TS Vũ Đình Ánh: Suy thoái kinh tế toàn cầu đang thành hiện thực | VTC Now
Kính chào quý khán giả GDP quý 3 vượt. bậc 13,67% được xem là Cú Hích giúp cho. tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt con số. là 8,83%, cao nhất của các 9 tháng trong. vòng 11

TS Vũ Đình Ánh: Suy thoái kinh tế toàn cầu đang thành hiện thực | VTC Now

Kính chào quý khán giả GDP quý 3 vượt. bậc 13,67% được xem là Cú Hích giúp cho. tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt con số. là 8,83%, cao nhất của các 9 tháng trong. vòng 11 năm trở lại đây sản xuất ở cả. khu vực dịch vụ và công nghiệp đều phục. hồi Mạnh cũng dự báo những tín hiệu tăng. trưởng tốt trong các tháng cuối năm tuy. nhiên là một nền kinh tế thì cũng đang. đối mặt với không ít thách thức đó là. những vấn đề gì chúng ta hãy cùng trò. chuyện vấn đề này trong chương trình Góc. Nhìn tuần này với phần tham gia bình. luận của tiến sĩ Vũ Đình Ánh Chuyên gia. kinh tế xin trân trọng cảm ơn ông đã. tham gia góc nhìn của chúng VTC1 Trước. tiên thì chúng ta hãy cùng nhìn một bức. tranh tăng trưởng kinh tế trong quý 3 và. 9 tháng qua tổng hợp sau đây của nhóm. phóng viên. với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc. nội GDP ba quý đầu năm lần lượt là.

5,03%. 7,73% và 13,67% tính chung 9. tháng GDP cả nước đã tăng 8,83%, cao. nhất kể từ các 9 tháng từ năm 2011 đến. nay nguyên nhân sau 2 năm đại dịch. covid19 sản xuất kinh doanh Dần lấy lại. đà phục hồi ba khu vực kinh tế đều bật. tăng nông lâm nghiệp tăng 2,99 phần trăm. công nghiệp xây dựng tăng 9,44% và khu. vực dịch vụ tăng mạnh nhất 10,57% lần. lượt đóng góp 4,04 41,79 và 54,17% cho. mức tăng trưởng chung trong đó dịch vụ. là lĩnh vực chứng kiến sự Phục hồi mạnh. mẽ nhất. sau khi bị. ảnh hưởng rất nặng nề của. dịch covid từ quý 3 năm trước thì các. cái ngành dịch vụ của chúng ta đã khôi. phục có một số ngành cũng đã khôi phục. vượt qua cái mức quy mô của năm 2019 một. số những cái ngành có mức tăng trưởng. quý 3 là trên 20% ví dụ như là bán buôn. bán lẻ rồi vận tải cũng theo tổng cục. thống kê trong 9 tháng của năm nay cả.

Nước có 163.300 doanh nghiệp vũ khí. thành lập mới và quay trở lại hoạt động. tăng 38,6% so với cùng kỳ năm trước về. khảo sát. 48,7% số doanh nghiệp trong lĩnh vực chế. biến chế tạo đánh giá xu hướng kinh. doanh của quý 4 sẽ tốt lên sức mua tăng. khi mà 9 tháng tổng mức bán lẻ hàng hóa. và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ướp Đạt. 4.170 nghìn tỷ đồng tăng 21% so với cùng. kỳ Tuy nhiên áp lực của lạm phát thì vẫn. còn không nhỏ. thứ nhất là cái giá nguyên nhân vật liệu. hiện nay vẫn đang ở khu vực cao mà trong. khi Việt Nam chúng ta là nước ngọt phải. nhập khẩu phần lớn các nguyên nhân vật. liệu để phục vụ cho sản xuất đồng thời. thì giá đô la Mỹ cũng đang đang tăng và. nó sẽ càng làm tăng thêm cái chi phí mà. chúng ta nhập khẩu nguyên nhân vật liệu. là nó sẽ gây cái sức ép lên mặt bằng giá. ở trong nước Thế một yếu tố nữa chúng.

