Tiến Sĩ Tô Nhật: Quản Trị Tài Chính – Kế Toán Doanh Nghiệp – Audio Sách Nói 2021
Ở phần 4 quản trị tài chính doanh nghiệp. có chìa khóa số 25 quản trị dòng tiền. số tiền được xem như là máu của doanh. nghiệp vì vậy quản trị dòng tiền là việc.

Tiến Sĩ Tô Nhật: Quản Trị Tài Chính – Kế Toán Doanh Nghiệp – Audio Sách Nói 2021

Ở phần 4 quản trị tài chính doanh nghiệp. có chìa khóa số 25 quản trị dòng tiền. số tiền được xem như là máu của doanh. nghiệp vì vậy quản trị dòng tiền là việc. điều tiết máu lưu thông tuần hoàn để làm. sao cho doanh nghiệp luôn khỏe mạnh theo. tôi khi đi vào chi tiết quản trị dòng. tiền ta có dòng tiền vào và dòng tiền ra. khi kinh doanh ta phải đảm bảo dòng tiền. Dương có nghĩa rằng số tiền chảy vào túi. của doanh nghiệp đưa về cho doanh nghiệp. phải lớn hơn dòng tiền ra khi đó thì chủ. doanh nghiệp mới không đau đầu trong. giai đoạn đầu tiên khi mới Khởi Nghiệp. sản phẩm còn mới chưa được sự đón nhận. của thị trường chủ doanh nghiệp sẽ phải. Tiên liệu doanh thu bán hàng là bao. nhiêu khoản chi mua các yếu tố đầu vào. nhân sự điện năng văn phòng tiếp khách. so với khoản thu Dự kiến là bao nhiêu. tổng số thu dự kiến phải lớn hơn hoặc ít.

Nhất là bằng khoản sinh dự kiến nếu. trong giai đoạn đầu tiên thu không đủ bù. chi thì phải huy động vốn thêm từ nguồn. nào từ ngân hàng người thân hay bạn bè. Nếu doanh nghiệp nào có dòng tiền Dương. mà không cần phải vay mượn từ bên ngoài. thì doanh nghiệp đó được xếp vào loại. khỏe đó là nguyên lý của quản trị dòng. tiền. thì tại sao các doanh nghiệp khi báo cáo. tài chính doanh thu chi phí vẫn có lãi. nhưng cuối cùng lại phá sản doanh thu. bằng số lượng hàng bán ra nhân giá bán. vấn đề là hàng bán ra chưa thể thu được. hết ngay nhiều khi phải cho trả chậm cho. bán chịu trong khi ban đầu mới mở thì. doanh nghiệp vẫn phải thanh toán hết. tiền điện tiền nhân sự tiền nguyên liệu. Không sót một quả nào chủ doanh nghiệp. đôi khi không thể huy động được tiền để. trả cho các khoản phải thanh toán luôn. Chính vì vậy dòng tiền bị cạn kiệt chủ.

Doanh nghiệp Nếu không thể xoay xở được. tiền để lo các khoản vay đến hạn cũng. như để trả các chi phí vận hành hàng. ngày thì nguy cơ phải đóng cửa doanh. nghiệp là rất cao vậy Bí quyết ở đây là. nếu muốn duy trì và phát triển doanh. nghiệp của mình thì chủ doanh nghiệp. phải đảm bảo dòng tiền luôn dương tổng. thu trừ tổng chi lớn hơn hoặc bằng không. cao lớn hơn không bao nhiêu thì doanh. nghiệp đó càng khỏe đấy Nhiều khi dư giả. thì ta mới có tiền để đầu tư mới ví dụ. mỗi tháng con gà để cho ta 30 quả trứng. ta chỉ dùng 15 quả để chi trả cho người. chăn gà mua thóc số trứng còn lại ta cho. á. về giá cả con rồi Cứ như vậy chúng ta sẽ. có cả đàn gà như Và Bức tranh đó để ta. thấy được dòng tiền quan trọng như thế. nào đối với doanh nghiệp của mình lời. khuyên của chuyên gia điều quan trọng. của chủ doanh nghiệp và siêu trong kinh.

Doanh là phải làm chủ được nguồn tiền ra. vào để duy trì và phát triển được doanh. nghiệp bền vững bạn phải đảm bảo dòng. tiền Dương Tiến sĩ tôi nhận. có chìa khóa số 26 đừng bao giờ tin. tưởng ai tuyệt đối các trường doanh. nghiệp mở công ty mà không có chuyên môn. về tài chính kế toán thì thường có xu. hướng sẽ nhờ người thân quen về làm giúp. các công việc liên quan đến quản lý quỹ. kế toán đây là tâm lý chung họ cho rằng. nhờ cậy những người thân quen sẽ yên tâm. hơn vì họ là người nhà hoặc bạn bè thân. thiết Tuy nhiên liệu có thực sự yên tâm. khi xung quanh bạn là những người thân. như anh chị em ruột vợ chồng con cháu. hay Họ hàng thân thích hoặc bạn bè thân. câu trả lời của tôi là chưa chắc tôi. đồng ý rằng ngay cả chúng tôi cũng có xu. hướng chọn những người thân thích trong. nhà và bạn bè thân lâu năm để đưa vào.

Những vị trí quản trị tài chính vật tư. quản lý trông giữ tài sản Tuy nhiên. chúng tôi có nguyên tắc trong sử dụng. nhân lực và chúng tôi luôn nói rõ với. tất cả mọi người rằng chúng tôi tin. tưởng thì mới sử dụng nhưng chúng tôi. không tin tưởng ai tuyệt đối đây là. nguyên tắc để chúng tôi giữ được doanh. nghiệp vững vàng Bởi lẽ ngay cả khi ta. tìm được người quản lý tài chính kế toán. đáng tin cậy về mặt đạo. tổ chuyên môn thì ta cũng không bao giờ. được tin tưởng tuyệt đối trong quá trình. triển khai công việc dù sao họ cũng là. con người họ có thể bị lòng tham xui. khiến Nếu không cần trọng trong việc. kiểm tra kiểm soát tốt người ta khi tiếp. xúc trực tiếp với đồng tiền sẽ khiến họ. có khả năng nảy sinh lòng tham những. nhân vật như kế toán trưởng thủ quỹ và. tư thủ kho bảo vệ sẽ tiếp xúc với nhiều. đối tác với tiền với tài sản thế nên họ.

Có thể móc nối với người ngoài hoặc. chính người bên trong doanh nghiệp để. cài cắm gửi giá tẩu tán gian lận làm. thất thoát tài sản của doanh nghiệp đây. cũng là điều ta luôn phải cảnh giác phải. có cơ chế kiểm tra kiểm soát độc lập. kiểm soát chéo hoặc có lực lượng giám. sát nằm tại mỗi lĩnh vực để theo sát. hoặc nhiều khi là do vấn đề chuyên môn. cũng có thể do áp lực công việc hoặc do. tâm lý rồi do kỹ năng hạn chế dẫn đến. sai sót sai phạm không có chủ ý nên ta. cần tiến hành kiểm tra lại Bởi người có. chuyên môn khác ở tập đoàn amaccao chúng. tôi luôn thể hiện thẳng thắn với các cá. nhân làm công tác tài chính và quản lý. kinh tế. em về quan điểm nghi ngờ tất cả ngay từ. đầu để họ biết là bản thân sẽ có thể bị. kiểm tra bất cứ khi nào và họ phải chấp. nhận điều đó để công khai minh bạch mọi. hoạt động kiểm tra kiểm soát ai cũng có.

Thể bị kiểm tra kiểm soát và không có. ngoại lệ Nếu ai đó kháng cự lại quan. điểm này hoặc tự ái thì họ hẳn và vấn đề. còn lại thì họ chẳng có gì phải ngại. ngần việc kiểm soát này bởi lẽ càng được. kiểm tra minh bạch thì càng tốt cho họ. dù họ làm sai hay làm đúng đều có yếu tố. khách quan nhất định nếu họ làm sai thì. sẽ được chỉ ra lỗi lầm để hoàn thiện hơn. con nếu họ làm tốt làm đúng thì sẽ khiến. chủ doanh nghiệp biết năng lực của họ để. ghi nhận lời khuyên của chuyên gia một. phân tách trách nhiệm rõ ràng tìm người. quản lý tài chính đảm bảo yếu tố đạo đức. và chuyên môn hay không tin tưởng ai mù. quáng 3 luôn tuyên bố một cách công khai. Tôi không tin tưởng ai một cách tuyệt. đối để mọi người luôn sẵn sàng cho bất. cứ sự kiểm tra nào tiến sĩ Tô Nhật. có chìa khóa số 27 Thần Giữ Của Hãy đối. xử với đội ngũ Thần Giữ Của như những.

Người ruột thịt và thân tín như quản gia. của bạn trong những ngày đầu khởi nghiệp. ông Tô Văn Nam chủ tịch mắc cao bây giờ. có nói với tôi rằng trong quản trị con. người tại công ty thì ai cũng quan trọng. và Mỗi người đều có vai trò riêng của. mình người lãnh đạo giống như đang chơi. cờ tướng Vậy phải biết nhìn tổng quan cả. bàn cờ và vận dụng trí lực của tất cả. các quân cờ chứ đừng chỉ đi mỗi con xe. hoặc quần áo Tuy nhiên riêng về khâu. quản trị tài chính và quản trị rủi ro. thì tất cả những người liên quan đến. quản lý tài sản gắn liền với các thông. tin mật quan trọng tài chính kế toán. kinh doanh giao dịch thông tin cũng là. tài sản sẽ như thần giữ của bộ hội đồng. quản trị chủ doanh nghiệp phải Tuyển. trực tiếp trận cho thấy được sự tin. tưởng coi họ như người trong nhà anh em. ruột thịt phải dưỡng Liên cho người ta.

