[Sách Nói] Tâm Lý Học Về Tiền – Chương 1 | Morgan Housel
Các bạn đã nghe từ float tâm lý học về. tiền những bí mật về tham vọng xơ thịnh. vượng và hạnh phúc tác giả móc vẫn. Houses người dịch Hoàng Thị Minh Phúc. độc quyền tại Phổ nốt 1980 pos

[Sách Nói] Tâm Lý Học Về Tiền – Chương 1 | Morgan Housel

Các bạn đã nghe từ float tâm lý học về. tiền những bí mật về tham vọng xơ thịnh. vượng và hạnh phúc tác giả móc vẫn. Houses người dịch Hoàng Thị Minh Phúc. độc quyền tại Phổ nốt 1980 post khơi. nguồn tri thức dành tặng bố mẹ tôi những. người đã nuôi dạy tôi restaurant người. đã soi đường chỉ lối cho tôi mice và. freeze những người đã truyền cảm hứng. cho tôi thiên tài là người có thể làm. những việc bình thường khi tất cả những. người xung quanh anh ta đều đang đánh. mất Lý trí theo Nepal. vì thế giới đẩy những biểu hiện nhiên mà. không ai trong bất kỳ tình huống nào có. thể quan sát được heo Sherlock Homes lời. giới thiệu chương trình hoành tráng nhất. thế giới Tôi rảnh nhấn năm tháng đại học. làm công việc của một nhân viên phục vụ. phòng ở một khách sạn xinh đẹp tại Los. Angeles 1 người khách thường xuyên lùi.

Tới đây là một vị giám đốc công nghệ Ông. ấy là một thiên tài đã thiết kế và là. chủ nhân bằng sáng chế của một bộ phận. chủ chốt trong những bộ định tuyến wifi. khi ông đang trong độ tuổi 20 hồng đã. khởi dược và bán phải công ty ông ấy cực. kỳ Thành Công ông cũng có một mối quan. hệ với đồng tiền mà tôi mạn phép miêu tả. là sự trộn lẫn giữa cảm giác bất an và. sự ngu ngốc của con trẻ ông mang theo. mình một suất hàng trăm tờ Đôla. xe tải inch ong đốt trống gà cho bất cứ. ai muốn hay không muốn xem chúng ông lớn. tiếng khoe khoang về cuộc cải của mình. thường là khi đang say và không vì bất. cứ lý do gì một ngày nọ ông đưa cho một. trong những người đồng nghiệp của tôi. một vài tờ tiền vài ngàn đô la và nói. đến cửa hiệu trang sức ở cuối đường và. mua cho tôi một vài đồng vàng 1.000 đôla. một tiếng sau với những đồng xu vàng.

Trong tay vì giám đốc công nghệ và bạn. bè ông tụ tập ở một bến tàu nhìn ra Thái. Bình Dương họ ném những đồng xu đó vào. mặt biển lìa chúng như những viên sỏi. cười nhạt nhẽo khi họ tranh cãi xem Xu. của ai đi xa nhất chỉ để mua vui nhiều. ngày sau đó ông làm vỡ một chiếc đèn ở. trong nhà hàng của khách sạn 1 về quản. lý nói với ông rằng chiếc đèn có giá trị. 500 Đôla và ông sẽ phải thay thế nó cậu. muốn 500 đôla Vì giám đốc hỏi một cách. ngờ vực. Ừ Chút ra một cọc tiền từ túi và đưa nó. cho người quản lý đây là 5.000 đôla giờ. thì biến đi cho khuất mắt ta và đừng bao. giờ lắng mà ta như thế lần nữa bạn có. thể tự hỏi hành phi này sẽ kéo dài bao. lâu và câu trả lời là không lâu lắm tôi. được biết rằng nhiều năm sau đó ông ấy. đã phá sản ý tưởng của cuốn sách này đó. là có nhiều tiền không liên quan nhiều. đến việc bạn thông minh như thế nào mà.

Lại liên quan lớn đến cách bạn hành xử. và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn. ngay cả đối với những người thực sự. thông minh một thiên tài không kiểm soát. được cảm xúc của anh ta có thể dẫn tới. một thảm họa Tài Chính điều ngược lại. cũng đúng những người bình thường không. có kiến thức về tài chính có thể trở nên. giàu có Nếu họ nắm trong tay những kỹ. năng hành sự không liên quan đến những. thước đo chính thống về trí thông minh. bài viết trên wikipedia yêu thích của. tôi bắt đầu. ông ronald Jack là một nhà hảo tâm nhà. đầu tư lao công và nhân viên trạm xăng. Dual Breath được sinh ra ở vùng quê. formol ông là người đầu tiên trong gia. đình tốt nghiệp cấp 3 và sự thật rằng. ông đi nhờ xe đến trường mỗi ngày càng. làm điều này trở nên ấn tượng với những. ngày biết ronald Jack Không còn nhiều. điều khác đáng để nhắc tới cuộc đời của.

Ông cũng trầm lắng như cách nó bắt đầu. vậy flash sửa xe ở một trạm xăng suốt 25. năm và quét sàn jcpenney suốt 17 năm ông. mua một căn nhà có 2 phòng ngủ với giá. 12.000 Đôla ở tuổi 38 và sống ở đó đến. cuối đời ông quá vợ ở tuổi 50 và không. bao giờ tái hôn một người bạn hồi tưởng. lại rằng sở thích chính của ông là chặt. củi Glass qua đời vào năm 2014 ở tuổi 92. đó là. những người lao công khiêm nhường được. lên bản tin thế giới 2 triệu 813000 503. người Mỹ đã qua đời vào năm 2014 ít hơn. 4.000 người trong số họ có giá trị tài. sản vòng quá 8 triệu Đôla khi họ mất đi. ra nourish là một trong số những người. đó trong di chúc của ông người lao công. quá cố đã để lại 2 triệu đô cho những. đứa cháu rửa và hơn 6 triệu đô cho bệnh. viện và thư viện địa phương những người. quen biết let đều hết sức ngạc nhiên ông. đã lấy đâu ra toàn bộ số tiền đó Hóa ra.

