên trong ngân. hàng mà nằm yên lâu rồi mà 8,5 tỷ này nó. biểu hiện ra về mặt tài sản gồm có 100. triệu tiền mặt nó hoa trang thiết bị văn. phòng 500 xe 1 tỷ xưởng tỷ 2 rồi là gì. ở ngân hàng bây giờ chỉ còn 0,7 tỷ thôi. Đúng chưa thế còn lại là xe là 5 tỷ bây. giờ có hỏi là gian nếu nó cần lấy hàng. trị giá 10 tỷ nữa.

A và không còn tiền để góp câu hỏi là. được không. em về mặt lý thuyết là được thực tế thì. không lý thuyết được là ông muốn ra tăng. tài sản đến mức nào cũng được hết miễn. là ông có hai cái khả năng một là khả. năng ông góp thêm huy động thêm hay là. khả năng ông đi vay rõ chưa. Ừ thế thì cái điều này nó mới là giải. răng là nếu chúng ta gặp nhau ở ngoài. đường chưa hỏi tình hình dạo này công ty. anh thế nào công ty to chưa khởi nghiệp. 10 năm nay rồi Lâu lắm anh em không gặp. lại tổng tài sản của tớ dạo này cũng. khoảng 100 tỷ dù kinh thế. Ừ cái không. em chưa kinh. em chưa kinh thế nào Vì đây này ông có. bốn thì giữa nhưng tổng tài sản của ông. bây giờ là 8 tỷ rưỡi. anh được chưa Nhưng ông này May quá là. tài sản của ông là toàn bộ là ông nắm. giữ cả. chú vịt chữa kinh doanh nó chưa phát. sinh nợ phải thu nó chưa phát sinh rất.

Nhiều chuyện khác nữa cho nên ở trạng. thái này nó vẫn gần như là tài sản tĩnh. thôi. Ừ thế thằng kia nó bảo vốn 100 tỷ thì. nếu mà cái người mà biết này chính mà. hôm nay học thầy rồi đấy thì phải hỏi. tiếp này mày. Ừ thế 4 chủ nhiêu. ba là vốn chủ sở hữu 10 tỷ. à à. tin tức là 90 phần trăm không phải của. nó. mở đúng ý nhỷ. Ừ thôi cũng ngon vì thằng này có khả. năng đi nợ. Ừ nếu hỏi Phép Chiến Mỗi kỳ của mày á. thì là. có thể hiện là cái gì mới xây cái xưởng. trong Bình Dương Kinh lắm Tổng đầu tư. xưởng là 75 tỷ. Ừ nếu học về kinh doanh và tài chính hỏi. tiếp câu nữa công xuất xưởng có mấy hiện. nay Hoạt động bao nhiêu phần trăm. anh túc tắc thôi cũng mới mới mới Hậu cô. viết chậm lắm mới hoạt động được khoảng. 20 phần trăm còn 80 phần trăm dư thừa. anh chết chưa. e100 tỉnh trong trường hợp đấy là sắp. chết rồi. âm nhạc Sắp chết luôn rồi bởi vì của ông.

Chỉ có mỗi gì. anh chỉ có mỗi 10 phần trăm chín mươi. phần trăm là bố đi mai mà đi vay về thì. nằm yên một chỗ không hoạt động. Cho tôi xin thưa Nếu mà xưởng mà hoạt. động với hai mươi phần trăm không xuất. thì một ngày nào đó thuê cái như ngày. xưa ở công ty đường nào đấy nhỉ Tôi. không nhớ là riêng cái chuyện nhà máy. đường Tuyên quanh chỉ có thuê người ta. đến để có họ rửa cái gì xét ở dây chuyền. thôi là ốm đòn rồi. gì thêm nữa. Ừ Ừ thế bây giờ đảo ngược lại đi 100 tỷ. không này thì có ngày Nếu giết mươi phần. trăm của thằng này ngon tiền nhiều đúng. không Thế nếu thằng nào quá một tí thì. nó đã bảo thằng này cũng hơi ngu 100 tỷ. mà mày chỉ đi vay có 10 phần trăm đến. phần trăm cùng. anh ấy Ngu hay không thì cái này nó. thuộc về quan điểm thôi. ở nhà chúng ta cũng rạng thời không kết. luận nhưng Câu hỏi kế tiếp là 100 tỷ bây.