Và thường xuyên huấn thị về tư tưởng. nhưng đồng thời cũng phải có sự giám sát. cơ thủ quỹ người giữ tiền thường xuyên. tiếp xúc với tiền luôn dễ nảy sinh lòng. tham rất nhiều thủ quỹ ở các nơi đã mang. tiền công ty đi cho vay lãi ngày hoặc. chi tiêu cá nhân người mua vật tư đây là. người có thể phát sinh nhằm tham trong. quá trình mua sắm vật tư như cải cắm. nhận quà của người bán dẫn đến sự dễ dãi. cho nghiệm thù chất lượng và tiến độ. người bảo vệ thủ kho trong quay tài sản. cho chủ doanh nghiệp Nếu như bảo vệ cấu. kết với người bên trong bên ngoài thì. rất nguy hiểm lái xe là người luôn đi. cùng chủ doanh nghiệp hoặc các lãnh đạo. đưa đón đối tác và gặp gỡ các khách hàng. nghe những câu chuyện mật về bí quyết. chuyện kinh doanh họ phải là người cực. kì thân tín kín kẽ và đáng tin thì mới. không để lộ thông tin ra ngoài vậy nên.

Rất cần những người lái xe trung thực và. liêm chính kế toán Nếu doanh nghiệp. không có người kế toán vừa có đức vừa có. tài thì giống như là nuôi ong tay áo vậy. khi ta bắt cua bắt cá về mà hôm giỏ bị. thủng thì chẳng còn lại gì nữa Kế toán. cũng giống như cái hôm giỏi vậy. em kiểm tra độc lập Đây là bộ phận rất. quan trọng họ sẽ thay mặt chủ doanh. nghiệp và không khác gì chủ doanh nghiệp. trong khâu đi kiểm tra kiểm soát Họ luôn. để ý nghi ngờ tất cả để bảo đảm không ai. đi ngược lại lợi ích của người dù Nếu. phát hiện ra ai đó làm trái với đường. hướng được chỉ đạm thì người kiểm tra. Độc Lập sẽ phải làm đến cùng để mọi thứ. được công khai minh bạch và không bao. giờ ngại va chạm hay kia nề bất cứ ai. những đức tính cần thiết của thần giữ. của là liêm chính trọng danh dự có đạo. đức trung thực luôn kín kẽ Trung Thành.

Đây trách nhiệm có năng lực xử lý vấn đề. lời khuyên của chuyên gia bạn luôn phải. có đội ngũ Thần Giữ Của cho mình Họ là. những người trung thành trung thực và. chịu lăn xả vì lợi ích của công ty Ví dụ. như kế toán vật tư thủ kho bảo vệ thủ. quỹ lái xe và kiểm soát tiến sĩ Tô Nhật. có chìa khóa số 28 sử dụng tam giác tử. huyệt cảm xúc để giữ kết nối với những. thần giữ của trong khoa học thần kinh. tâm lý người ta phân tích rằng mọi hành. vi của con người đều được điều tiết bởi. nhu cầu của Chính họ trong tháp nhu cầu. Maslow Ông chia ra 5 bậc thang nhu cầu. nước than thấp nhất là nhu cầu Căn bản. ăn uống thở nghỉ ngơi tình dục đào thay. nước than thứ hai là nhu cầu an toàn nơi. ở tài sản công việc tình yêu thân thể. gia đình nước tha thứ ba là nhu cầu về. tình yêu sự hòa hợp cần được yêu thương. và yêu thương người khác muốn được trực.

Thuộc một nhóm nào đó rất tha thứ tư là. nhu cầu được tôn trọng mong muốn được. ghi nhận được người khác kính mến có cảm. giác được tin tưởng và được coi là quan. trọng nước than Thứ năm là nhu cầu danh. vọng họ muốn đọc kinh doanh muốn được. thể hiện bản thân họ sẵn sàng phát triển. và cống hiến cho cộng đồng xã hội nhưng. ngược lại họ cũng phải được kinh doanh. công nhận sự thành đạt. về với tháp nhu cầu trên con người sẽ có. 5 bậc thang hành vi của họ rất được điều. tiết bởi năm nhu cầu đó Tuy nhiên để dễ. hiểu tôi nhận thấy thuyết tam giác tử. Việt cảm xúc danh lợi tình sẽ giải thích. các nhu cầu của con người đơn giản và. gần gũi hơn nữa các nhu cầu của con. người được chi phối bởi tam giác từ Việt. Cảm xúc này người chủ quản lý sẽ căn cứ. vào nhu cầu này để quản lý chi phối sai. khiến người khác làm cho mong muốn của.

Mình tôi đã phân tích và ứng dụng nó vào. công việc kinh doanh quản lý rất nhiều. trong quản trị tài chính ta có 6 Thần. Giữ Của Làm thế nào để chủ doanh nghiệp. duy trì được sự kết nối với sáu người. này nhằm giữ gìn và nhân rộng tài sản. của mình Chúng ta sử dụng tam giác Từ. việc cảm xúc như thế nào trong việc kết. nối với thần giữ của để thấy được sức. mạnh của tam giác này lớn đến mức nào. trong công tác quản trị Nói chung thân. giữa của nói riêng tôi sẽ Phân tích chi. tiết hơn về các yếu tố cấu thành để bạn. làm bắt được danh là cái con người phấn. đấu để sự đóng góp của bản thân họ với. một tổ chức cộng đồng. ở hoặc để lưu lại tiếng tăm vì vậy đôi. khi động lực khiến người ta làm việc chỉ. đơn giản xuất phát từ danh dự của bản. thân trong cuộc họp cuối năm bạn có thể. tôn vinh các nhân vật đã thực sự làm giả.

Hết mình công tâm quyết liệt không khác. gì chủ doanh nghiệp ngay từ lúc doanh. nghiệp còn nhỏ chúng tôi thường chú tâm. làm công tác tư tưởng với các nhân sự. của mình để họ cảm thấy được ghi nhận. rằng họ quan trọng như thế nào đối với. doanh nghiệp nói chung và đối với chúng. tôi nói riêng Bên cạnh đó khi họ làm tốt. công việc của mình thì chúng tôi có. những sự ghi nhận kịp thời thường là lời. khen ngợi chưa các cuộc họp và đặc biệt. luôn quan tâm tới họ để họ tự thấy bản. thân là khác biệt lợi là các khoản thu. nhập thưởng và lợi ích vật chất khác và. nhân viên đều gương ai đi làm cũng vì. miếng cơm manh áo lo cho gia đình vậy. nên phải trả công cho tương xứng với. công sức của người ta bản thân chủ doanh. nghiệp cần để tâm đến việc trả cho họ đủ. so với mặt bằng chung của xã hội ở phần. này mà không công bằng không phù hợp với.

Mặt bằng của xã hội thì khó giữ được. người. Ỷ Lợi này với vị trí nhạy cảm như thần. giữ của cần trả công cho họ thật xứng. đáng để dưỡng Liêm khiến cho vui vẻ và. thỏa mãn khi công tác ở vị trí đó tình. ngoài vì danh lợi con người ta cũng có. thể làm cho nhau lăn xả vì nhau xuất. phát từ chữ tình họ làm thế vì họ có. tình cảm với bạn họ có thể là anh chị em. là người trong gia đình hay là người. mang ơn vì được bạn giúp đỡ phát triển. hoặc hỗ trợ giải quyết những vấn đề. trong cuộc sống của họ trong quá trình. xây dựng doanh nghiệp những cá nhân mà. chúng tôi đã đào tạo huấn luyện chỉ là. những con người bình thường không bằng. cấp gì sau đó họ đã trưởng thành và thay. đổi cuộc sống gia đình của Chính họ thay. đổi cuộc đời họ những người này sẽ rất. sâu nặng tình cảm với chúng tôi và với. doanh nghiệp kể cả các đơn vị đối thủ có.

Lôi kéo bằng mức lương gấp rưỡi gấp đôi. thì họ cũng không bao giờ nỡ bỏ chúng. tôi ra đi hơn nữa họ cũng sẵn sàng làm. giả và chấp nhận giảm lương Khi Doanh. nghiệp gặp khó khăn cần họ Đồng hành. những con người này cũng rất nhiều chính. không dám nghĩ bậy làm càng. à vì mối tình cảm mà họ dành cho chủ. doanh nghiệp lời khuyên của chuyên gia. để xây dựng đội ngũ nhân sự trung thành. chung thủy và nhiệt huyết thì bạn phải. vận dụng cả danh lợi và tình Tuy nhiên. cái để đi với nhau lâu dài và bền vững. nhất thì tình sẽ là thứ mà các chủ doanh. nghiệp cần lưu tâm xây đắp tiến sĩ Tô. Nhật. có chìa khóa số 29 Hãy Để vị trí kế toán. trưởng đủ quyền lực để thay chủ doanh. nghiệp Kiểm Soát. ở trong một doanh nghiệp cổ phần như ánh. mắt cao loại hình doanh nghiệp phổ thông. thì mô hình quản trị của Hội đồng quản. trị chủ sở hữu ban giám đốc người thừa.

Hành thực thi chính sách chiến lược của. Hội đồng quản trị đưa ra ban kiểm soát. nội bộ chịu trách nhiệm kiểm tra kiểm. soát Theo kinh nghiệm quản trị của chúng. tôi các công ty nên Trao quyền cho các. vị trí kế toán trưởng giám đốc tài chính. để có thể nắm quyền kiểm soát cao đối. với công việc tài chính của công ty. Chính vì thế sẽ trong góc độ cơ cấu tổ. chức kế toán trưởng giám đốc tài chính. chỉ đứng dao tổng giám đốc coi như một. phó tổng giám đốc đầy sức mạnh thậm chí. ngang bằng tổng giám đốc 2 giám đốc điều. hành ở một số góc độ khi đó kế toán. trưởng thực hiện bà chức năng chính một. thông tin nhận xử lý báo cáo thông tin. về tình hình tài chính kết quả kinh. doanh và các báo cáo hoạt động sản xuất. kinh doanh của doanh nghiệp hay kiểm tra. kiểm soát để kịp thời phát hiện những. sai phạm trong hoạt động tài chính yêu.