Chẳng có bí mật nào hết không hề có vụ. thắng cửa sổ số hay thừa kế nào Glass đã. tiết kiệm số tiền ít ỏi mà ông có thể và. đầu tư nó vào cổ phiếu bluechip Sau đó. ông chờ đợi hàng thập kỷ trôi qua khi mà. khoản tiết kiệm bé nhỏ đó sinh lời lãi. cậu dồn thành hơn 8 triệu đô Chuyện là. thế đó từ 1. Anh thành một nhà hảo tâm một vài tháng. trước khi ra nourish qua đời một người. đàn ông khác tên là Richard xuất hiện. trên bản tin resource con là tất cả. những gì mà da Naris đã không thể trở. thành một giám đốc của Marin được đào. tạo bởi Hà vus với tấm bằng MBA us tour. đã có một sự nghiệp thành công trong. lĩnh vực tài chính đến mức ông nghỉ hưu. ở độ tuổi 40 để trở thành một nhà hảo. tâm nói thêm marial inch là bộ phận quản. lý tài sản của ngân hàng Hoa Kỳ trở lại. nội dung Chính Hữu siêu của Maru làm. Davis komensky mcent kiến thức kinh.

Doanh kỹ năng lãnh đạo những phán đoán. hợp lý và sự chính trực của puskas tạp. chí Kinh doanh grands từng đưa ông vào. danh sách 40 người dưới 40 tuổi gồm. những doanh nhân thành công nhưng sau đó. à Vì giám đốc công nghệ li đồng xu vàng. mọi thứ tan rã giữa thập niên 2000. foxconn đã vay mượn số tiền lớn về mở. rộng khác nhà với diện tích 18 nghìn mét. vuông ở kỳ nuôi connectors chứa 11 nhà. tắm hay cầu thang máy hay bể bơi bẫy nhà. để xe và phải chi trả hơn 90.000 đôla. một tháng để duy trì nó sau đó cuộc. khủng hoảng Tài Chính năm 2008 nổ ra. cuộc khủng hoảng tác động xấu đến tài. chính của hầu hết mọi người nó hiển. nhiên cũng đã biến tài sản của Porsche. con Thành cho bội khoản nợ lớn cùng tài. sản kém thanh khoản Khiến ông phá sản. hiện tại tôi không có nguồn thu nhập nào. ông thừa nhận viết thẩm phán tiến hành.

Thủ tục phá sản vào năm 2008. từ đầu tiên căn nhà ở Phạm beach của ông. bị tịch thu năm 2014 đến lượt các biệt. thự ở kỳ Núi năm tháng trước khi John. address để lại Gia tài của ông chào quý. từ thiện các nhà của resistant nơi mà. Những Vị Khách từng tới hồi tưởng lại. cảm giác phấn khích khi ăn tối và nhảy. múa trên phần mái xuyên thấu của chiếc. bể bơi trong nhà đã bị bán trong buổi. đấu giá tài sản tịch thu với giá trị ít. hơn 75 phần trăm so với con số mà công. ty bảo hiểm đã tính toán donaplast chị. kiên nhẫn resort pushkar lại tham lam đó. là tất cả những gì cần thiết để khỏa lấp. Khoảng Cách về giáo dục và kinh nghiệm. giữa hai con người này bài học ở đây. không phải là làm giống chó nào hơn và. đừng bắt chước rồi George mặc dù tôi có. thể nghĩ đến những lời khuyên tồi tệ hơn. điều thú vị về những câu chuyện này là.

Sự độc đáo của chúng đối với tài chính. âm điệu còn cánh công nghiệp nào khác có. trường hợp một ai đó không có bằng cấp. không được đào tạo không có lý lịch tốt. không có kinh nghĩa và không có chút mối. quan hệ nào lại chiến thắng một người. được hưởng nền giáo dục tốt nhất trải. qua những khóa đào tạo tốt nhất và có. các mối quan hệ tốt nhất rồi khó mà nghĩ. ra được thật không thể nào nghĩ là câu. chuyện về đón đầu quét thực hiện một ca. ghép tim giỏi hơn 1 tỉ Bác sĩ đã được. đào tạo ở Hà với hai thiết kế ra một tòa. nhà chọc trời siêu việt hơn cả những. kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm nhất sẽ. không bao giờ có một câu chuyện về một. người lao công vượt trội hơn những kỹ sư. hạt nhân hàng đầu thế giới nhưng những. câu chuyện như vậy lại có xảy ra trong. lĩnh vực đầu tư có hai lý do diễn giải. cho sự thật rằng da Naris có thể đồng.

Tồn tại với respone một là các kết quả. tài chính được định hướng bởi sự may mắn. không phụ thuộc vào trí thông minh hãy. Nỗ. vì điều đó đúng ở một mức độ nào đó và. cuốn sách này sẽ trao đổi kỹ càng hơn về. vấn đề này hoặc hay là và tôi nghĩ điều. này phổ biến hơn sự thành công trong tài. chính không phải là một lĩnh vực khoa. học khó nhận nó là một kỹ năng mềm nơi. mà các bạn hành xử quan trọng hơn điều. mà bạn biết tôi gọi kỹ năng mềm này là. tâm lý học tiền tệ mục đích của cuốn. sách này là sử dụng những câu chuyện. ngắn để thuyết phục bạn bằng những kỹ. năng mềm còn quan trọng hơn khía cạnh lý. thuyết của đồng tiền tôi sẽ làm điều này. theo cách giúp đỡ tất cả mọi người từ. flash đến phút con và những người khác. nữa Đưa ra những quyết định tài chính. đúng đắn hơn những kỹ năng mềm này như. tôi đã nhận ra thường bị coi thường tài.