Giờ ở đâu. Ừ thế thì 100 tỷ bây giờ chỉ ra toàn. siêu xe với văn phòng đẹp tất cả khắp cả. các nơi toàn thứ tiêu sản. à À thì cũng không có gì đáng này nhưng. tiếp nếu 100 tỷ đấy vẫn rơi một chàng. thả trạng thái như tình huống trước thì. cũng sao. Ừ đúng chưa Thế có những công ty thì vốn. lớn như thế nhưng không nằm ở tài sản mà. nằm ở tồn kho như tốc độ tiêu thụ quá. chậm. Ừ thì cũng gì cũng chết thế có những. công ty vốn thì rất lớn như thế bán hàng. cực đỉnh doanh thu của em là cứ doanh. thu qua quý là tăng trưởng 30 phần trăm. cây khủng lắm. hai nước hoa màu thu tiền chưa tỷ lệ. công nợ thế nào Dạ thường thì nó cắm cọc. trước 10 phần trăm giao hàng thanh toán. nốt 30 phần trăm còn phần còn lại nợ. khoảng 3 tháng trở lại có nghĩa là phân. lớn tài sản của anh lại để thằng nào nó. cần. Ừ vợ thằng khách hàng cầm. anh nói chưa ạ.

Ừ cái gì với cái kiến thức như thế chúng. ta mới suy ra rằng là. ở quy mô tài chính của công ty Nó gần. như không nói lên chuyện gì khi chúng ta. không sẽ đến kết cấu giống như là làm. quen nhau qua điện thoại em ơi mày cao. nhất Em cao mét bao nhiêu mà em cao mét. 75 ủ con này người mẫu ngon. Em cao mét 75 nhưng chân cò em ạ. Em cao mét 75 nhưng mà đi người ta không. biết đằng nào Lần trước rồi là đằng sau. Ừ thế thì có đẹp không. Ê thằng bạn tôi nó hỏi vợ nó này em mới. Tóm lại phải em đang học cũng là vừa thì. nói vui cái câu như vậy để chúng ta thấy. rằng là à Nếu chỉ nhìn vào một thông số. 10 số nào đó. ý của giá trị tài chính công ty nó hoàn. toàn không Nói gì rõ chứ. à Thế bây giờ nhé Cũng nhiên cái chuyện. này. khi chúng ta 222 Đọc báo ở trên báo. thường đa những cái tít là kết thúc 6. tháng đầu năm công ty ABC nào đó vừa kế.

Hoạch lợi nhuận 40 phần trăm Đạt mấy. ngàn tỷ Sợ chưa. Ừ nếu không có kiến thức tài chính thì. rất sợ nhưng có kiến thức tài chính rồi. thì bình thường. anh Bởi vì nếu chưa trả lời được câu hỏi. thứ hai là bốn ngàn tỷ tiền Nơi Đó là. tiền thật hay tiền kìa tiền hơi. à Còn nếu ông cứ trả tiền ra cho người. ta nợ ông cứ trả tiền ra đóng vào siêu. xe đóng vào nhà xưởng mà công suất kém. thì nó không khác gì hóa vàng cả. anh không khác gì mà Cứ đút tiền vào. công ty để mà hóa quà. Ừ cái gì Câu hỏi đặt ra là ở cái chỗ bên. này người ta gọi là tổng tài sản này ở. cái mé bên này người ta gọi là tổng. nguồn vốn này. Ừ thì nó cân bằng với nhau mà dường như. nó không thể sinh ra không nở ra được. bởi vì nó chỉ có tới cái nguồn của anh. và cái nguồn gì. anh vào cái muốn anh có thể đi vay Nói. tóm tắt ngôn ngữ chợ rồi gọi là chiến.