Cầu kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm. kiểm tra tất cả các khoản chi và khoản. thu ở Ma Cao chúng tôi cho phép kế toán. có quyền từ chối thực hiện lệnh của tổng. giám đốc điều hành Nếu thấy có dấu hiệu. bất thường đi ngược với lợi ích hoặc quy. định của công ty ba cố vấn tham mưu luôn. phải đánh giá rủi ro trong các hoạt động. sản xuất kinh doanh rủi ro thông tin tài. chính bằng chuyên môn của mình Họ sẽ tư. vấn cho Hội đồng quản trị tổng giám đốc. các vấn đề liên quan nhằm kịp thời ngăn. ngừa thất thoát hoặc nâng cao hiệu quả. kinh doanh hãy để kếtoán trường giám đốc. tài chính nắm quyền như người đại diện. cho chủ doanh nghiệp nhằm kiểm soát vốn. kiểm soát chi tiêu và kiểm soát các hoạt. động kinh doanh của đơn vị vị trí kế. toán trưởng tuyệt đối không được phép. cấu kết với tổng giám đốc hoặc lãnh đạo. điều hành kế toán trưởng là cơ quan phản.

Biện chịu trách nhiệm Kiểm soát màn tài. chính đặc biệt quan trọng nên phải nằm. dưới quyền bảo vệ của Hội đồng quản trị. lời khuyên của chuyên gia một kế toán. trưởng giám đốc tài chính là đại diện. cho chủ doanh nghiệp để kiểm soát vốn. Tài chính 2 kế toán trưởng phải được. trao quyền có thể phủ quyết các quyết. định của tổng giám đốc giám đốc điều. hành Nếu thấy nguy hiểm cho doanh nghiệp. và đồng thời phải báo cáo lên. sự nghiệp 3 kế toán trưởng phải luôn. được bảo vệ bởi người chủ và phải vì lợi. ích của người chủ Tuyệt đối tiến sĩ Tô. Nhật. có chìa khóa số 30 hãy khoản tối đa để. nâng cao hiệu quả năng suất cao và nhàn. hơn trong quản lý chúng tôi hợp tác với. rất nhiều đối tác kinh doanh từ Cộng hòa. Liên bang Đức Mỹ Canada Úc đi anh Nhật. Hàn Quốc Trung Quốc Đài Loan Thái Lan. nên có cơ hội đi tham quan nhiều nhà máy.

Công xưởng trên thế giới đồng thời được. giao lưu học hỏi từ nhiều đối tác kinh. doanh về các khía cạnh khác nhau một. trong số đó là đối tác kinh doanh người. Trung Quốc có tên là Miss Granny tên. quốc tế Chị là chủ của một công ty có. tốc độ phát triển cực nhanh ở Trung Quốc. khi chúng tôi tới thăm nhà máy của chị. thì nhận thấy một bầu không khí làm việc. của công nhân rất khẩn trương và tự giác. ai cũng làm việc nhanh tay thần thoát và. vô cùng tập trung khiến tôi có cảm giác. như thầy họ tiếc từng giây phút vậy sau. chuyến tham đó chúng tôi có mời chị ấy. sang Việt Nam để tham quan và trao đổi. về việc hợp tác làm ăn Chị ấy có đi đến. một số công ty của Việt Nam trong đó có. 2 nhà máy của tập đoàn ở Ma Cao khi được. hỏi kinh nghiệm quản trị và lời khuyên. em về cách thức quản lý đội ngũ nhân sự. tốt Làm thế nào để nâng cao năng suất.

Lao động và hiệu quả giống như những gì. chúng tôi chứng kiến ở nhà máy của chị. bởi chúng tôi đã so sánh và thấy rằng. năng suất lao động bình quân của công ty. mình chỉ băng gần bảy mươi phần trăm so. với năng suất bình quân của công nhân. bên công ty chị ấy Jenny đã trả lời rằng. tôi thấy có một sự khác biệt rất rõ ràng. giữa người công nhân Việt Nam với công. nhân Trung Quốc đó là công nhân Việt Nam. tốc độ và hiệu suất làm việc chậm hơn. nhiều qua quan sát Tôi thấy công nhân. Việt Nam làm việc rất thông thả thậm chí. có nơi tôi thấy họ vừa làm vừa nói. chuyện với nhau trong khi đó công nhân. Trung Quốc làm việc rất tập trung và tốc. độ nhanh chóng Vậy điều gì khiến công. nhân Trung Quốc của chúng tôi lại làm. việc theo tác phòng khác biệt như vậy. năng suất lao động nếu so sánh cũng cao. hơn gấp 1,3 đến 1,5 lần so với công nhân.

Việt Nam chúng tôi chưa kịp trả lời thì. chị Jenny nói tiếp bí quyết của chúng. tôi là quán toàn bộ các khâu công đoạn. của quá trình sản xuất kinh doanh phải. gắn lợi ích với kết quả lao động thì. năng suất. em kinh doanh mới tăng lên trông thấy. nói về hiệu quả của phương thức quản này. tôi muốn chia sẻ với bạn kinh nghiệm. thực tế tại tượng đoàn mắc cao của chúng. tôi nhà máy bê tông omika một ở Vân Nội. được mở vào năm 2007 năm thứ nhất và năm. thứ hai chi phí nhân sự cho toàn bộ lực. lượng sản xuất cả trực tiếp lẫn gián. tiếp chiếm 14,5 phần trăm giá bán Đây là. một khoản chi phí rất lớn và chúng tôi. đặt mục tiêu là làm sao hạ được chi phí. này mỗi năm số 1 đến 2 phần trăm hội. đồng quản trị nêu ra chủ trương là quán. quỹ lương cho ban giám đốc thẩm quỹ. lương cho cán bộ công nhân viên khối sản. xuất của nhà máy từ Giám Đốc cho đến.

Công nhân bảo vệ hành chính lái xe thủ. kho là 14,5 phần trăm trước thời điểm. quán mục tiêu của chúng tôi ra quán sẽ. giảm còn 12,5 phần trăm hội đồng quản. trị họp và ra nghị quyết bắt buộc phải. ra quán kỹ lưỡng cho ban giám đốc và đặc. biệt là ngay sau khi nhận quán các thành. viên Ban Giám đốc đã rất tích cực và chủ. động trong việc rà soát toàn bộ các khâu. đoạn họ chủ động tiết giảm số cán bộ. công nhân viên. anh vẫn đạt được sản lượng như trước. hoặc với số lượng công nhân không thay. đổi nhưng họ yêu cầu định mức sản xuất. của mỗi ca phải tăng lên theo kiểm soát. giờ giấc của cán bộ công nhân viên chặt. chẽ khắt khe hơn nhiều họ chủ động suy. nghĩ mọi cách thức để giảm được quỹ. lương ban giám đốc đưa ra chính sách trả. lương theo phương thức trả lũy tiến tức. là người nào làm được sản lượng thấp thì. hệ số trả công thấp hơn và người nào làm.

Được sản lượng cao thì sẽ nhận được mức. tiền lương tăng theo sản lượng nhờ vậy. Họ giảm được quỹ lương xuống còn 11 phần. trăm phần dư ra so với mục tiêu định mức. khoán 12,5 phần trăm Chúng tôi chia cho. anh em trong ban giám đốc đảm nhận các. vị trí quan trọng để động viên phân giữ. này chúng tôi cho phép được trích một. phần để phân bổ một lần và giữa năm và. đa số phận dư còn lại đứng giữ lại đến. dịp Tết Âm lịch sẽ trả kèm theo thưởng. cho cán bộ công nhân viên hàng năm khi. sản lượng bán tăng lên và có sự cải tiến. về công nghệ sản xuất hội đồng quản trị. chúng tôi tiếp tục yêu cầu trao đổi. thương lượng về việc giảm thêm mức quỹ. lương Quán số lần lượt là. số 119 phần trăm mức giảm theo 5 ngày. càng nhiều tùy thuộc vào quy mô hoạt. động và việc cải tiến công nghệ Mặc dù. chỉ là tiết kiệm 1 đến 2 phần trăm quỹ.

Lương nhưng bạn có thể hình dung nếu quy. mô sản xuất hàng năm của Emma K1 là 400. đến 600 tỷ đồng thì chi phí tiết kiệm đã. là 4 đến 12 tỷ đồng một năm tại một đơn. vị khác là nhà máy nhựa opec chúng tôi. triển khai được 2 năm thì bắt đầu quá. sản phẩm xưởng đùn chúng tôi quán theo. mét dài còn xương phụ kiện khoán theo. cái ngay sau khi chúng tôi tổ chức khoán. năng suất lao động của công nhân tăng. lên gấp 1,3 đến 1,8 lần lương và thu. nhập của cán bộ công nhân viên cũng vì. thế mà tăng theo câu chuyện khoán không. chỉ áp dụng được cho riêng khối sản xuất. mà hiện nay tại A mắt cao Chúng tôi đã. áp dụng khoản chỉ tiêu và quán lương. theo kết quả kinh doanh đầu ra tiền về. hành vi và hiệu quả lợi nhuận trong kinh. doanh đối với kinh doanh thì đương nhiên. họ sẽ được hưởng lương và thưởng dựa. trên kết quả chỉ tiêu tháng với đối.

Tượng này thì dễ trả khoản hơn. em chẳng hạn nếu đặt ra chỉ tiêu cho họ. phải bán được 1 tỷ đồng khi họ đạt trên. 80 phần trăm chỉ tiêu thì được hưởng. nguyên lương và phụ cấp cũng như được. hưởng đầy đủ các khoản cơ chế phần trăm. doanh thu trường hợp vượt trên 100 100. chỉ tiêu thì các cá nhân có thành tích. xuất sắc như vậy sẽ được thưởng thu nhập. của họ cũng sẽ tăng lên tương ứng với. kết quả công việc nhưng nếu họ chỉ đạt. 700 triệu đồng 70 phần trăm thì tiền. lương cơ bản của họ chỉ đạt 70 phần trăm. so với mức lương thỏa thuận và mọi khoản. chi phí phụ cấp như xăng xe điện thoại. tiếp khách cũng sẽ bị giảm theo tỷ lệ đó. riêng tiền cơ chế thì vẫn giữ nguyên cho. họ nếu như sự kinh doanh liên tục 3. tháng không đạt chỉ tiêu 80 phần trăm. trở lên thì phải xem xét hạ bậc lương. hoặc cho thôi việc ngay cả đối với khối.