Chính được dạy dỗ một cách tránh nhở như. một lĩnh vực có nền tảng toán học nơi. bạn đưa dữ liệu vào một công thức và. công thức đó cho bạn biết cần phải làm. gì và cho rằng bạn. Ừ đúng như vậy điều này là đúng trong. khía cạnh tài chính cá nhân nơi mà bạn. được khuyên mở một quỹ khẩn cấp trong 6. tháng và tiết kiệm được 10 phần trăm. tiền lương của bạn Nó không đúng trong. đầu tư nơi chúng ta biết chính xác mối. tương quan trong quá khứ giữa tỷ lệ lãi. suất và mức định giá và nó cũng đúng. trong các tập đoàn tài chính nơi mà. những CF có thể đo đếm giá trị chính xác. của dòng vốn không phải những điều trong. số này là xấu hay sai lầm chỉ là biết. được điều cần làm không nói cho bạn biết. điều sẽ xảy ra trong đầu bạn khi bạn thử. làm theo nó hay chủ đề ảnh hưởng đến tất. cả mọi người dù bạn có quan tâm đến. chúng hay không đó là sức khỏe và tiền.

Bạc ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe. là chiến thắng vang dội của khoa học. hiện đại với tuổi thọ trung bình gia. tăng trên khắp thế giới những khám phá. khoa học đã Thế chỗ những ý tưởng cũ ký. của bác sĩ về cách vận hành của cơ. A và Hầu như tất cả mọi người được khỏe. lên nhờ điều đó nhàng tiền tệ đầu tư tài. chính cá nhân lập kế hoạch kinh doanh. lại là một câu chuyện pháp tài chính đã. có mấy những bộ óc thông minh nhất bước. ra khỏi những trường đại học hàng đầu. trong vòng hai thập kỷ qua kỹ thuật tài. chính là ngành thu hút nhất ở trường kỹ. thuật của đại học princeton một thập kỷ. trước có bằng chứng nào cho thấy nó đã. biết chúng ta thành những nhà đầu tư tại. giỏi hơn không tôi chưa thấy được thông. qua một tập hợp những thử nghiệm và sai. lầm của nhiều năm chúng ta đã học được. cách trở thành những nông dân giỏi giang.

Hơn những thợ sửa ống nước nhiều kỹ năng. hơn và những nhà hóa học tiền tiến hơn. nhưng liệu Việc thử nghiệm và sai lầm có. dạy chúng ta trở nên giỏi hơn trong cách. quản lý tài chính cá nhân của chính mình. không Chúng ta hiếm khi lâm vào hoàn. cảnh nợ ngập đầu tư biết tiết kiệm để. dành cho lúc khốn khó hơn ư chuẩn bị à. em có việc nghỉ hưu có những cái nhìn. thiết thực và mối quan hệ giữa tiền và. hạnh phúc của chúng ta hơn phải không. Tôi chưa thấy một bằng chứng thuyết phục. nào cả phần lớn lý do tại sao tôi tin đó. là do chúng ta nghĩ về cũng như được dạy. về tiền tệ theo những cách quá giống với. vật lý học gồm những quy tắc và định. luật chứ không như môn Tâm Lý Học với. cảm xúc và sắc thái và điều đó đối với. tôi cũng thú vị y như tầm quan trọng của. nó vậy tiền bạc có ở khắp mọi nơi nó ảnh. hưởng đến tất cả chúng ta và khiến phần.

Lớn chúng ta bối rối mọi người nghĩ về. nó theo những cách hơi khác nhau một. chút nó mang lại những bài học có thể. được áp dụng tới rất nhiều lĩnh vực. trong cuộc sống như rủi ro xơ tự tin và. hạnh phúc rất ít chủ đề cung cấp một. lăng kính phóng to đầy quyền lực giúp. giải thích vì sao mọi người lại hành xử. theo cách họ làm hơn là về tiền bạc. bí đỏ mấy là một trong những chương. trình hoành tráng nhất trên thế giới sự. trân trọng của bản thân tôi với tâm lý. học tiền tệ được định hình bởi hơn một. thập kỳ viết về chủ đề này tôi bắt đầu. viết về tài chính và đầu năm 2008 đó là. bình minh của cuộc khủng hoảng tài chính. và là cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong. vòng 80 năm để viết về những gì đã xảy. ra tôi muốn hiểu được ngọn ngành Nhưng. điều đầu tiên tôi học được Sau cuộc. khủng hoảng Tài chính đó là không một ai.

Có thể giải thích chính xác Điều gì đã. xảy ra hai tại sao nó lại xảy ra chứ. chưa nói đến cần phải làm gì với vấn đề. đó mỗi một lời giải thích hợp lý lại có. một lời bác bỏ thuyết phục không kém. Những kỹ sư có thể xác định nguyên nhân. gây sập cầu bởi vì có một sự thống nhất. rằng nếu một trọng lượng nhất định được. đặt lên một khu vực nhất định thì khu. vực đó sẽ gãy Vật Lý không phải là điều. gây tranh cãi Nó được điềuh. Em định luật tài chính thì khác nó được. điều hướng bởi hành vi của con người và. cách mà tôi hành xử có thể hợp lý với. tôi nhưng lại hoàn toàn điên rồ với bạn. tôi càng nghiên cứu và viết về cuộc. khủng hoảng tài chính tôi càng nhận ra. rằng bạn có thể hiểu được nó rõ hơn và. những lăng kính của môn tâm lý học và. lịch sử chứ không phải là tài chính để. hiểu được Tại sao mọi người lại trôi.