Tụng lẫn nhau là cái chỗ nào phải trả. giá. Ừ thì bây giờ công ty nó lớn lên bằng. cách nào ạ. Và tất nhiên là lớn với bằng lợi nhuận. ở một khoản tiền anh bỏ vào dưới dạng. nguồn vốn hoặc anh như vay thêm nhưng. anh tạo ra một giá trị tài sản lớn hơn. từ các phần tranh lên như vậy người ta. gọi là gì cái phần lợi nhuận anh tích. lũy lại được nhưng mà chất lượng một lợi. nhuận thì rất khác nhau phụ thuộc vào. khả năng giữ tiền và giữ tài sản của anh. bóng đá. hi hi. em có ý nghĩa đầu tiên của cái ví dụ này. phim để giải thích với canh chị mấy. chuyện chuyện thứ nhất này tổng tài sản. bằng tổng nguồn vốn vì nó là thực chất. chỉ là một giá trị Nhưng thể hiện ở hai. trạng thái khác nhau rõ chưa Nếu anh. chưa mua bất kỳ thứ gì ở bên này thì. tổng tài sản của anh đúng là khoản tiền. 4 tỷ rưỡi nhưng để ở ngân hàng cố đó còn.

Anh sẽ nhỏ nó ra anh tiêu đó chẳng qua. là sự gì sự chuyển đổi trạng thái của. nguồn vốn. Ừ Tóm lại là tổng giá trị nguồn vốn. nhưng được chuyển đổi trạng thái sang. dạng của tài sản hoặc tiền ở các quỹ. người ta gọi là tài sản cho nên cái cân. đối đầu tiên là tổng tài sản phải bằng. tổng nguồn vốn nó là vì như thế. anh với cá nhân nó cũng đúng anh chị nhé. với bất kỳ trường hợp nào nó cũng đúng. công ty nào cũng đúng công ty nhỏ cũng. đúng nếu đề cập đến cân đối kế toán thì. cái cân đối cơ bản nhất là cân đối đó là. tổng tài sản bằng gì tổng nguồn vốn. trong đó trong đó xét lại ví dụ này thì. cái chỗ này tiền gửi ngân hàng còn bao. nhiêu đấy 0.7 tỷ và chỗ này là 100 triệu. Ý tôi là 800 tất cả cố đó thì 800 này. người ta gọi là tài sản tiện. thế nhưng trong doanh nghiệp nó còn một. thứ nữa nó gọi là tương đương tiền thì.

Tương đương tiền là gì chút chúng ta sẽ. giải thích phần còn lại là tài sản ngoài. về à. Ừ thế đấy chúng ta hiểu cái điều đầu. tiên là như thế. Ừ thế thì hết tài sản của doanh nghiệp. này chúng ta cần quan tâm đến những chỉ. tiêu nào thì tôi sẽ nói luôn. sau khi xét đến khi cân đối kế toán. Ở tại một doanh nghiệp nào đó thì chúng. ta cần phải quan tâm một số chỉ tiêu. quan trọng sau đây chỉ tiêu thứ nhất là. tiền. khu và tương đương tiền. em chỉ tiêu thứ hai chỉ tiêu thứ hai là. nợ phải thu. em chỉ tiêu thứ ba là hàng tồn kho. em chỉ tiêu thứ tư là tài sản cố định 4. chỉ tiêu. đề tài sản cố định là tài sản không động. đậy có giá trị trên 30 triệu nghĩa là. tài sản có thời gian sử dụng dài trên 15. à mà giá trị gì từ 30 triệu trở lên thì. gọi là tài sản cố định hàng tồn kho là. tất cả những gì có hoạt động nhập xuất.