Hành chính kế toán văn phòng vật tư thì. chúng tôi cũng đã phải gắn trách nhiệm. của họ với kết quả đầu ra của đơn vị để. đảm bảo tất cả mọi người đều nỗ lực cố. gắng với khối hành chính văn phòng vật. tư kế toán thì 70 đến 80 phần trăm tiền. lương thu nhập tháng của họ sẽ trả theo. ngày công thực tế. từ 10 đến 30 phần trăm còn lại sẽ được. tính dựa trên kết quả kinh doanh đầu ra. của doanh nghiệp với cách làm như vậy. thì tất cả các cán bộ công nhân viên đều. nỗ lực để thúc đẩy bản thân và thúc đẩy. năng suất lao động hiệu quả kinh doanh. Bây giờ thì một trăm phần trăm các đơn. vị thành viên của chúng tôi đều giao. khoán quản lý trừ một số cơ sở mới thành. lập và chưa đi vào ổn định thì chưa thể. giao khoán được còn lại chỗ nào cũng. phải khoán tối đa quán một trăm phần. trăm để làm nhiều hưởng nhiều làm ít. hưởng ít nhờ chính sách này mà các nhân.

Viên luôn chủ động tích cực và lăn xả. vào công việc để có được thu nhập cao. hơn lời khuyên của chuyên gia quán một. trăm phần trăm khi có thể để làm nhiều. hưởng nhiều làm ít hưởng ít tiến sĩ Châu. Nhật. có chìa khóa số 31 xây dựng định mức. chìa khóa của hiệu quả và chồng thất. thoát khi làm chủ doanh nghiệp và làm. nhà quản trị hơn 20 năm qua chúng tôi đã. phải trả giá rất lớn trong công tác quản. lý của mình những bài học đó dạy chúng. tôi rằng hãy luôn sẵn sàng chuẩn bị cho. những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. đây có giải pháp phòng ngừa kịp thời bản. chất trong mỗi con người đều có hình. bóng 2 phần quỷ và thiên thần tùy thuộc. vào mỗi cá nhân mà phần nào nhiều phần. nào ít phân quỷ trong con người là tính. lười biếng Tham Lam có cơ hội làm điều. giảm giá Nếu không được kiểm soát tốt. thì khả năng thất thoát của doanh nghiệp.

Sẽ rất lớn vào năm 2009 khi nhà máy rượu. và nước ipo của chúng tôi hoàn thành và. đi vào hoạt động tôi đảm nhận vị trí. tổng giám đốc điều hành cơ sở này Do. chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý. và phát triển thị trường nên tôi đã gặp. phải nhiều sai lầm trong đó có việc quản. trị chi phí khi đi thị trường thì các. giám đốc Kinh doanh vùng và phó tổng. giám đốc thường phải có chi phí tiếp. khách chi phí điện thoại chi phí ăn uống. ngang đường. từ lúc đầu cho tôi không có kinh nghiệm. nên để lọt một số trường hợp phó tổng. giám đốc giám đốc Kinh doanh khi đi công. tác vì đã kê khai lên rất nhiều quản chi. phí không kiểm chứng được sau khi tôi. trực tiếp đi thị trường và cảm nhận được. thực tế rằng mức chi phí như thế nào là. hợp lý Cộng với việc lắng nghe ý kiến từ. các anh em bạn bè làm trong ngành hàng. tiêu dùng đã có kinh nghiệm tôi mới với.

Lại được cách thức xây dựng định mức chi. phí cho từng khoản chi như chi tiếp. khách chi tiền điện thoại chị chỗ ở chi. ăn uống chi phí đi lại từ đó chúng tôi. đã ban hành định mức cho từng cấp bậc. rất rõ ràng và hợp lý và mọi người chỉ. được phép tiêu dùng không quá định mức. của mình hình dưới đây là ví dụ về định. mức điện thoại xăng xe tiền công tác phí. và chi phí đi lại cho cấp giám đốc Kinh. doanh khu vực của một đơn vị thành viên. trong tập đoàn. về chính sách Lương Giám đốc bán hàng. khu vực AE SM áp dụng khu vực miền Bắc. mùng một cấu trúc thu nhập và Thường một. cơ chế lương sau in của một tháng làm. việc thực tế a Lương căn bản theo 26. ngày công 18 triệu đồng một tháng B phụ. cấp tiền điện thoại một triệu đồng một. tháng tia sáng xe 1 triệu đồng một tháng. tiền công tác an + ngủ 600.000 đồng một. ngày không quá 15 ngày 1 tháng tiền di.

Chuyển xe công ty Nếu sử dụng xe cá nhân. thì thanh toán theo định mức đã được bảo. lãnh đạo công ty phê duyệt. sữa cách đây 7 năm vào năm 2013 Chúng. tôi có mua một dàn xe bơm bê tông tươi. lúc đầu chúng tôi chưa kịp giờ các định. mức sử dụng xăng dầu thì ngay trong. tháng đầu tiên đã bắt được quả tang một. lái xe trên đường chở bê tông tươi Từ. Macau vật nổi lên xây dựng nhà máy nhựa. trên Phổ Yên Thái Nguyên đã tạt vào một. tiệm sửa chữa xe máy ở Sóc Sơn để hút. dầu ra bán trộm chúng tôi đã vạn Nghiêm. rồi sa thải lái xe đó sau đó chúng tôi. vừa phải xây dựng định mức dầu cho tất. cả các xe bông vừa sử dụng biện pháp cài. định vị trên xe để quản lý lộ trình xe. đi trên đường đó là 2 Trong số rất nhiều. các câu chuyện thất thoát trong khâu. quản lý khi thiếu định mức chi phí chính. vì vậy để giúp nhà quản trị chủ doanh.

Nghiệp có thể hạn chế lòng tham của con. người và cũng đầy kiểm soát hoạt động. kinh doanh hiệu quả hơn chúng ta buộc. phải sử dụng hệ thống định mức nhằm quản. lý chi phí hạn chế và tránh gây thất. thoát mất mát trong quản lý nguyên vật. liệu sẽ có định mức tiêu hao nguyên vật. liệu chính phụ nếu trong trường hợp vượt. quá định mức. sự quản lý trực tiếp gián tiếp sẽ phải. chịu trách nhiệm phần vượt đó bảng một. ví dụ về định mức trên một viên gạch của. nhà máy gạch bê tông ở Macau gạch đặc. 200x 95 X60 khối lượng gạch 2,6 kg xi. măng 0,15 kg mạc 2,5 kg cho bay 0,2 kg. bột đá 0,2 kg gạch 200x 80 X60 khối. lượng gạch 2,34 kg xi măng 0,15 kg mặc. 1,98 kg cho bay 0,16 kg bột đá 0,15 kg. gạch đặt 210 X100 X60 khối lượng gạch. 2,65 kg xi măng 0,16 kg mà 2,5 kg cho. bay 0,25 kg bút đá 0,25 kg gạch 220x 105. X60 khối lượng gạch 3 kg xi măng 0,17 kg.

Mà 2,6 kg. anh bay 0,28 kg bút đá không thể ba. kilôgam có tác dụng tương tự như vậy với. vấn đề hành sản xuất ra để trong kho khi. chúng ta chưa có định mức tồn kho tối. thiểu và tối đa sẽ xảy ra tình trạng khi. thì hàng ít quá không đủ để đáp ứng cho. thị trường ngay và luôn Khi sản xuất quá. nhiều khiến hàng chất tồn kho lâu ngày. bán cả năm không hết như vậy việc đưa ra. định mức là điều cần thiết để kiểm soát. và chủ động hơn trong kế hoạch sản xuất. lời khuyên của chuyên gia 1 Xây dựng hệ. thống định mức để kiểm soát rủi ro mất. mát lạm dụng gây thấy hiệu quả hay mọi. thứ đều phải có tiêu chuẩn và định mức. để làm căn cứ đánh giá đúng sai phải. trái trong quản trị tiến sĩ Tô Nhật. từ trước quá số 32 hãy quy trình hóa và. quy chuẩn hóa mọi hoạt động quản trị. trong một doanh nghiệp chúng ta có rất. nhiều hoạt động bán hàng marketing tài.

Chính nhân sự sản xuất vận hành nghiên. cứu phát triển sản phẩm năm 2008 khi tôi. bắt tay vào công cuộc xây dựng hệ thống. quản lý cho công ty cổ phần phát triển. đầu tư xây dựng Việt Nam Vinamilk Đơn vị. tiền thân của tập đoàn ma cao khi ấy. chúng tôi chưa hề có bất cứ Quy trình. hướng dẫn nghiệp vụ nào Chính vì không. có quy trình nên mọi việc đều làm theo. thói quen lấy ví dụ khi ấy có rất nhiều. khoản tạm ứng kéo dài 3 đến 6 tháng mà. không phản ứng vì không có quy trình. hướng dẫn là khi nào thì phải quyết toán. và nếu không kế toán thì chế tài ra sao. thế nên cán bộ nhân viên cảm ứng chi. tiêu rồi cứ để kéo dài như vậy điều này. dẫn đến rủi ro là có nhân viên ứng thừa. tiền và không phản ứng lại ngay khiến họ. nảy sinh lòng tham nghĩ cách hợp lý hóa. số tiền rồi gây ra tình trạng lạm dụng. hơn nữa có thể xảy ra trường hợp Nhân.

Viên đó nghỉ việc tôi lúc ấy công ty lại. phải chạy theo. ạ sau đó tôi yêu cầu phải quy trình mọi. thứ trong đó có quy trình tạm ứng và. phản ứng theo quy trình cảm ứng phản ứng. Nếu nhân viên nào không hoàn thành đúng. quy định thì sẽ bị giữ lương và phạt như. đó không còn hiện tượng tồn động mấy. tháng công tác Hoàn đứng nữa Tôi đã phải. trả một cái giá rất lớn vào năm 2009 khi. mà quy trình quản lý mua hàng thanh toán. của nhà máy rượu và nước ipl chưa được. hoàn chỉnh khi đó chúng tôi phải mua xô. đựng đá bằng nhựa để dùng cho công tác. marketing số sản phẩm này được phát cho. các nhà hàng để họ ngâm đá cho rượu. Vodka lạnh giúp khách hàng uống rượu. ngon hơn tại thời điểm đó trong quy. trình mua hàng của nhà máy rượu Chúng. tôi đã thiếu sót khi không đưa vào đó. quy định xác định mẫu và yêu cầu kiểm. tra nghiệm thu hàng đúng mẫu trước khi.