Tôi cũng đánh giá nó sẽ tạo nên áp lực. đó là giá xăng dầu với tờ báo rằng là. giá xăng dầu sắp tới thì sẽ vẫn là diễn. biến trong cái sự phức tạp. tổng cục thống hay đưa ra hai kịch bản. cho tăng trưởng của năm nay kịch bản một. GDP quý 4 tăng 4,1% thì GDP cả năm sẽ. tăng ở mức là 7,5%. kịch bản 2 GDP quý 4. tăng 5,9% GDP cả năm sẽ tăng ở mức là 8%. cơ quan này cho biết nếu có nhiều Chính. sách hỗ trợ nền kinh tế phục hồi thì GDP. năm nay có thể tăng ở mức cao nhất 8%. Thưa ông là chúng ta sẽ bắt đầu chương. trình ngày hôm nay với cái mức tăng. trưởng của GDP quý 3 ở mức là 13,67% đây. là một con số rất là cao thế thì là. chuyên gia kinh tế thì ông nghĩ sao về. cái sức tăng trưởng của nền kinh tế. trong quý 3 vừa qua. trong cái quá trình tôi quan sát nền. kinh tế Việt Nam thì năm chúng ta tăng. trưởng cao nhất đó là năm 1995 chúng ta.

Tăng trưởng được 9,5% và kể từ đó đến. nay thì chúng ta chưa lặp lại được cái. kỷ lục tăng trưởng như vậy còn tăng. trưởng theo quý thì cũng chưa bao giờ. chúng ta quan sát thấy có một cái tăng. trưởng tới hai con số như là con số. 13,67% của quý 3 năm 2022 Tuy nhiên thì. con số này cũng là hoàn toàn hợp lý thôi. Bởi vì nếu chúng ta Nhớ lại một năm. trước quý 3 của năm 2021 do tác động của. covid19 và các cái biện pháp chúng ta. Phong tỏa cái kinh tế của Việt Nam chúng. ta quý 3 năm 2021 là đã. chưa bao giờ tăng thấp đến như vậy tức. là không tăng Và thậm chí còn sụt giảm. tới gần 7% và trên cái nền thấp như vậy. thì Cái quý 3 của năm 2022 chúng ta tăng. trở lại với một cái tốc độ cũng không. phải là quá cao chỉ khoảng 7,8% và như. vậy thì chúng ta đạt được cái con số mà. tới hai con số như chúng ta đã thấy cái.

Quan trọng nhất mà chúng ta ấn tượng đó. là nếu chúng ta tính chung cả 9 tháng. thì con số tăng trưởng là 8,83% và đây. hoàn toàn có thể là một con số Giúp cho. chúng ta thấy cái khả năng mà chúng ta. có có thể không chỉ phục hồi với kinh tế. và thậm hờ thậm chí là còn có thể là. phục hồi với tốc độ cao và nó có thể tạo. ra một cái triển vọng với tăng trưởng. chúng ta quay trở lại những cái thời kỳ. mà chúng ta đã từng tăng trưởng 8% 9%. cho cả năm chúng ta nhìn lại một chút về. cái tăng trưởng 9 tháng 3 khu vực đóng. góp là công nghiệp xây dựng này dịch vụ. nông lâm nghiệp thì chúng ta thấy là các. lĩnh vực này đều có mức tăng trưởng ví. dụ như là công nghiệp và xây dựng người. tăng tới 9,44% dịch vụ tăng 10,57% rồi. nông lâm nghiệp thì tăng 2,99% thế thì. ông đánh giá như thế nào về khu vực dịch. vụ ạ bởi vì đây là khu vực mà có cái mức.