Tồn kho trữ tồn kho ở đây không có nghĩa. là đang ế ẩm rõ chưa ngôn ngữ đời thường. chúng ta nói với nhau OK hiện nay đang. tồn kho 40 tỷ tìm cách bán đi. ăn thịt câu nói đó cũng đúng Nhưng ở. trên báo cáo tài chính thì khái niệm. hàng tồn kho nghĩa là tất cả những gì. trong doanh nghiệp mà có hoạt động nhập. xuất tồn kho đều gọi là hàng tồn kho kể. cả hàng vừa mua phải xong để đó két tiếp. theo là đạo phải thu còn trên cùng là. tiền và tương đương tiền tiên thì biết. rồi đó là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. còn tương đương tiền tương đương tiền là. những gì có khả năng chuyển đổi thành. tiền trong thời hạn 3 tháng. Anh ở dạng của chứng khoán trái phiếu. đầu tư ngắn vân vân Nhưng có thời gian. đáo hạn gần như chắc chắn với chi phí. rất thấp thì mới gọi là tương đương tiền. ví dụ em không nắm giữ tiền trong ngân.

Hàng em giữ vàng em giữ trái phiếu nhưng. mà chả thiếu sắp đến hạn rồi thì đó là. gì tương đương về. vì thế nó Tóm lại chỉ view chi tiết thì. có nhiều lắm nhưng các bố nhớ cho tôi. muốn chỉ tiêu này thôi nhé Không cần. phải để ý nhiều nhưng nhớ bốn chỉ view. này. sau khi trở lại cái ví dụ lúc trước bây. giờ chúng ta hỏi này. em Có phải chúng ta luôn luôn chủ động. được với 4 Chỉ tiêu này của ta không. à Có phải không. anh với cương vị là giám đốc hoặc Ông. chủ có phải chúng ta luôn luôn chủ động. được bốn cái tài sản kia không. ừ ừ. anh hả. ừ ừ. đã có chủ động được không anh chị. à à. à à. Ừ ông nào chủ động được thì xin chúc. mừng ông trước phần lớn là không chủ. động được. anh Bởi vì tài sản nó có hai trạng thái. một là trạng thái anh đang nắm giữ. à hay là trạng thái không nắm giữ vậy. chúng ta chỉ ra đi Ở đây có cái gì đang.

Ngắm chứ ạ. Ê thằng này chắc chắn đang nắm giữ nhà. thằng này đang nắm giữ. Ê thằng này đang nắm giữ vậy chắc chắn. nhất chỉ có mỗi thằng này. bài múa thầy thôi. Ê thằng này phải thu là hoàn toàn không. nắm giữ. Ê mà thầy đã nói rồi trong kinh doanh. thằng nào cầm tiền là tiền của nó. em đừng quan tâm đến chuyện khác đừng. hứa hẹn gì hết ông ạ Tại vì hứa hẹn Đấy. là lúc mới gặp thôi. anh nói y cho anh như tán gái phải hứa. đủ điều nhưng sau này mọi thứ sẽ thay. đổi nhé với hoàn cảnh đó thay đổi cuộc. sống đã thay đổi doanh nghiệp cũng thế. lúc nó đi nó xin nợ mình nó chưa gặp khó. khăn nhưng mà đến lúc con nợ quá hạn mấy. tháng rồi Lúc đó nó mới khó khăn không. biết được cho nên về mặt tư duy quản lý. tài sản là chúng ta phải cố gắng chuyển. đổi ở trạng thái không nắm giữ sang. trạng thái có nắm giữ luôn luôn cố gắng.

Luôn luôn cố gắng một mục tiêu là chuyển. từ tài sản không nắm giữ sang trạng thái. có những thế thì cái chỗ nào mà không. nắm giữ được thì chúng ta phải chắc cú. về mặt gì về mặt hồ sơ. em và con số phải theo dõi gì. ý theo dõi liên tục hàng tồn kho và tài. sản cố định có nắm giữ nhưng nó gọi là. nắm giữ không chắc chắn. xe ôm buồn cười hàng trong kho nhà ban. đầu của tao tài sản của mình là của mình. chứ tại sao lại bảo không chắc chắn nó. không chắc chắn vì còn xem nó bạn hàng. kiểu gì không. ạ Bây giờ tôi nói này có những ông đối. tác nói ế hàng quá nó gọi sang luôn này. Đợt này gỗ gỗ ở bên anh đã ưu đãi nhiều. chỗ anh em mình thân tình này lấy cho. anh vài trăm khối về được không. áo giá tốt. thời đại nếu thanh toán luôn thì anh hạ. luôn số 20 phần trăm trả đi. Ê thằng đấy nó đang khó khăn quá Nó vẫn. đẩy hàng tồn kho đi ông ôm và một mớ Ôm.