Đưa vào kho vì không có quy định đó nên. số sau một vài lần tượng đá đã bị vỡ. giòn và hỏng lẽ sạch chúng tôi bị thất. thoát cho vụ đó tổng cộng là 365 triệu. đồng và đó là một bài học rất lớn đối. với tôi. Chúng tôi đã yêu cầu điều chỉnh lại quy. trình Mua hàng trong đó quy định rất rõ. từng câu đặc biệt câu kiểm soát mẫu hàng. kiểm tra chất lượng độc lập khi nhận. hàng như vậy kể cả khi đã có quy trình. nhưng lại không hợp lý thì cũng sẽ gây. ra tình trạng thất thoát Thế nên ngoài. việc xây dựng quy trình khi chúng ta. phải liên tục hoàn thiện nó để hạn chế. rủi ro trong quản lý điều hành Tóm lại. để có thể tự động hóa hệ thống quản lý. khi buộc phải có quy trình chỉ ra từng. bước làm cho nhân viên thực hiện quy. chuẩn thế nào cho đúng trên cơ sở đó cán. bộ công nhân viên Cứ thế mà làm theo và. dễ dàng triển khai công việc doanh.

Nghiệp có tồn tại bền vững hay không là. do quy trình có nhiều trường hợp chủ. doanh nghiệp cứ luôn bận rộn nghĩ mình. không đủ thời gian để viết ra quy trình. Rồi lại tự đi làm lấy trăm thứ việc bởi. Nếu để nhân viên làm thì không tin tưởng. hoặc sự chậm trễ thời hạn đương nhiên. bản thân chủ doanh nghiệp làm thì sẽ tạo. hơn chuẩn hơn nhưng nếu không đào tạo và. viết ra quy trình thi mãi mãi chủ doanh. nghiệp sẽ phải gồng gánh như thế tình. trạng này chẳng khác gì Khổ chủ cả và. doanh nghiệp sẽ lệ thuộc. à mà không dứt ra được ông chủ bà chủ. khi đó chỉ là nô lệ cho doanh nghiệp của. chính mình khi đã có quy trình rồi thì. nếu trong trường hợp ai đó nghỉ việc mọi. thứ vẫn có thể hoạt động bình thường. ngôi sao nhận việc cứ theo quy trình mà. làm chi cắn hướng dẫn nhanh là họ có thể. theo được nguyên tắc là phải biết quy.

Trình thật đơn giản dễ hiểu cần thêm sơ. đồ mẫu biểu để người ta nhìn vào làm. theo quy định làm như nào là đúng hành. động như nào là sai Tham khảo mẫu quy. trình mua hàng của Apple tại phụ lục 3. lời khuyên của chuyên gia một mọi hoạt. động trong doanh nghiệp đều phải quy. trình hóa đều bảo đảm tính chuẩn hóa của. công việc kinh doanh hay quy trình hướng. dẫn công việc phải làm sao để người bình. thường cũng có thể làm theo được đó là. quy trình tuyệt vời và dễ nhân dùng tiến. sĩ tôi nhận. tổ chức quá số 33 quản lý rủi ro tổng nợ. phải thù trăm nhiều chương trình huấn. luyện cho các doanh chủ có nhiều học. viên hỏi tôi rằng Thưa thầy Làm thế nào. để quản lý công nợ một cách tốt nhất mà. không bị mất tiền tôi cười và trả lời. ngay cách tốt nhất là không bán chịu. Hoặc nếu có bán chịu thì phải có bảo. lãnh thanh toán của ngân hàng ngay câu.

Trả lời của tôi xong thi học viên kia. cũng nói Vâng nếu vậy thì còn nói làm gì. Ý em là bán hàng cho chịu và không có. bảo lãnh ngân hàng tôi trả lời ngay. chúng tôi mới mở ra nhà máy bê tông. amaccao Vân Nội bắt đầu mở rộng từ kinh. doanh xây lắp giảng kinh doanh vật liệu. xây dựng chúng tôi cũng nghĩ đơn giản là. ai cũng giống mình chúng tôi xuất phát. là một nhà thầu xây dựng và đã từng mua. rất nhiều vật liệu xây dựng nhưng chưa. bao giờ quyền lợi của ai thế nên có cho. một số nhà thầu khách hàng nổi tiền mua. hàng mà không có bảo lãnh trong số đó đã. có vài nhà thầu cố ý chơi gì không trả. nợ Chúng tôi đã dùng đến cả biện pháp. pháp lý là kiện để đòi nợ nhưng ngay cả. Vậy thì nhiều khoản nợ từ những ngày đầu. chúng tôi cũng không. ở Sao Đỏ Chúng tôi đã rút ra cho mình. bài học và kể từ đó trở đi chúng tôi.

Buộc phải đưa ra chính sách bán hàng. theo nguyên tắc tự ưu tiên như sau đầu. tiên số một tiền trao cháo múc có nghĩa. rằng hàng thì được xuất kho và giao cho. khách hàng khi tiền hàng đã được thanh. toán ưu tiên số 2 đưa bán hàng và cho. khách hàng trả chậm thì buộc phải có thư. bảo lãnh chưa thanh toán của một ngân. hàng uy tín cách thức này cũng là một. hình thức an toàn vì đến hạn mà khách. hàng không trả thì ngân hàng Nhận bảo. lãnh sẽ có trách nhiệm thanh toán cho. chúng tôi tự ưu tiên số 3 đối với một số. khách hàng uy tín là các tập đoàn lớn có. quy mô quốc gia và quốc tế họ được niêm. yết trên sàn chứng khoán hoặc có chỗ sở. lớn được chúng tôi thẩm định tình hình. tài chính tốt hoặc trước đó đã có giao. dịch với chúng tôi và lịch sử thành toàn. tốt với những đánh giá như vậy thì bên. chúng tôi có đưa ra quy định về hạn mức.

Thanh toán hạn mức về số tiền tối đa và. khoảng thời gian tối đa cho phép nợ cho. một đồng cũng ghi rõ là dù tròn bất kỳ. trường hợp nào thì khách hàng cũng đều. phải thanh toán nếu không sẽ tạm dừng. hàng. anh lên phòng kế toán có trách nhiệm lập. bảng quản lý theo dõi công nợ ở theo. tuổi nợ để đôn đốc và kiểm soát công nợ. phải thu Nhờ vào công tác quản lý công. nợ như vậy nên chúng tôi cũng hạn chế. được rủi ro mất nợ mặc dù vậy vẫn có. trường hợp không đòi được các khoản nợ. do không có bảo lãnh thanh toán Đó cũng. là một phần chi phí kinh doanh thế nên. công tác quản trị rủi ro kinh doanh đòi. hỏi người chủ doanh nghiệp phải luôn. luôn sát sao và quyết liệt thì mới tránh. được thất thoát nhiều đơn vị nhìn vào. báo cáo tài chính thì lãi Nhưng trên. thực tế lại chẳng có tiền để hoạt động. bởi vì tất cả tiền còn đang ứ đọng trong.

Túi của khách hàng vì vậy quản lý rủi ro. tâm nợ phải thu là yếu tố tiên quyết để. tồn tại và phát triển doanh nghiệp đừng. bao giờ cả để trong mảng cần quản lý này. bởi bạn sẽ bị phá sản Nếu cả nên lời. khuyên của chuyên gia một tốt nhất là. bán hàng thu tiền luôn không cho nợ. nhưng nếu phát sinh nợ thì phải ưu tiên. 1 phát thư bảo lãnh ngân hàng hay cho nỡ. công ty uy tín lớn và phải có giới hạn. công nợ về thời gian và số tiền hay phải. có bằng tuổi nợ. ở số lượng của khách hàng đang nợ từ đó. ép xác để đòi nợ theo tiến độ và có các. biện pháp phù hợp để không mắc nợ tiến. sĩ tôi nhận. có chìa khóa số 34 Hãy rèn thói quen đến. thường xuyên. là một trong điện thoại quen của những. triệu phú và tỷ phú đô la là đếm họ. thường xuyên đếm xem họ hiện nay có bao. nhiêu tài sản thực chân tay tao kiếm. được bao nhiêu tiền tháng này tuần này.

Ngày hôm nay và so với mục tiêu của họ. đặt ra thì có đạt được hay không Thói. Quen đếm ở đây được hiểu là chủ doanh. nghiệp về thường xuyên đọc cũng như kiểm. tra các báo cáo về tình hình tổng tài. sản thuần mà mình đang nắm giữ về tình. hình doanh nghiệp kiếm được bao nhiêu. lợi nhuận trong năm nay Tháng này Tuần. này hay ngay ngày hôm nay kiểm tra xem. những đồng tiền kiếm được đi về đâu và. đang ở đâu Chứ thường xuyên ở đây đối. với mỗi người cũng khác nhau có người. đến theo ngài có người đến theo tuần có. người đến theo tháng Tuy nhiên có nhiều. người lại bỏ qua hoạt động này hầu hết. các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ dừng. lại ở việc quan tâm báo cáo thuế hay tài. chính phục vụ cho ngân hàng để vay vốn. huy động tài chính thông qua tổ chức tín. dụng mà chưa sát sao từ báo cáo quản trị. báo cáo kế toán quản trị báo cáo kế toán.

Quản trị sẽ cung cấp cho chủ doanh. nghiệp những thông tin vô cùng quan. trọng như một thông. xe đẩy doanh thu chi phí Lỗ lãi theo. tháng từng vụ kinh doanh từng chương. trình bán hàng ai bảng cân đối tài sản. nguồn vốn vốn chủ sở hữu cho biết tài. sản Thuận hiện nay trong tay của bạn là. bao nhiêu ba báo cáo dòng tiền tổng thu. chi và số tiền dư Thâm hụt cuộc thi báo. cáo này là bao nhiêu 4 báo cáo phân tích. rủi ro kinh doanh để còn báo chủ doanh. nghiệp năm báo cáo bảng tổng hợp chi phí. quản trị quản lý doanh nghiệp bán hàng 6. báo cáo tổng hợp các khoản công nợ phải. thu công nợ phải trả theo tuổi nợ và. nhiều báo cáo quan trọng khác tất cả các. báo cáo này giúp chủ doanh nghiệp có bức. tranh tổng quát về tài chính và dễ dàng. đạt được hiệu quả kinh doanh cho doanh. nghiệp chính vì vậy chủ doanh nghiệp cần.