Mình trong đống nợ thì bạn không cần. phải học về tỷ lệ lãi suất bạn cần phải. học về quá khứ tham lam Sự Bất An và chủ. nghĩa lạc quan để hiểu được tại sao. những nhà đầu tư lại bán ra khi ở cuối. thì trưởng gấu bạn không cần phải học. thuật toán về những lợi nhuận được trông. đợi trong tương lai bạn cần phải suy. nghĩ về nỗi đau khi nhìn vào gia đình. của bạn và tự hỏi liệu những khoản đầu. tư của bạn có đăng cây nguy hiểm cho. tương lai của họ hay không. mà tôi rất tâm đắc với góc nhìn vỏ. volterra tặng lịch sử không bao giờ từ. lặp lại nhưng con người thì có nó áp. dụng quá đúng với cách mà chúng ta hành. xử với tiền bạc năm 2018 tôi đã viết một. bản báo cáo và Ta 20 trong số những. khiếm khuyết Định Kiến và nguyên nhân. quan trọng nhất của hành vi xấu mà tôi. đã chứng kiến có ảnh hưởng nên mọi người. trong việc đối phó với tiền bạc nó được.

Gọi là tâm lý học tiền tệ và hơn một. triệu người đã đọc nó cuốn sách này là. phiên bản đi sâu hơn và chủ đề đó một. vài đoạn ngắn tư bản báo cáo đó có xuất. hiện không qua chỉnh sửa trong cuốn sách. này cuốn sách Bạn đang nghe gồm 20. chương môi trường miêu tả yếu tố mà tôi. coi là quan trọng nhất và thường đi. ngược lại với trực giác về tâm lý học. tiền tệ những chương sách này xoay quanh. một chủ đề trung nhưng tồn tại riêng. biệt và có thể đọc liền sẽ á. ở đây không phải là một cuốn sách dày. Bạn không cần Cảm ơn tôi đâu Phần lớn. những độc giả đều không hoàn thành xong. cuốn sách mà họ chọn đọc bởi vì đa số. các chủ đề đơn lẻ không cần đến 300. Chàng sách chỉ để diễn giải Tôi thả đưa. ra hai mì Ý kiến nhắn mà bạn sẽ đọc trọn. vẹn còn hơn một ý kiến dài khiến bạn từ. bỏ bắt đầu thôi chương 10 ai điên rồ à. khi trải nghiệm cá nhân liên quan đến.

Tiền bạc của bạn đóng góp khoảng. 0,000000 không một phần trăm những gì. xảy ra trên thế giới nhưng có lẽ là. chiếm đến 80 phần trăm các bạn suy nghĩ. về việc thế giới vận hành. Ừ để tôi nói cho bạn nghe về một vấn đề. nó có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn về. việc bạn làm với khoản tiền bạn có và. bớt đánh giá về việc người khác làm với. số tiền của họ hơn mọi người đều làm. điều gì đó điên rổ với tiền bạc của họ. nhưng không ai điên đâu hết vấn đề là. như thế này mọi người đến từ những thế. hệ khác nhau được nuôi dạy bởi những bậc. phụ huynh khác nhau với những khoản thu. nhập khác nhau và coi trọng những giá. trị khác nhau ở những khoản khác nhau. trên thế giới được sinh ra trong những. nền kinh tế khác nhau Trải nghiệm những. thị trường việc làm khác nhau với những. mục đích và mức độ mày mắn khác nhau học. được những bài học rất khác nhau.

Ừ ai cũng có trải nghiệm đặc biệt riêng. với cách mà thế giới vận hành và điều mà. bạn đã trải nghiệm có tác động sâu sắc. hơn điều mà bạn học được qua người khác. vì thế tất cả chúng ta bạn tôi tất cả. mọi người đều đi qua cuộc đời này với. một tập hợp những quan điểm vô cùng khác. biệt về cách tiền bạc hoạt động đều có. vẻ đêm đổ với bạn lại có thể rất hợp lý. với tôi người lớn lên từ sự nghèo đói. nghĩ về rủi ro và phần thưởng theo những. cách mà đứa con của một chủ ngân hàng. giàu có không tài nào hiểu nổi ngay cả. khi ta cố gắng người lớn lên khi Lạm. phát tăng cao đã phải trải nghiệm những. điều mà người lớn lên thì giá cả bình ổn. không bao giờ biết người môi giới chứng. khoán đánh mất mọi thứ trong thời kỳ đại. suy thoái đã trải qua những điều mọi. người công nhân công nghệ luôn chìm đắm. trong thời kỳ hoàng kim của những năm.

Cuối thập kỷ 1990 không tài nào tưởng. tượng được người Úc chưa từng chứng kiến. cuộc suy thoái trong 30 năm đã trải. nghiệm những điều mà không. chú ý nào từng biết đến vân vân và phần. vật danh sách trải nghiệm kéo dài vô tận. bàn biết những điều về tiền bạc mà tôi. không biết và ngược lại bạn đi qua cuộc. đời với những niềm tin mục tiêu và dự. đoán khác biệt so với tôi Điều đó không. phải là vì một trong hai chúng ta thông. minh hơn người còn lại hai có thông tin. chính xác hơn mà đó là bởi vì chúng ta. đã có những cuộc đời khác biệt đựng định. hình bởi những trải nghiệm khác nhau. nhưng vẫn đầy thuyết phục những trải. nghiệp cá nhân liên quan đến tiền bạc. của bạn đóng góp khoảng không phải. 00000001 phần trăm những gì xảy ra trên. thế giới nhưng có lẽ lại chiếm đến 80. phần trăm các bạn suy nghĩ về việc thế.

Giới Vạn Thành Vì thế những người thông. minh nhanh nhau có thể bất đồng quan. điểm về cách thức và lý do tại sao của. suy thoái lại diễn ra cách mà bạn nên. đầu tư tiền điều mà bạn nên ưu tiên. lương rủi ro bản nên chấp nhận một lần. vợ chồng cuốn sách về Mỹ vào thập niên. 1930 của ông value Which are intelligent. cuộc đại suy thoái đã để lại dấu ấn Khó. Phai trong lòng hàng triệu người dân Mỹ. suốt cuộc đời của họ Nhưng trong đó lại. có những trải nghiệm đa dạng 25 năm sau. Trong khi đang chạy trước tổng thống. John F Kennedy được một phóng viên hỏi. về điều ông nhớ nhất trong cuộc đại suy. thoái ông đã hồi tưởng tôi không có kiến. thức trực tiếp về cuộc đại suy thoái gia. đình tôi sở hữu một chút như khối tài. sản lớn trên thế giới và nó đạt giá trị. cao hơn bao giờ hết vào thời điểm đó. chúng tôi đã có những ngôi nhà lớn hơn.