Xong thì cô viết đó xảy ra. Ừ thế là toàn bộ lô đón nằm trong kho. không có thể triển khai sản xuất cho. thằng nào được. Ừ xong là gì ạ này giống như có những. ông là năm 2008 Hà Nội lụt. anh đã không làm được rồi xong rồi gặp. mà trận lột mới lập hết cả kho mốc hết. cả gỗ công nghiệp hỏng hết Xong vậy thì. trong trường hợp đấy. em mặc dù hàng tồn kho là của ta. Thế nhưng nếu nó không được luân chuyển. và vận động thì nó vẫn xảy ra gửi do. bình thường cho nên người ta mới nói là. gì nó ở trạng thái nắm giữ nhưng nắm giữ. không chắc chắn nhưng thôi thì còn hơn. thế thì nhìn vào đấy mới thấy rằng này. tiền và tương đương tiền. ý là cái thực sự của cả những cái kia. cũng của ta nhưng còn tiềm ẩn rất nhiều. rủi ro. Ừ thế thì câu chuyện kinh doanh ở đây. đặt ra là chúng ta luôn luôn có hai mảnh. để hành động mạnh thứ nhất là cố gắng.

Ừ cố gắng cố gắng làm việc gì ạ bán. em bán để tạo doanh thu để tìm kiếm lợi. nhuận. Á và một mặt còn lại thì người ta phải. làm các việc ngược lại là cố gắng giữ. em cố gắng giữ tiền. anh hoặc là giữ tài sản. đề tài chính hai cái này nó luôn phải. song hành với nhau. à Còn phần lớn các doanh nghiệp các hoạt. động sau một khoảng thời gian nó lăn ra. nó chết mà nó mất cân đối là vì nó chỉ. cố gắng làm cái chỗ bên này thôi chứ nó. không cố gắng làm cái chuyện này. Anh bảo em cố gắng lắm nhưng mà không. làm được lực bất tòng tâm bây giờ thử. hỏi minh chứng của sự cố gắng là gì. anh em đã tổ chức hạch toán chưa. anh em có thường xuyên thăm hỏi đối tác. công nợ và đối chiếu công nợ hàng quý. chứ. Em định kỳ em có thực hiện kiểm kê công. cụ dụng cổ hàng tồn kho và tài sản cố. định không từng tài sản Một ở trong. doanh nghiệp có được dán tem Niêm Phong.

Hoặc là cái tem kiểm kê không. đề tài sản trong Thiết bị giao cho các. bộ phận thì có biên bản bàn giao. khi nhận lại chỉ có biên bản nhận lại. hay không. an toàn bộ những việc đó là không. anh vẫn đặc biệt câu chuyện của công nợ. luôn luôn xảy ra một tình trạng giống. như thả gà ra xong hò nhau đi đuổi. I phim tay rằng thông lệ thị trường Nếu. không cho nợ thì không bán nổi nhưng một. khi cho nợ phải chắc cũng Sao ít nhất là. như thế thứ hai là phải đeo bám con nợ. như đeo bám con bò à. Ừ thì mới được không ạ. trong khi đó là tôi nói cái trạng thái. nắm nữ và không nắm giữ cho nên cách. kiến thức đấy Nó giúp cho chúng ta rằng. nhìn một con số trên báo cáo tài chính. chưa Nói chuyện gì mà phải tìm hiểu đến. tận trạng thái của nó cả. thế nhưng trạng thái cúng chưa đủ chúng. ta phải tìm hiểu đến kết cấu các con số.