Yêu cầu bộ phận kế toán phải báo cáo cho. mình định kỳ trung thực thông tin này sẽ. là cơ sở cho chủ doanh nghiệp giải quyết. định kinh doanh và nhìn vào đó để biết. được Hiện nay mình có bao nhiêu tài sản. doanh thu từng tháng tiền đã phân bổ cho. việc gì dùng vào việc gì có đúng mục. tiêu và kế hoạch hay chưa tối thiểu chủ. doanh nghiệp cần đến hàng tháng và kết. thúc. Ừ thì đếm là chuyện bắt buộc phải làm. lời khuyên của chuyên gia Nếu bạn không. biết đọc bảng tỷ số bạn sẽ không thể. biết được tỷ số nếu bạn không biết được. tỷ số bạn sẽ không thể phân biệt được. đâu là người chiến thắng và đâu là kẻ. thất bại qua đường biết. từ trước vé số 35 Hãy sử dụng đòn bẩy. tài chính để tăng trưởng và phát triển. nhanh và mạnh hơn lời khuyên dành cho. những nhà đầu tư và Kinh doanh thông. minh dùng đòn bẩy opt và Ok em sử dụng.

Thời gian của người khác và sử dụng tiền. của người khác Thời gian đầu phát triển. kinh doanh khi đó chỉ có một công ty chủ. tịch công ty chúng tôi có quan điểm tài. chính rất chắc chắn luôn phải làm chủ. tình hình tài chính bằng cách không bao. giờ vay của hai mươi phần trăm tổng giá. trị tài sản của công ty mục tiêu là để. có cảm giác an lành đây nhà có thể kê. cao gối ngủ Chính vì vậy trong suốt 12. năm đầu làm kinh doanh thông tin chúng. tôi rất ít sử dụng vốn vay ngân hàng Mặc. dù có đủ điều kiện để vay thậm chí số. tiền vay thực tế còn dưới mười phần trăm. tổng tài sản không đáng kể chủ yếu công. ty sử dụng vốn tự có cùng tài sản tích. lũy từ các khoản thu khấu hao và lãi để. Thái đầu tư phát triển mở rộng cho đến. năm 2008 khi đó cần nhiều vốn để đầu tư. cho một dự án lớn của công ty và chúng. tôi có đặt vấn đề vay vốn với ngân hàng.

BIDV chi nhánh Đông Hà Nội. đăng ký tiếp cận với bà Lãnh đạo Chi. nhánh ngân hàng họ đã có những buổi tiếp. xúc doanh nghiệp làm việc với ông Năm. chủ tịch hội đồng quản trị và ban lãnh. đạo công ty chúng tôi để tìm hiểu và. nghiên cứu về lịch sử phát triển của. công ty Xem xét tình hình khả thi và mức. độ sinh lời của dự án cũng như kiểm tra. tình hình tài chính thực lực tổng tài. sản và sự tăng trưởng phát triển của các. năm sau khi kiểm tra dòng thì ban lãnh. đạo ngân hàng rất nhưng chúng tôi cũng. như dự án đầu tư mà chúng tôi đang theo. đuổi khi đó ngân hàng BIDV chi nhánh. Đông Hà Nội đã quyết định cho chúng tôi. vay tổng cộng Gần 60 tỷ đồng đó là một. con số rất lớn vào thời điểm đó và trước. đó chúng tôi vay chưa đầy chục tỷ đồng. âm Quế giám đốc chi nhánh BIDV Đông Hà. Nội khi đó con nói với chủ tịch công ty.

Tôi rằng canh phải biết sử dụng đòn bẩy. tài chính trong kinh doanh để đẩy nhanh. sự phát triển và tăng trưởng của công ty. trước đó chủ tịch vốn theo quan điểm ăn. chắc mặc bền nên không chú tâm đến khái. niệm đòn bẩy tài chính là như thế nào. khi nghe ông giám đốc chi nhánh ngân. hàng BIDV Đông Hà Nội phân tích như vậy. thì ông năm cũng đã. anh hiểu ra được khái niệm này hãy sử. dụng đòn bẩy tài chính để tăng trưởng. phát triển nhanh và mạnh nhìn vào hình. vẽ ta có thể thấy được Nếu muốn 7 công. ty lên cao để phát triển một cách nhanh. chóng thì chúng ta phải sử dụng vốn từ. bên ngoài vọng vốn từ các tổ chức tín. dụng tư duy không muốn nợ nần đến hạn. phải thanh toán được nợ để tránh bị phá. sản đây là tư duy rất đúng đắn chủ doanh. nghiệp luôn muốn hết ngày làm việc khi. về đến nhà có thể kê cao gối ngủ yên Tuy.

Nhiên trong một công ty ta phải chú ý Để. đảm bảo dòng tiền luôn dương chủ động. sát sao với việc thanh toán nợ trước khi. quả thật khi ta có dự án nhìn trước được. hiệu quả bằng kinh nghiệm trực quan của. lãnh đạo doanh nghiệp tự tin với tính. khả thi và lợi nhuận của dự án thì chủ. doanh nghiệp cần phải có một lượng vốn. lớn để đầu tư nếu các điểm hiện tại. doanh nghiệp không có đủ vốn tiền mặt. thì cần tính đến phương án vay vốn ngân. hàng đó chính là hình thức sử dụng đòn. bẩy tài chính nhằm kích thích doanh. nghiệp đi lên một cách nhanh và mạnh ví. dụ trường hợp dự án a đầu tư hết tổng. cộng 100 tỷ Gia Định lãi của dự án là ba. mươi phần trăm trên số vốn đầu tư. Ừ nếu chủ đầu tư sử dụng một trăm phần. trăm Vốn tự có thì mức sinh lời sẽ là ba. mươi phần trăm trên vốn bỏ ra tương. đương với 30 tỉ đồng tiền lãi Nhưng giả.

Sử chủ đầu tư sử dụng vốn tự có 50 tỷ. đồng còn lại vay từ tổ chức tín dụng 50. tỷ đồng với lãi suất 10 phần trăm một. năm tương đương với 5 tỷ đồng khi đó. tổng lãi của dự án sẽ là 25 tỷ đồng 30. tỷ đồng lãi đầu tư 5 tỷ đồng tiền lãi. vay bằng 25 tỷ đồng lãi thuần như vậy tỷ. lệ lãi trên Vốn tự có của chủ đầu tư bây. giờ sẽ là 25/50 bằng 50 phần trăm khác. hẳn so với mức 30 phần trăm khi chỉ sử. dụng vốn tự có đây chính là một phần ý. nghĩa của việc sử dụng older people. money sử dụng tiền của người khác tốc độ. tăng trưởng của vốn sẽ tăng nhanh hơn. rất nhiều nếu có dự án có tính khả thi. hiệu quả rõ ràng thì chủ doanh nghiệp. cần mạnh dạn sử dụng nguồn vốn vay từ. các ngân hàng câu chuyện đặt ra ở đây là. vậy Làm thế nào để có thể vay vốn từ. ngân hàng đó là điều không dễ chủ doanh. nghiệp thường đổ lỗi thất bại cho việc.

Không huy động được vốn để tài trợ cho. dự án của. ở đây cũng là một yếu tố nhưng không. phải là điều màng tỉnh quyết định yếu tố. quyết định tới sự tăng trưởng bền vững. đột phá lại ý chí quyết tâm của chủ. doanh nghiệm khi có ý chí quyết tâm đủ. lớn họ sẽ tìm ra cách để thuyết phục các. tổ chức tín dụng ngân hàng tài trợ cho. dự án của họ ngân hàng rất cần biết. thông tin về dự án năng lực của doanh. nghiệp trong khi đó các hệ thống báo cáo. thông tin kế toán của doanh nghiệp vừa. và nhỏ còn yếu không phản ánh thực tế. đầy đủ về bức tranh năng lực kỹ thuật. của mình để giúp cho chủ ngân hàng tổ. chức tín dụng nắm bắt được tình hình. kinh doanh tài chính dòng tiền năng lực. của doanh nghiệp thì cách tốt nhất là. đến gặp trực tiếp họ để trình bày thuyết. phục và mời họ đến tham quan thực địa. nêu rõ thực lực tài sản của bạn lịch sử.

Phát triển của doanh nghiệp trong những. năm qua nếu bạn tự tin về bản thân thì. sẽ làm tăng lòng tin Lê Ngân hàng giảm. sự phụ thuộc vào sổ sách báo cáo tài. chính kế toán cái mà các doanh nghiệp. vừa và nhỏ rất yếu kém điểm bất lợi khi. so sánh với các công ty lớn lời khuyên. của chuyên gia một hãy cân nhắc sử dụng. vốn vay của tổ chức tín dụng khi bạn. em kinh doanh hiệu quả với tỷ lệ lãi dự. tính cao hơn nhiều so với tỷ lệ lãi suất. ngân hàng nhưng dự án về có tính khả thi. cao để bảo đảm kiểm soát rủi ro và. thuyết phục được tổ chức tín dụng hay. khi bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ hệ. thông báo cáo tài chính và thông tin về. doanh nghiệp của bạn còn hạn chế chưa về. bàn thì cách tốt nhất là bạn phải chủ. động mời bà lãnh đạo của ngân hàng mà. bạn muốn vay tới tham dự án của bạn công. ty của bạn Tại đó hãy Tuyết trình tính.

Khả thi của dự án cũng như cho họ thấy. được ruột gan Tức là những thông tin nội. bộ của bạn về lịch sử phát triển công ty. tổng tài sản thực tế thông tin thật với. dự án Dũng họ thẩm định dễ dàng vì bạn. tự tin về dự án cũng như tình hình tài. chính của mình bạn hoàn toàn có thể. thuyết phục được tổ chức tín dụng cho. bạn vay để đầu tư Tiến sĩ Châu Nhật. từ trước vé số 36 hãy làm cho đồng tiền. lao động toàn bộ hồi you work for money. from anywhere for you bạn cài để kiếm. tiền hay tiền cày để phục vụ bạn. mà nếu tôi có 100 triệu đồng chồng tay. Tôi có khả năng kinh doanh và tỷ lệ lãi. giả lịch là hai mươi phần trăm quay vòng. 1 lần một năm thì tôi kiếm được thêm 20. triệu đồng tiền lãi Nếu tôi quay vòng. hai lần một năm thì tôi sẽ kiếm được 44. triệu đồng số tiền 20 triệu thì lái của. vòng 1 lại rôn và kinh doanh tiếp và ra.