Phục hồi mạnh mẽ nhất trên 10% khu vực. nông nghiệp nông thôn của chúng ta mặc. dù chiếm cái tỷ trọng không lớn trong. nền kinh tế thông thường chỉ dao động. khoảng từ 13 tới 15% trong cái cơ cấu. GDP của chúng ta nhưng đó luôn là một. cái nền tảng Giúp cho chúng ta ổn định. trong những thời kỳ khó khăn và chính. cũng nông nghiệp cũng giúp hỗ trợ cho. cái tăng trưởng chúng ta trong 2 năm rất. khó khăn vượt qua là năm 2020. từ năm 2021 tiếp tục cái đà tăng trưởng. xấp xỉ 3% như chị vừa mới nêu ra của. nông nghiệp tôi khẳng định đây là một. đóng góp rất tốt của khu vực nông nghiệp. đặc biệt khi mà đó vẫn có tới gần 50%. cái lực lượng lao động chúng ta làm việc. trong lĩnh vực nông nghiệp quay trở lại. khu vực dịch vụ mà chỉ hỏi có thể khẳng. định một điều là khu vực dịch vụ là cái. khu vực chịu tác động nặng nề nhất của.

Covid19 và các biện pháp Phong tỏa rất. nhiều đợt trong năm 2021 Chính vì vậy mà. chúng ta nhìn thấy cái việc mà du lịch. phục hồi có thể nói là rất mạnh mẽ trong. cái năm 2022 nó đã giúp gần như là hồi. phục hồi sinh lại cái nền kinh tế của. chúng ta và đặc biệt là khu vực dịch vụ. thì liên tục chiếm trên 40% GDP của Việt. Nam tạo ra hàng triệu hàng chục triệu. việc làm và như vậy thì cái tác động của. cái việc hoạt động khu vực dịch vụ Nó. không chỉ giúp cho cái vấn đề về tăng. trưởng kinh tế mà nó còn giúp cho cái. nền kinh tế của chúng ta những cái người. dân Họ có được những cái công ăn việc. làm họ có được hồi phục lại cái thu nhập. và thông qua đó thì nó giúp cho kích. thích cái hoạt động về tiêu dùng đảm bảo. cả cái cân đối về cung và cầu ở trong. nền kinh tế và như vậy thì cái việc phục. hồi dịch vụ Tôi cho rằng nó vừa góp phần.

Vào cái tăng trưởng kinh tế vừa góp phần. vào cái việc là chuyển dịch cái cơ cấu. kinh tế của chúng ta và đồng thời Nó. cũng giúp cho chúng ta trong rất nhiều. trong các vấn đề về an sinh xã hội tăng. cao nhất thì vẫn là khu vực công nghiệp. với cái sự phát triển của các doanh. nghiệp mà xuất khẩu trong những cái lĩnh. vực truyền thống của Việt Nam hay là. những cái doanh nghiệp nước ngoài như là. Samsung hay thì họ đã mở rộng hoạt động. và rất nhiều những cái công ty con của. Apple họ cho biết rằng họ sẽ coi Việt. Nam là một cái cứ điểm sản xuất điều này. thì tạo cái triển vọng như thế nào trong. cái lĩnh vực công nghiệp và xây dựng của. Việt Nam ạ Nếu chúng ta nhìn và cái lĩnh. vực công nghiệp thì bên cạnh hai cái khu. vực mà chúng ta hay gọi là truyền thống. đó là công nghiệp về cái khóa và công. nghiệp mà Chế biến chế tạo mà như chúng.

Ta cũng đã chia sẻ thì công việc Chế. biến chế tạo hiện nay là một ngành công. nghiệp chủ chốt có thể tạo ra cái sản. lượng lớn nhất và đồng thời với đó là. tạo ra cái công an việc làm cũng như là. tạo ra cái kim ngày xuất khẩu hàng đầu. Việt Nam ở đây thì có cái đầu tiên mà. chúng ta Phải khẳng định đó là mặc dù. thị trường thế giới gặp liên tiếp những. cái khó khăn kể cả những cái Đức gậy về. chuỗi cung ứng kể cả những cái khó khăn. liên quan đến các hoạt động logistics. Nhưng cái xuất khẩu Việt Nam chúng ta. vẫn đạt những thành tích rất tốt trong. năm 2020 2021 và sang cả cái năm 2022. như cái kết quả 9 tháng của chúng ta. thấy là tăng trưởng xuất khẩu thậm chí. là đang trên 17% như vậy thì rõ ràng. xuất khẩu tiếp tục đóng góp rất là có. thể nói tích cực vào cái tăng trưởng. kinh tế của Việt Nam cái vấn đề thứ hai.