Nhiều người phục vụ hơn và chúng tôi đi. du lịch nhiều hơn chỉ có một điều duy. nhất mà tôi tận mắt chứng kiến đó là khi. bố tôi thôi thêm một vài người làm vườn. chỉ để cho họ có một công việc kiếm. miếng cơm manh áo tôi thực sự nó không. tìm hiểu về cuộc đại suy thoái cho đến. khi tôi đọc về nó ở trường Hà vus. ở đây là một điểm lớn trong cuộc bầu cử. năm 1960 mọi người đã ghi thẳng làm sao. mà một người không hiểu biết gì về câu. chuyện kinh tế lớn nhất thế hệ trước là. được đặt vào vị trí cầm quyền của cả nền. kinh tế được theo rất nhiều cách nó đã. được bỏ qua Bởi Trải nghiệm của gf thầy. trong chiến tranh thế giới thứ hai. khi đó là trải nghiệm đầy xúc động và. lan rộng thứ hai của thế hệ trước và là. điều mà đối thủ chính của ông Hiếu bật. humphrey đã không có được thách thức đối. với chúng ta đó là không có bất cứ lượng.

Kiến thức hay sửa mở mang về đầu óc nào. có thể thật sự tái tạo sức mạnh của nỗi. sợ hãi và lòng bất an tôi có thể đọc và. cảm giác khi đánh mất tất cả trong thời. kỳ đại suy thoái nhưng tôi không có. những vết dào cảm xúc như những người đã. thực sự trải nghiệm nó và người đã sống. sót qua trận đó không thể hiểu nổi Tại. sao một người như tôi có thể tỏ ra bình. thản với những điều như sở hữu cổ phiếu. chúng ta nhìn thế giới qua những lăng. kính khác nhau. khi những tràng tính có thể thể hiện tần. số mang tính lịch sử khi thị trường cổ. phiếu lớn tụt dốc nhưng chúng không thể. thể hiện cảm giác khi về nhà nhìn những. đứa con của bạn và tự hỏi liệu có phải. bạn đã gây ra một sai lầm có ảnh hưởng. đến cuộc đời của chúng hay không nghiên. cứu lịch sử khiến bạn cảm thấy như bạn. hiểu được điều gì đó nhưng cho đến khi.

Bạn đã trải qua nó và tự cảm nhận những. hậu quả của nó thì bạn mới có thể hiểu. nó đủ nhiều để thay đổi hành vi của bạn. chúng ta đều nghĩ rằng chúng ta biết. cách vận hành của thế giới nhưng chúng. ta đều chỉ mới trải nghiệm một phần rất. nhỏ của nó giống như nhà đầu tư mãi khó. bác nick nói một vài bài học cần phải. được trải nghiệm trước khi chúng được. hiểu đó chúng ta đều là nạn nhân theo. những cách khác nhau của sự thật đó năm. 2006 những nhà kinh tế học yếu với. mondiale và Steven agel đến từ cục. nghiên cứu. các quốc gia đang lục lọi bản khảo sát. về tài chính tiêu dùng trong suốt 50 năm. một cái nhìn cụ thể về cách mà người Mỹ. sử dụng tiền bạc của họ trên lý thuyết. mọi người nên đưa ra những quyết định. đầu tư dựa trên Mục tiêu của họ và bản. chất của những Lựa Chọn đầu tư mở ra. trước mắt họ vào thời điểm đó nhưng đó.

Không phải là điều mà mọi người đã làm. những nhà kinh tế tìm ra vào những quyết. định đầu tư trong cuộc đời của mọi người. đều được định hướng bởi những trải. nghiệm mà những nhà đầu tư đó đã trải. qua trong thế hệ của họ đặc biệt là. những trải nghiệm trong những năm đầu. trưởng thành Nếu bạn lớn lên trong khi. Lạm phát tăng cao bạn sẽ đầu tư ít tiền. bỏ trái phiếu hơn trong phần đời còn lại. so với những người lớn lên khi lạm phát. thấp nếu bạn lớn lên khi thị trường cổ. phiếu Đảng vững mạnh bạn sẽ đầu tư nhiều. tiền và cổ phiếu cho phần đời còn lại. hơn so với những người lớn lên trong. giai đoạn cổ phiếu kém những nhà kinh tế. này đã viết. có những đúc kết của chúng tôi gợi ý. rằng sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của. từng nhà đầu tư phụ thuộc vào quá khứ cá. nhân của họ không phải là trí thông minh. hay sự giáo dục hay sự tinh tế chỉ đơn.

Giản là sự may mắn đến từ thời gian và. địa điểm mà bạn được sinh ra tờ. financial times Đã phỏng vấn bills vị. giám đốc trái phiếu nổi tiếng vào năm. 2019 pro thừa nhận rằng ông có lẽ đã. không ở vị trí ngày nay nếu ông được. sinh ra ở một thập niên sớm hơn hoặc. muộn hơn bài báo nói sự nghiệp của roche. trùng hợp một cách khá Hoàn Hảo với sự. sụp đổ mang tính thế hệ của tỷ lệ lãi. suất mà qua đó làm tăng giá trị trái. phiếu những điều kiểu như vậy không chỉ. ảnh hưởng đến những cơ hội mà bạn gặp nó. còn ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của bạn. về những cơ hội đó khi trứng được chỉnh. ra trước mắt bạn đối với cross trái. phiếu là cỗ máy sản sinh ra của cải đối. với thế hệ của cha ông. hai người đã lớn lên và phải chịu được 1. tỷ lệ lạm phát cao hơn thì chúng có thể. bị coi là chân cỗ máy đốt tiền sự khác. biệt về tách mà mọi người trải nghiệm.