Được thuyền lãi 4 triệu Nếu tôi muốn. kiếm được nhiều hơn nữa thì phải tính. toán làm sao rút ngắn thời gian quay. vòng số tiền tôi có trong tay chúng ta. có thể làm phép tính quay vòng tăng lên. khi số tiền kiếm được sẽ nhiều lên và. giả định lãi suất kinh doanh định mức là. hai mươi phần trăm 100 triệu đồng quay. vòng 1 lần 100 triệu nhân hai mươi phần. trăm bằng 20 triệu lãi 100 triệu đồng. quay vòng 2 lần 100 triệu nhân hai mươi. phần trăm X2 = 40 triệu a 20 triệu lãi. lần quay một nhân hai mươi phần trăm. bằng 4 triệu B lãi cộng dồn = a + b = 44. triệu 100 triệu đồng quay vòng 3 lần. quay vòng hết lần một số tiền vị Kế cả. bố lẫn lãi là 100 triệu cộng 100 triệu. nhân hai mươi phần trăm bằng 1. ta quay vòng hết thần tài số tiền quỹ kế. Cả vốn lẫn lãi là 120 triệu cộng 120. triệu nhân hai mươi phần trăm bằng.

144000000 quay vòng hết lần ta số tiền. lũy kế Cả vốn lẫn lãi là 144 triệu cộng. 144 triệu nhân hai mươi phần trăm bằng. 100 72,8 triệu 100 triệu đồng quay vòng. 5 lần quay vòng hết lần một số tiền bị. kể Cả vốn lẫn lãi là 100 triệu cộng 100. triệu X20 phần trăm bằng 120 triệu quay. vòng hết lần 2 số tiền lũy kế Cả vốn lẫn. lãi là 420 triệu cộng 120 triệu X20 phần. trăm vòng 144000000 quay vòng hết lần 3. số tiền bị kể Cả vốn lẫn lãi là 144. triệu cộng 144 triệu nhân hai mươi phần. trăm bằng 100 72,8 triệu quay vòng hết. lần 4 số tiền bị kế Cả vốn lẫn lãi là. 100 72,8 triệu cộng 400 72,8 triệu nhân. hai mươi phần trăm = 207 phẩy 36 triệu. quay vòng hết là năm số tiền vị trí Cả. vốn lẫn lãi là 207 phẩy 36 triệu + 207. phẩm. chế độ nhân hai mươi phần trăm bằng 200. 48,8 32 triệu như vậy nếu tôi có 100. triệu đô quay vòng 5 lần 15 và toàn bộ.

Số tiền lãi tôi không tiêu dùng mà tiếp. tục đầu tư và Kinh doanh để quay vòng. thì tiền ra để tiền con tiên con để tiền. cháu tiên cháu để tiền Chắc lúc đó tôi. sẽ có tổng cộng số tiền vị kể Cả vốn lẫn. lãi Sau một năm là 248 phẩy 832 triệu. đồng gần 250 triệu đồng tổng số tiền thu. được lúc cuối năm gấp gần 2,5 lần so với. đầu năm khi quay vòng 5 lần và mức lãi. suất kinh doanh là hai mươi phần trăm. rất nhiều chủ doanh nghiệp khi thành lập. ra công ty nuôi mong muốn làm ăn có chốt. lãi và hài lòng duy trì ở một mức độ quy. mô nào đó họ sử dụng phần dư giả đó gửi. ngân hàng lấy tiền lãi để chi tiêu cá. nhân Như cậu xe xịt sắm sửa tiêu dùng. mua biệt thự máy bay mà không để lại bất. cứ phần tỉ lệ lãi nào để đầu tư mở rộng. mới Những người đó không thể có cơ hội. để phát triển và tăng trưởng với doanh. nghiệp như vậy họ không quá khát khao.

Đến việc mở rộng thành. ở trong thâm tâm họ muốn có một sự an. toàn nào đó còn có những người nuôi Khát. Vọng lớn rằng năm nay có một doanh. nghiệp sang năm có hai rồi ba doanh. nghiệp mới và nhiều hơn nữa để trở thành. tập đoàn muốn làm được như vậy phải dựa. trên nguyên tắc bắt đồng từ lao động. toát mồ hôi và những đồng tiền lãi được. phải được sử dụng quay vòng để tái đầu. tư phát triển mở rộng Họ cần tìm kiếm. giữa mới cơ hội mới để đưa đồng tiền dư. giả đó vào trong công việc kinh doanh. nhằm nhân rộng quy mô của mình công ty. đầu tiên chúng tôi thành lập ra là công. ty cổ phần phát triển và đầu tư xây dựng. Việt Nam gọi tắt là vinarack sau 10 năm. ban lãnh đạo chúng tôi đã nghĩ đến việc. đầu tư mở rộng sang mảng sản xuất vật. liệu xây dựng rượu và nước để hướng tới. phát triển bền vững trọng trách này phụ.

Thuộc vào yếu tố cá nhân chúng tôi trồng. vun xới các cây giống tiếp theo ngoài. cây đầu tiên là Vinamilk sau một thời. gian những cái đó ra quả chúng ta thu. được phần vốn khấu hao thì nhà máy này. và lại mang các khoản thu khấu hao đó. xanh đầu tư nhà máy khác dự án khác với. cách làm như vậy chúng tôi dần dần có. nhà. em kinh doanh hơn trong tập đoàn đến nay. chúng tôi đã có tổng cộng 21 đơn vị. thành viên trong tập đoàn với gần 3.000. lao động thông thường các doanh nhân có. chở rác kinh nghiệm để kinh doanh thành. công hàng sẽ biết cách để trồng cây mới. và nhìn chung thì được trồng cây thứ 2. trở đi sẽ dễ dàng hơn cây đầu tiên đối. với doanh nhân nào có đủ nghị lực ý chí. lớn tầm nhìn rộng thì họ chắc chắn sẽ có. cả một khu rừng hay như tôi vẫn thường. nói rằng ta sẽ có cả một đàn gà với điều. kiện con gà mẹ nào cũng phải đẻ trứng.

Đây chính là bức tranh mà chủ doanh. nghiệp người nông dân tự vẽ ra cho mình. về cách thức để đồng tiền lao động toát. mồ hôi lời khuyên của chuyên gia Bài Học. Dành cho bạn phải bắt đồng tiền làm toát. mồ hôi Tô Văn năm chủ tịch tập đoàn ở Ma. Cao à. một chiếc vé số 37 kiểm soát chi phí để. không bị phá sản luôn phải kiểm tra chi. phí để đảm bảo cho nghiệp không bị phá. sản đặc biệt là các chi phí thường xuyên. trong ngạn ngữ Việt Nam có câu Miệng ăn. núi lở tức là chi tiêu cho mảng nhân sự. là một trong số những chi phí thường. xuyên Nếu không kiểm soát cẩn thận sẽ. rất nguy hiểm với các chủ doanh nghiệp. mới mỗi khi trả lương còn phải toát mồ. hôi để làm sao thanh toán tiền lương đầy. đủ cho nhân viên đây cũng là nguyên nhân. khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản bởi. lại các cán bộ công nhân viên ra đi vì. không có đủ tiền trang trải cuộc sống.

Của họ xuất phát từ việc nhân sự tiền. lương không được kiểm soát chặt chẽ một. trong số những việc cần làm để tránh rơi. vào tình trạng phá sản là kiểm soát chi. phí thường xuyên bao gồm chi phí thuê. văn phòng lãi ngân hàng chi phí mua yếu. tố đầu vào điện năng lượng nhân viên ta. cần khống chế chi phí này ở trong Tầm. Kiểm Soát tối thiểu kể cả doanh nghiệp. không có lãi thì vẫn phải duy trì được. các chi phí thường xuyên mà muốn làm. được điều này thì dòng tiền doanh thu. chắc chắn phải lớn hơn khoản chi phí. trực tiếp bỏ ra. cho ví dụ nếu ta có doanh thu 1 tỷ đồng. mà phải mua yếu tố đầu vào hết 600 triệu. đồng trả lương hết 200 triệu đồng các. chi phí thường xuyên khác hết 100 triệu. đồng tổng hết 900 triệu đồng thì ta vẫn. dư được 100 triệu đồng Chưa kể Chi phí. khấu hao số dư này sẽ giúp cho doanh. nghiệp Yên tâm hoạt động được ngay cả.

Trường hợp nếu tính cả khấu hao thì lỗ. bởi quy tắc là doanh nghiệp vẫn tồn tại. và không bị phá sản khi còn đủ tiền mặt. để duy trì hoạt động kinh doanh các chủ. doanh nghiệp muốn phát triển được thì. buộc phải kiểm soát dòng tiền của mình. nó phải luôn dương đặc biệt là chi phí. tiền lương chi phí thuê văn phòng chi. phí đầu vào nếu bạn tiết kiệm được một. đồng trong chi phí tình nghĩa là bạn đã. tăng thêm được một đồng lợi nhuận đây là. yếu tố bạn kiểm soát được công phụ thuộc. và tác động bên ngoài bạn hãy nhớ việc. tiết kiệm chi phí kiểm soát chi phí là. yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo. thành công tránh những rủi ro và tình. trạng phá sản lời khuyên của chuyên gia. đa số các doanh nghiệp phá sản phí không. kiểm soát được chi phí vì vậy bạn cần. phải kiểm soát việc này thật sát Sao hãy. nhớ rằng. tiết kiệm chi phí là một đồng lợi nhuận.