Nữa là phần lớn trong các sản phẩm xuất. khẩu Việt Nam chúng ta hiện nay thì đều. xuất phát từ cái ngành công nghiệp nếu. chúng ta có cái thặng dư về xuất khẩu. hàng hóa mà ở đây chủ yếu là các cái sản. phẩm công nghiệp tôi cũng không phủ nhận. những cái kết quả rất tốt của chúng ta. trong xuất khẩu những mặt hàng Nông Lâm. bất động sản nhưng rõ ràng thì công. nghiệp vẫn đang có cái vai trò dẫn dắt. trong cái xuất khẩu và đặc biệt là cái. đóng góp của khu vực có vốn đầu tư trực. tiếp nước ngoài khi mà họ vẫn đóng góp. khoản trên dưới 70% trong cái tổng kim. ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. thì chúng ta lại đang có một cái Thâm. hụt trong cái xuất nhập khẩu dịch vụ và. như vậy thì rõ ràng cái đóng góp của cái. xuất khẩu của chúng ta Nó không chỉ là. về mặt con số mà đúng như chị nói cái. quan trọng nhất là Việt Nam đang trở.

Thành một cái địa chỉ hấp dẫn để tiếp. nhận các cái nguồn vốn đầu tư trực tiếp. nước ngoài dịch chuyển từ nước ngoài và. và cái vấn đề thứ hai là cũng trở thành. một cái địa chỉ rất hấp dẫn đối với cả. những cái nhà đầu tư đối với cả những. cái tập đoàn xuyên quốc gia mà lựa chọn. Việt Nam như một cái cứ điểm để sản xuất. và xuất khẩu trên thế giới một cái nhìn. vào một nền kinh tế thì chúng ta hay. nhìn đến cái khu vực tiêu dùng của người. dân thì chúng ta thấy rằng trong 9 tháng. thì tổng mức bán lẻ hàng hóa và kinh. doanh dịch vụ của người dân thì đã đạt. là 4.170 nghìn tỷ đồng tăng đến 21% so. với hồng kỳ theo ông thì thì cái chuyện. này phản ánh như thế nào về cái sự Phục. hồi trong cái nhu cầu tiêu dùng của. người dân. mà chúng ta cần lưu ý đó là suốt năm. 2020 năm 2021 khi mà như chúng ta cũng. đã chia sẻ đó là cái tốc độ tăng trưởng.

Kinh tế của chúng ta Thậm chí không tới. 3% có lẽ là rất là thấp kể cả những cái. thời mà chúng ta có cái khủng hoảng. kinh tế ở khu vực hay là khủng hoảng. toàn cầu năm 2008 chẳng hạn thì chúng ta. cũng chưa có cái tốc độ tăng trưởng thấp. như vậy như vậy là rõ ràng cái tác động. của cái covid19 của cái đại dịch đó đã. tác động có thể nói là rất nặng nề đến. cái nền kinh tế của Việt Nam chúng ta và. đặc biệt ở trong đó là có cái tổng mức. tiêu dùng bán lẻ và doanh thu dịch vụ mà. như chị vừa mới nêu không những có những. thời điểm là không những Không tăng mà. thậm chí là còn âm đặc biệt là trong. những cái thời điểm mà chúng ta phải có. cái Phong tỏa kể cả nền kinh tế cũng như. Phong tỏa khá nhiều những hoạt động cơ. bản trong cái đời sống của người dân và. theo đó thì cái tổng mức tiêu dùng của. chúng ta đã có những thời điểm là chúng.