Với tiền bạc là không hề nhỏ ngay cả. giữa những người mà bạn nghĩ rằng khá. giống nhau lấy ví dụ về cổ phiếu Nếu bạn. được sinh ra vào năm 1970 chỉ số s&p 500. tăng cần 10 lần do sự điều chỉnh với lạm. phát trong thời gian thiếu niên và những. năm 20 của bạn đó là một xơ trở lại. ngoạn mục Nếu bạn được sinh ra vào năm. 1950 thị trường không dịch chuyển trong. suốt thời gian thiếu niên và những năm. 20 của bạn do điều chỉnh với lạm phát. hai nhóm người ngăn cách tình cờ 7 năm. sinh chảy có cuộc đời với cách nhìn nhận. hoàn toàn khác biệt về việc vận hành của. thị trường chứng khoán mời bạn xem hình. cổ phiếu dịch chuyển trong những năm. thiếu niên và ở lứa tuổi 20 của bạn được. tính kèm chuyện ứng dụng trở lại. cả hai như sự lạm phát Nếu bạn được sinh. ra vào những năm 1960 ở Mỹ Sơn lạm phát. trong những năm bạn ở độ tuổi thiếu niên.

Và 20 những năm tuổi trẻ đời ấn tượng mà. bạn đang phát triển nên tảng tri thức về. cách vận hành của nền kinh tế đã khiến. giá cả đội lên gấp 3 lần đó là một con. số lớn bạn nhớ giảng hàng người xếp hàng. cho đổ xăng và nhận lương ngắn hơn đáng. kể so với những hạt trước đó Nhưng nếu. bạn được sinh ra vào năm 1990 lạm phát ở. mức thấp suốt quãng đời của bạn đến mức. có thể nó chưa từng thoáng qua trong đầu. bạn mời bạn xem hình sự ảnh hưởng của. lạm phát đến giá cả trong thời gian bạn. ở độ tuổi thiếu niên và 20 được đính kèm. trên ứng dụng trở lại nội dung chính tỷ. lệ thất nghiệp toàn quốc của Mỹ vào. tháng 11 năm 2009 ở quanh mức 10 phần. trăm. thế nhưng tỷ lệ thất nghiệp của những. nam giới người Mỹ gốc Phi tuổi từ 16 đến. 19 mà không có bằng tốt nghiệp cấp 3 là. tận bốn mươi chín phần trăm đối với. những nữ giới già trắng trên 45 tuổi có.

Bằng đại học tỷ lệ là bốn phần trọng thì. trường chứng khoán địa phương ở Đức và. Nhật Bản bị xóa sạch hoàn toàn trong. chiến tranh thế giới thứ hai toàn bộ. những vùng này đều bị đánh bom đến cuối. cuộc chiến tranh những nông trại ở nước. chỉ sản xuất được đủ thức ăn để cung cấp. cho người dân trong nước với mức 1000. calo một ngày so sánh điều đó với Mí nơi. mà thị trường chứng khoán tăng hơn gấp. đôi từ năm 1941 đến cuối năm 1945 và nền. kinh tế ở mức mạnh nhất trong gần hai. thập kỷ không nên trồng trợ những thành. viên của những nhóm này trả góp phần đời. còn lại của họ với cùng một suy nghĩ về. lạm phát cây cà với thị trường chứng. khoán hay Sự thất nghiệp hay tiền bạc. Nói chung không. A gọi họ phản ứng trước thông tin tài. chính theo cùng một cách không nên cho. thẳng họ đều bị tác động bởi cùng những. mục đích giống nhau không nên trông đợi.

Họ tin tưởng những lời khuyên cùng nguồn. gốc không nên trông đợi họ đồng tình về. điều gì là quan trọng điều gì là đánh. giá điều gì dễ xảy ra tiếp theo và con. đường tốt nhất để tiến về phía trước là. gì Cái nhìn của họ về tiền bạc được hình. thành ở những thế giới khác nhau và khi. đó một cái nhìn về tiền bạc mà một nhóm. người nghĩ là thái quá lại có thể hoàn. toàn hợp lý với một nhóm khác. có một vài năm trước đây chả hơn gì your. time đã là một câu chuyện về điều kiện. làm việc ở Pasteur nhà sản xuất các. thiết bị điện khổng lồ của Đài Loan. có điều kiện ở đây thường cực kỳ tồi tệ. Độc Giả mất mình một cách chính đáng. Nhưng một câu trả lời đầy thú vị đối với. câu chuyện này đến từ người cháu trai. của một công nhân người Trung Quốc người. đã viết trong mục bình luận như sau gì. của tôi đã làm việc vài năm ở nơi mà.

Những người Mỹ gọi là xưởng bán mồ hôi. này đó thật sự là một công việc nặng. nhọc thời gian làm việc kéo dài lương. tiếp điều kiện làm việc tồi tệ Bạn có. biết gì tôi đã làm gì trước khi bàn làm. việc cho một trong những xưởng sản xuất. như thế này không Bà là một kỹ nữ ý. nghĩa làm việc cho một xưởng bán mồ hôi. so với lối sống cũ Kia là một sự cải. thiện Theo tôi nghĩ là vậy tôi biết rằng. gì Tôi thả bị bóc lột bài 1 tên sếp tư. bản độc ác vì một vài đồng đôla còn hơn. là bị khai thác cơ thể bởi một vài tên. đàn ông chỉ để đổi lấy vài đồng xu Đó là. lý do vì sao tôi thấy tức giận bởi cách. suy nghĩ của rất nhiều người Mỹ Chúng. tôi không có. từ tương tự như ở phương tây cơ sở hạ. tầng chính phủ của chúng tôi khác biệt. đất nước của chúng tôi khác biệt phải. nhà xưởng là nơi lao động cực nhọc nó có. thể cải tiến không có nhưng chỉ khi bạn.