Tăng thêm tiến sĩ Tô Nhật. những chiếc lá số 38 quan hệ với ngân. hàng sau và lâu trong kinh doanh chúng. ta phải có vốn điều đó là đương nhiên. đặc biệt là trước những cơ hội tốt nhưng. bắt buộc huy động vốn nhanh thì chúng ta. sẽ cần tới sự hỗ trợ của những tổ chức. tín dụng sẵn sàng cho tao vay để giải. quyết nhanh Nếu không có những tổ chức. tín dụng đồng hành cùng thì chúng ta sẽ. bị mất đi không ít cơ hội và không biết. cách tận dụng triệt để đòn bẩy tài chính. để vươn lên đó mình tài chính đã được. tôi chia sẻ ở chìa khóa khác nhưng ở đây. Tôi muốn làm rõ tầm quan trọng trong mối. quan hệ với các tổ chức tín dụng đối với. các doanh nghiệp lớn đã có uy tín trên. thị trường có tài sản có các báo cáo tài. chính và hệ thống sổ sách bài bản thì. các ngân hàng sẽ tự săn đón và sẵn sàng. đồng hành cho họ vay còn đối với những.

Doanh nghiệp mới Khởi nghiệp doanh. nghiệp vừa và nhỏ thì Đây là vấn đề khó. khăn Làm thế nào để doanh nghiệp vừa và. nhỏ có thể vay được vốn ngân hàng trong. luận án tiến sĩ của mình tôi đã chọn đề. tài khó khăn về vốn của các doanh nghiệp. vừa và nhỏ tại Việt Nam và trong luận. văn thạc sỹ tôi cũng có nghiên cứu về. vấn đề tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ. tại. Ừ tôi đã đào rất sâu vào yếu tố khó khăn. tài chính Vì tôi biết rằng Thông thường. các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hay kêu. ca phàn nàn là bị thiếu vốn và Coi đây. là cái cớ gây hạn chế khó khăn và cản. trở khiến trách nhiệm vừa và nhỏ không. phát triển được nó như thế cũng đúng. phần nào khi chúng ta xem để nổi nhưng. thực chất đó không phải yếu tố quyết. định tới sự phát triển đột phá của doanh. nghiệp vì nó quan trọng nên tôi muốn. chia sẻ kết quả nghiên cứu của mình cũng.

Như kiến thức qua thực tiễn mà tội quan. sát được một là các doanh nghiệp vừa và. nhỏ có rất ít tài sản thiếu tài sản để. thế chấp hay là thông tin về các doanh. nghiệp vừa và nhỏ cũng rất hạn chế cũng. không được chuẩn bị một cách bài bản. giống như các doanh nghiệp lớn vốn có uy. tín trên thương trường Thế nên thông tin. về các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó. để ngân hàng có thể thẩm tra đánh giá. thẩm định các dự án 3 là sản phẩm và thị. trường của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. lại chưa phát triển rộng rãi nên tính. bền vững còn hạn chế Vậy làm thế nào để. cho các ngân hàng hay tổ chức tín dụng. tin cậy có thể yên tâm cho các doanh. nghiệp vừa và. an tâm thưởng cả hai tiếng ngân hàng tổ. chức tín dụng với doanh nghiệp vừa và. nhỏ và chủ động tìm hiểu nhau và mở lòng. chân thành các ngân hàng tổ chức tín. dụng muốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vay thì họ phải trực tiếp khám phá thực. tiễn doanh nghiệp đi khảo sát đi nghiên. cứu đi tìm hiểu cùng với chủ doanh. nghiệp nhìn vào góc nhìn của người chủ. đánh giá xem chủ doanh nghiệp này là ai. năng lượng như thế nào lịch sử làm kinh. doanh ra sao và các dự án trước đấy. người chủ đã làm Giờ sao rồi cùng các. thông tin về dự án người chủ định làm gì. để đánh giá xem liệu nó có khả thi không. có lợi nhuận không vì các cá nhân tại. ngân hàng thường lo ngại nếu cho vay mà. không thu hồi được nợ thì họ cũng sẽ. phải chịu trách nhiệm pháp lý trước đồng. tiền của nhà nước của ngân hàng đối với. các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì họ lo sợ. mất bí quyết lỗ thông tin nên họ không. dám Mở lòng ra để cho các ngân hàng và. đánh giá thẩm định năng lực thực tế cũng. như tính khả thi của dự án đây chính là. rào cản khiến cho đôi bên bị mất cân.

Xứng về thông tin càng trở họ Tiến gần. trở lại nhau và tin tưởng nhau để đạt. được. cho vay vốn và tài trợ vốn vậy chúng ta. phải làm cách nào chân chất công ty. Chúng tôi làm việc với ngân hàng BIDV. chi nhánh Đông Hà Nội lúc quy mô còn nhỏ. khi ấy họ cũng nhìn vào lịch sử kinh. doanh của chúng tôi họ tới gặp chủ tịch. công ty là ông Năm rồi họ xuống khảo sát. thực tế các công việc chúng tôi làm dù. hệ thông báo cáo còn chưa bài bản xong. khi nhìn vào những kết quả kinh doanh. của chúng tôi thì họ có niềm tin về kết. quả đầu tư kinh doanh và họ quyết định. sẽ đồng hành cùng chúng tôi có thể trong. quá trình triển khai ấy về mặt thông tin. doanh nghiệp báo cáo doanh nghiệp việc. chuẩn bị hồ sơ dự án còn chưa được 7 bàn. như các doanh nghiệp lớn khác như họ. cuối cùng đã chọn ở lại hỗ trợ chúng tôi. Họ tham gia vào và hướng dẫn cách làm hồ.

Sơ theo đúng yêu cầu của ngân hàng những. nơi một bài phía trên chính là bí quyết. mà chúng tôi đã áp dụng để đồng hành. cùng với ngân hàng khi chúng tôi đã có. quan hệ đủ sâu rồi thì ngân hàng hiểu rõ. doanh nghiệp hơn Họ quay lại tư vấn hỗ. trợ cho chúng tôi cách thức để hạn chế. được rủi ro các hợp đồng chúng tôi soạn. thảo để bán hàng hay mua hàng thì bên. phía ngân hàng sẵn sàng cho cán bộ cũ. âm mưu tư vấn cho chúng tôi làm sao để. thực sự Đáp ứng chặt chẽ các điều kiện. Mối quan hệ khăng khít này giúp cho. chúng tôi rất yên tâm về nhau hiểu nhau. và dốc hết tấm lòng Bởi Chúng tôi tin. tưởng rằng ngân hàng cũng muốn chúng tôi. thành công thì điều này về lâu dài sẽ. rất có lợi cho họ cho tới thời điểm hiện. tại rất nhiều ngân hàng đến đặt vấn đề. với chúng tôi tung ra các gói ưu đãi vay. hấp dẫn hơn BIDV hoặc cố chèo kéo để.

Chúng tôi gửi tiền sang bên họ Nhưng. chúng tôi một mực từ chối chúng tôi. chung thủy với sự lựa chọn của mình bởi. lẽ đối với chúng tôi giữa phiếu doanh. nghiệp và BIDV còn có trong đó mối chân. tình nghĩa tình Mối quan hệ với ngân. hàng thì có thể có lúc này lúc khác. nhưng về cơ bản thì hai bên rất hài lòng. và cảm thấy vui vẻ với nhau luôn mong. muốn gắn bó lâu dài và phục vụ tốt nhất. cho nhau khi chúng ta cần thì ngân hàng. sẵn sàng giúp đỡ ngay cho đến bây giờ. nếu chúng tôi cần vay đến hàng nghìn tỷ. thì tôi tin rằng ngân hàng BIDV vẫn luôn. sẵn sàng rằng Tài hỗ trợ tự lại ngân. hàng cũng được hưởng rất nhiều lợi ích. từ phía chúng tôi bởi vì chúng tôi hết. dịch vụ về một mối đó từ dịch vụ bảo. lãnh dịch vụ giao dịch dịch vụ thanh. toán cho đến dịch vụ tiền gửi đây cũng. là một hình thức trả nghĩa cho nhau cho.

Nên khi các bạn làm kinh doanh thì nên. chọn các đối tác ngân hàng phù hợp để. xây dựng mối quan hệ đủ sâu và lâu nếu. sau này doanh nghiệp lớn thêm rồi chúng. ta có thể xây dựng thêm các mối quan hệ. với những ngân hàng khác nữa Nhưng con. dâu ấy không nên quá nhiều Bởi như vậy. sẽ khiến ta khó có được các quan hệ theo. chiều sâu lời khuyên của chuyên gia xây. dựng mối quan hệ với ngân hàng tổ chức. tín dụng phải đủ sâu và lâu một vốn vay. ngân hàng đối với các doanh nghiệp vừa. và nhỏ không phải là yếu tố quyết định. lớn nhất tới sự tăng trưởng và phát. triển Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận. việc tạo ra đòn bẩy có thể hỗ trợ phát. triển Đột phá và bền vững hay việc ngân. hàng và các tổ chức tín dụng hạn chế cho. doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền bởi lẽ. hai bên ngân hàng và doanh nghiệp không. mở làm đủ để đối phương hiểu thấu hay.

Nói đúng hơn Nguyên nhân sâu xa là do. hai bên mất cân xứng về thông tin giữa. đơn vị cho vay và. ngã 3 cao su doanh nghiệp và ngân hàng. tổ chức tài chính đều phải chủ động. xuống cơ sở để tìm hiểu về doanh nghiệp. Đồng thời chủ doanh nghiệp và ban lãnh. đạo cần phải chủ động cung cấp thông tin. tạo điều kiện để ngân hàng xem xét và. đánh giá mức độ rủi ro khi cho công ty. của bạn vay 4 khi mối quan hệ giữa doanh. nghiệp và Ngân hàng đủ lâu và sâu thì cả. hai bên sẽ tiếp tục đồng hành vì sự phát. triển và thịnh vượng của cả đôi bên tiến. sĩ Tô Nhật. ở các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết. hợp giữa nghe và đọc sách sẽ giúp hiệu. quả ghi nhớ và ứng dụng kiến thức vào. thực tiễn Tăng lên đến 80 phần trăm như. vậy nếu bạn chưa kịp sở hữu cho mình. cuốn sách giá trị này thì hãy ra ngay. hiệu sách gần nhất hoặc truy cập vào.

https://youtu.be/fn6gkT8KzLsTiến Sĩ Tô Nhật: Quản Trị Tài Chính – Kế Toán Doanh Nghiệp – Audio Sách Nói 2021
Ở phần 4 quản trị tài chính doanh nghiệp. có chìa khóa số 25 quản trị dòng tiền. số tiền được xem như là máu của doanh. nghiệp vì vậy quản trị dòng tiền là việc.