Ta tăng âm mà trong khi đó liên tục. trong nhiều năm cái tổng mức tiêu dùng. bán lẻ hàng hóa của chúng ta đó thường. xuyên là tăng một mức hai con số và như. vậy thì cái việc mà cái tổng mức tiêu. dùng và cái doanh thu dịch vụ bán lẻ của. chúng ta phục hồi ở mức thậm chí là khá. là cao lên tới hơn 20% như vậy thì cho. thấy rằng cái dấu hiệu của chúng ta. trong cái việc là phục hồi đó là sự Phục. hồi vững chắc và cái vấn đề thứ hai nữa. đó là cái thu nhập của người dân của. chúng ta cũng đã có những cải thiện nhất. định để giúp cho chúng ta có cái nguồn. thanh toán cho những cái tổng mức tiêu. dùng dịch vụ xã hội tăng như vậy thì. phóng sự vừa rồi chúng ta vừa xem thì. rất là tổng cục thống kê thì đã đưa ra. hai phương án cho cái tăng trưởng của. năm nay phụ thuộc vào cái tăng trưởng. của quý 4 trong đó thì có phương án 1 là.

7,5% cả năm và phương án 2 là 8% cá nhân. ông nghiêng về phương án nào ạ Tôi cho. rằng cách đây khoảng 3 tháng khi các cái. tổ chức nước ngoài họ dự báo rằng tăng. trưởng kinh tế của Việt Nam chúng ta năm. 2022 có thể lên tới 7 7,5% thì có lẽ là. rất nhiều người không tin và nghi ngờ về. những cái dự báo này bởi vì chúng ta. cũng biết đó là chúng ta đặt mục tiêu là. tăng trưởng 6 tới 6,5% và suốt 2 năm. 2020 21 một lần nữa Tôi nhấn mạnh lại là. chúng ta có cái tăng trưởng rất là thấp. thậm chí là ngược chiều so với thế giới. khi năm 2021 cả thế giới tăng trưởng tới. trên 4% thì riêng Việt Nam chúng ta lại. tăng tăng trưởng còn chưa được tới 3%. trong khi đó chúng ta là nước đang phát. triển thông thơ thông thường là có cái. tốc độ tăng trưởng kinh tế rất là cao và. như vậy thì với cái khả năng của quý 4. những cái khó khăn mà chúng ta cũng đã.

Dự tính nhưng đặc biệt là cái đà Tăng. trưởng ở tất cả các khu vực kinh tế kể. cả khu vực nhà nước kể cả khu vực có vốn. đầu tư trực tiếp nước ngoài kể cả cái. khu vực mà ngoài nhà nước các doanh. nghiệp của chúng ta cũng như là các cái. yếu tố liên quan tới đầu tư yếu tố liên. quan đến tiêu dùng Lấy toàn lấy xuất. khẩu và các cái khả năng về cái chi ngân. sách nhà nước của chúng ta trong những. tháng cuối của năm 2000 không 2022 này. khi mà chúng ta thực hiện tốt hơn cái. chương trình phục hồi phát triển kinh tế. xã hội trị giá tới 348.000 tỷ hay chúng. ta sẽ tăng được cái tốc độ dài nhất của. cái vốn đầu tư công nó không chậm như là. 9 tháng đầu của năm 2022 thì tôi tin. rằng cái khả năng mà chúng ta tăng. trưởng tới 8% cho cả năm 2022 là hoàn. toàn có thể thực hiện được thưa quý vị. dù lạc quan với Tín hiệu tăng trưởng và.