So sánh đó với những công việc ở Mỹ mà. thôi Tôi không biết phải nghĩ gì về điều. này một phần trong tôi muốn tranh cãi. gay gắt một phần khác lại muốn thấu hiểu. Nhưng phần lớn đây là một ví dụ cho việc. làm thế nào mà các trải nghiệm khác nhau. có thể dẫn tới những cái nhìn hoàn toàn. khác biệt trong những chủ đề mà một bên. luôn có trực quan nghĩ rằng nó nên đen. trắng võ ràng Mọi quyết định mà con. người đưa ra với tiền bạc được biện minh. thông qua việc đưa thông tin mà họ có. vào thời điểm đó vào cách vận hành của. thế giới theo mô hình suy nghĩ độc đáo. của họ Những người đó có thể đã tiếp. nhận thông tin sai họ có thể đã nghe. những thông tin thiếu sót Hoặc có thể. không giỏi toán họ có thể bị thuyết phục. bởi phương pháp tiếp thì ung nhọt họ có. thể. ô hay biết gì về điều họ đang làm họ có. thể đánh giá sai hậu quả của những hành.

Động của họ hồi rất nhiều tình huống có. thể xảy ra những mối quyết định tài. chính mà một người đưa ra đều hợp lý với. họ trong thời phút đó và hoàn thành. những mục mà họ cần làm họ kể cho bản. thân một câu chuyện về điều mà họ đang. làm và lý do tại sao làm nó và câu. chuyện đó đã được định hình và những. trải nghiệm độc đáo riêng của họ Hãy xem. một ví dụ đơn giản vé xổ số người Mỹ. tiêu nhiều tiền cho chúng hơn cả vé xem. phim trò chơi điện tử âm nhạc các sự. kiện thể thao và sách cộng lại và ai là. người mua chúng Đa phần là người nghèo. những hộ gia đình có thu nhập thấp ở Mỹ. trung bình tiêu 412 đôla một năm và xổ. số gấp 4 lần số tiền từ những hộ gia. đình thuộc nhóm thu nhập cao nhất 40. phần trăm người Mỹ không thể có trong. tay 400. ở trường hợp khẩn cấp điều này nói lên. rằng những người mua bốn trăm đôla tiền.

Xổ số Nhìn chung cũng chính là những. người nói rằng họ không thể xoay sở được. 400 đôla trong trường hợp khẩn cấp họ. đang phí phạm Hoạt phòng thân của họ vào. một thứ chỉ mang lại một trong một triệu. khả năng trúng lớn điều đó với tôi thật. đêm đổ nó có lẽ cũng có vẻ điên rồ với. bạn nhưng tôi không nằm trong nhóm có. thu nhập thấp nhất bạn có lẽ cũng không. vì thế thật khó cho rất nhiều người. trong chúng ta hiểu được Lý do vô thức. của những người mua vé số có thu nhập. thấp Nhưng cố gắng một chút và bạn có. thể tưởng tượng mọi việc diễn ra đầu đó. như sau chúng tôi sống dựa vào từng. khoản lương và việc tiết kiệm có vẻ xa. vời viễn cảnh về mức lương cao hơn Có vẻ. ngoài tầm với chúng tôi không thể trang. trải những chuyến du lịch đẹp đá những. chiếc xe hơi mới bảo hiểm sức khỏe hay. nhà cửa ở những khu vực an toàn trú.

Ừ để cho con cái đi học đại học mà không. ngập ngụa trong đống nợ rất nhiều thứ mà. những người đọc sách tài chính như các. bạn hoặc đang sở hữu hoặc có cơ hội để. sở hữu thì chúng tôi đều không có mua. một tấm vé số là thời gian duy nhất. trong cuộc sống của chúng tôi và chúng. tôi có thể nắm giữ một giấc mơ hữu hình. về việc sở hữu những món đồ tốt mà các. bạn đã có và đang không coi trọng Chúng. tôi đang trả tiền cho một giấc mơ và bạn. có thể không hiểu được điều đó bởi vì. bạn đã đang sống trong mơ rồi đó là lý. do vì sao chúng tôi mua nhiều vé số hơn. các bạn bạn không cần phải đồng tình với. cách lý luận này mua vé số khi bản nhãn. túy vẫn là một ý tưởng tồi nhưng tôi có. thể hiểu được phần nào lý do cho sự tồn. tại của việc bán vé số và ý tưởng đó. điều mà bạn đang làm Có vẻ điên rồ nhưng. tôi có thể hiểu được phần nào lý do bạn.

Làm nó đã phơi bởi gốc rễ của rất nhiều. quyết định tài chính của chúng ta. có người đưa ra những quyết định tài. chính chỉ dựa trên một trang tính họ đưa. ra chúng ở bản ăn hoặc trong cuộc họp. công ty những nơi mà quá khứ cá nhân cái. nhìn độc đáo của riêng bạn về thế giới. cái tôi lòng tự trọng cách tiếp thị và. những mục tiêu cú đều hòa trộn với nhau. thành một câu chuyện hợp lý đối với bạn. một ý quan trọng khác giúp giải thích. tại sao các quyết định về tiền bạc lại. khó khăn đến thế và tại sao có rất nhiều. hành vi sai lệch đó là nhận ra đổ mới mẻ. của chủ đề này tiền bạc đã tồn tại một. thời gian dài. ông vua iridis của xứ lydia giờ là một. phần của Thổ Nhĩ Kỳ được coi là người đã. tạo ra Đơn vị tiền tại chính thức đầu. tiên trong năm 600 trước Công Nguyên. nhưng nền tảng hiện đại của những quyết. định liên quan đến tiền bạc tiết kiệm và.