Trong cùng một bảng cơ. ý thì cái kết cấu đỏ. chi tiết kết cấu đỏ đầu tiên các gấu lớn. là kết cấu thế này. có tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn. trong đó tài sản thì có tài sản ngắn một. tài sản giải một thuốc sách quản trị tài. chính hoặc trước đây thì người ta gọi là. tài sản lưu động và tài sản cố định. Ừ nhưng mà. ở trong thực tế hoạt động của doanh. nghiệp có những thứ tưởng là lưu động mà. không động. cho ví dụ hàng tồn kho Nếu nó cứ luân. chuyển đều và hàng bán góc trong năm thì. nó là lưu động nhưng nếu Nó tồn kho ế ẩm. năm này qua năm khác thì nó mất tính lưu. động của nó đi thậm chí là gì ạ Hết đát. nhà hàng lỗi thời không còn khả năng. nghỉ bán nữa thì cái tính chất lưu động. của nó không còn. ý cho nên người ta dùng một cái thuật. ngữ nó tốt hơn nàng ngắn và giải ngắn là. những gì luân chuyển ngộ trong một năm.

Tài chính. a day là qua năm tài chính hoặc trên 12. tháng tùy điều kiện nào đến trước. khi con nguồn vốn thì bằng vốn chủ sở. hấu + nào phải trả công thức này rất. quan trọng ở chỗ ông muốn tổng vốn của. ông cao đến bao nhiêu cũng được miễn là. ông có khả năng gánh nợ phải trả có thế. thôi Nhìn thấy các anh các chị ấy đi xe. đẹp ở ngoài kia hoành tráng cỡ nào cũng. được miễn là anh ta cực sự có tiền hoặc. thực sự có khả năng đi vậy. Anh nhìn đi xe đẹp thế thôi chứ nhưng. một số ngân hàng nó cho vay đến 90 phần. trăm tài sản. anh nói nhà ở. 19 phần trăm tài xế. số 90 phần trăm tài sản đấy thì nếu đi. cái xem 1 tỷ là của chú có 100 trong 100. này lại là gì vai họ hàng góp vào mỗi. người vài chục. Ừ thế thì sao không Chứ gì nữa nhỉ Nhưng. mà khổ các cháu nó mà mới lớn lên nhìn. thấy các anh mà đầu chảy keo xong là đi.

Xe đẹp nó sợ lắm Thế nếu học báo cáo tài. chính xong rồi thì không sợ nữa bình. thường thôi anh ơi Vì em cũng có thể mua. được xe của anh Anh tin không là bởi vì. em chế là một cái chứng minh thu nhập. cái đấy quá dễ đây làm có phải không nhỉ. chú em làm giám đốc công ty đóng dấu cỡ. nào chả được thứ nhì là em vai cô dì chú. bác hoặc bạn bè của em gồm lấy một hai. trăm là em có xe đẹp nhất của anh Thế. thì việc gì phải có nhé. bắt đầu chảy keo đi xe đẹp đến nó hót. cho vài câu cắm Thế là toa. ý thì cái nói cho ví dụ cho đời thường. như vậy để chúng ta hình dung nhìn thấy. một công ty nào to lớn hoành tráng Từ từ. hãy sợ và tiềm lực tài chính cách cách. cách thích cái kì nhất trong quản lý tài. chính cái thể hiện cái tiềm lực nhất của. tài chính là khả năng thanh toán Vũ hạn. cơ. có khả năng mà thực hiện đúng các kế.

https://youtu.be/n7zHJDU2EpYQuản trị tài chính dành cho CEO | Kiến thức cơ bản về Tài chính & Hạch toán – Phần 1.
Đã báo cáo với tất cả các anh chị em học. viên là thế này từ đầu đến giờ bọn mình. dùng toàn thuốc trị bệnh thôi. Ừ từ chuyên đề 1 cho đến à kinh doanh.