Đầu tư đều dựa trên những khái niệm còn. non trẻ lấy việc nghỉ hưu làm ví dụ vào. cuối năm 2018 có 27.000 tỷ đôla cho các. tài khoản hưu trí của Mỹ biến đó thành. động lực chính còn những quyết định tiết. kiệm và đầu tư thông thường của các nhà. đầu tư nhưng toàn bộ khái niệm gắn mác. nghỉ hưu này lại mới chị tồn tại nhiều. nhất là qua hai thế hệ trước chiến tranh. thế giới thứ hai phần lớn người dân Mỹ. làm việc cho đến khi họ qua đời đó Vừa. là sự trông đợi vừa là thực tế tỷ lệ. tham gia vào lực lượng lao động của nam. giới ở độ tuổi từ 65 trở lên là hơn 50. phần trăm cho đến những năm 1943. Xin mời bạn xem hình tỷ lệ tham gia lực. lượng lao động của nam giới tuổi 65 +. được đính kèm trên ứng dụng trở lại nội. dung chính bảo hiểm xã hội có mục tiêu. thay đổi điều này nhưng những lợi ích. ban đầu của nó không thể nào sánh bằng 1.

Mức lương hưu chuẩn thì ai đam mới. folder đôi ta sẽ bảo hiểm xã hội đầu. tiên ra tiền mặt vào năm 1940 số tiền. lúc đó là 20 2,54 đôla hay 416 đôla khi. đã điều chỉnh với lạm phát phải đến. những năm 1980 thì ta sẽ bảo hiểm xã hội. Trung Bình dành cho những người về hưu. mới vượt ngưỡng 1.000 đôla một tháng thì. đã điều chỉnh với lạm phát. anh hơn 1/4 gửi dần bí ở độ tuổi trên 65. được xếp vào một sống trong nghèo đói. bởi cục điều tra dân số cho đến tận cuối. thập kỷ 1960 có một niềm tin rộng rãi. với câu nói mọi người từng có khoản. lương hưu riêng nhưng điều này đã bị. thổi phồng quá cả diện nghiên cứu lợi. ích nhân viên giải thích rằng chỉ một. phần tư những người ở độ tuổi 65 hoặc. cao hơn có nguồn lương hưu của năm 1975. trong số những người may mắn chiếm thiểu. số đó chỉ có 15 phần trăm thu nhập hộ. gia đình đến từ lương hưu tờ New York.

Times đã viết vào năm 1955 về một cách. Cao đẳng trỗi dậy nhưng vẫn còn chưa. thực hiện được về việc nghỉ hưu một cách. nói khác của câu nói quen thuộc mọi. người đầu nói và việc nghỉ hưu nhưng. hiển nhiên là rất ít người có hành động. liên quan đến nó phải đến tận những năm. 1980 thì ý tưởng rằng mọi người. hình ảnh và lên hưởng một giai đoạn nghỉ. hưu đáng trân trọng mới phổ biến và cái. cách để có được giai đoạn nghỉ hưu đáng. trân trọng kể từ đó đã trở thành sự. trông đợi rằng ai cũng sẽ tiết kiệm và. đầu tư khoản tiền của riêng họ để tôi. nhấn mạnh lại sự mới mẻ của Ý Tưởng này. kế hoạch 401k phương pháp tiết kiệm đóng. vai trò xương sống của quỹ hưu trí hoa. kỳ không tồn tại cho đến tận năm 1978. anh Quý Hữu chỉ cá nhân rosse eye cũng. không được sinh ra cho đến năm 1998 Nếu. nó là một con người thì bây giờ nó còn.

Chưa đủ tuổi để được uống rượu nữa việc. nhiều người trong số chúng ta không giỏi. tiết kiệm và Đầu tư để rảnh cho lúc nghỉ. hưu không phải là một bất ngờ ở chúng ta. không thể điên đổ chúng ta chỉ toàn là. những người mới làm quen mà thôi điều. tương tự cũng xảy ra với đại học tỷ lệ. người Mỹ trên tuổi 25 sở hữu một tấm. bằng đại học đã đi từ ít hơn một trong. 20 người vào năm 1940 đến một trong 4. người vào năm 2015 học phí đại học trung. bình trong thời gian đó tăng hơn bốn lần. khi đã điều chỉnh với lạm phát một điều. lớn lao và rất quan trọng lại tác động. đến xã hội nhanh như thế đã giải thích. tại sao lấy ví dụ rất nhiều người lại. đưa ra những quyết định tồi tệ với khoản. vay sinh viên trong vòng 20 năm qua. không hề có hàng thập kỷ tích lũy. Ừ cố gắng học hỏi chúng ta chỉ đang tùy. cơ ứng biến điều tương tự cũng áp dụng.

Với quý chỉ số một loại quý mới chỉ ít. hơn 50 tuổi và quỹ phòng hộ một loại quý. không được triển khai cho đến 25 nằm này. ngay cả việc sử dụng tràn lan những gói. nợ tiêu dùng thế chấp thẻ tín dụng và. cho vay để mua xe cũng không được triển. khai cho đến sau chiến tranh thế giới. thứ hai Khi đạo luật treiber giúp hàng. triệu người dân Mỹ dễ dàng vay mượn hơn. Chó là loài động vật được nuôi trong nhà. từ 10.000 năm trước mà vẫn lưu giữ một. vài hành vi hoang dã của tổ tiên chúng. ấy vậy mà chúng ta ở cây chỉ với từ 20. đến 50 năm kinh nghiệm trong hệ thống. tài chính hiện đại lại hi vọng trở nên. quen thuộc hoàn toàn với một chủ đề được. ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xúc hơn là. thông tin xác thực đây thực sự là một. vấn đề và nó giúp ta giải thích tại sao. chúng ta không thường xuyên là những. điều mà chúng. có lẽ ra nên làm với tiền bạc chúng ta.

https://youtu.be/YsNb6PM9vPE[Sách Nói] Tâm Lý Học Về Tiền – Chương 1 | Morgan Housel
Các bạn đã nghe từ float tâm lý học về. tiền những bí mật về tham vọng xơ thịnh. vượng và hạnh phúc tác giả móc vẫn. Houses người dịch Hoàng Thị Minh Phúc. độc quyền tại Phổ nốt 1980 pos