Làm phát 9 tháng cũng chỉ ở mức là 2,73%. trong ngưỡng kiểm soát thế nhưng mà cũng. có không ít nỗi lo khi cho nền kinh tế. trong các tháng cuối năm một trong số đó. là chi phí đầu vào sản xuất hàng hóa. tăng mạnh nằm ngoài sức chống chịu của. doanh nghiệp bên cạnh đó thì lãi suất. vay ngân hàng cũng ngày một cao hơn. trước đây doanh nghiệp này chỉ tập nội. dung may các mặt hàng thời trang để phục. vụ cho xuất khẩu khi sức mua tại nhiều. thị trường sụt giảm do ảnh hưởng của lạm. phát để giữ được việc làm cho người lao. động doanh nghiệp đã phải nhận thêm các. đơn hàng may bảo hộ lao động đồng phục. Tuy nhiên đơn hàng cũng chỉ duy trì được. đến hết tháng 11 áp lực Tìm kiếm đơn. hàng chưa được giải quyết thì nay áp lực. về lãi suất tăng càng khiến nhiều doanh. nghiệp thêm gánh nặng. với 2 là và đi lo lao động đơn hàng thì.

Có lo tuyển dụng của con người để sau. đáp ứng được các đơn hàng mà mình đã. nhận rồi nhưng mà lại ủy ban quý 4 thì. người lao động lại có thì cái đơn hàng. là giảm xuống bên cạnh đó thì là về cái. các chi phí đầu vào các pha chi phí nó. tăng cái giá bán thì mình cũng không có. thương lượng được các. hãng thời trang cũng như là các công ty. không thông báo. với lãi suất 8.7% đó là lãi suất ngân. hàng tăng nữa thì coi như doanh nghiệp. đang bị chồng hoá bây giờ đến cuối năm. là thấy đang có những cái áp lực đó là. có cái giới thiệu về việc là tăng lãi. suất vay ngân hàng gói hỗ trợ 2% lãi. suất thì chưa thấy có tín hiệu gì thực. tế triển khai về đơn hàng thì lại giảm. xuống. mặt bằng lãi suất tiết kiệm không ngừng. tăng kể từ sau khi ngân hàng nhà nước. tăng Trần Huy động dưới 6 tháng thêm một. phần trăm theo đó ở kỳ hạn ngắn 1 đến 3.

Tháng nhiều ngân hàng đã trả lãi suất. trạm trần 5% một năm tại kỳ hạn 6 tháng. mức lãi trên 7% đã xuất hiện ở một số. ngân hàng cổ phần nhỏ với kỳ hạn 12. tháng lãi suất tiền gửi tiết kiệm có nơi. đã gần trạm mức 8% lãi suất huy động ở. mức cao nhưng ngành ngân hàng cho biết. đang nỗ lực để giữ ổn định lãi suất cho. vay hoặc tăng ở mức thấp để đồng hành. cùng doanh nghiệp. ở các ngân hàng thì ngoài cái chuyện mà. tiền huy động có kỳ hạn của các khách. hàng thì ngân hàng cũng phải có những. cái nguồn vốn khác để pha vào cái nguồn. vốn cho vay của mình trong đó đơn giản. mà nói đó là cái dòng tiền mà trong kỳ. hạn của khách hàng để tại ngân hàng và. những dòng tiền khác. cố gắng giữ ổn định lãi suất cho vay. giảm chi phí cho doanh nghiệp thì theo. cái hướng như thế thì ngành như nào tập. trung vào việc là giảm chi phí hoạt động.

Nâng cao hiệu quả hoạt động để giảm. những chi phí đầu vào trên cơ sở đó giảm. cái chi phí đầu ra tức là giảm lãi suất. cho vay một cách bền vững. số liệu thống kê cho thấy đến cuối tháng. 8 tín dụng tăng 9,91% trong khi huy động. vốn chỉ tăng 3,8% điều đó khiến thanh. khoản của các ngân hàng không còn dư giả. như thời gian trước đây cũng là một. trong những nguyên nhân đẩy lãi suất huy. động tăng trong thời gian qua các chuyên. gia cho rằng để duy trì ổn định mặt bằng. lãi suất ngân hàng nhà nước cần sử dụng. các công cụ để đảm bảo thanh khoản cho. thị trường. trong phần 1 của chương trình thì chúng. ta đã nói về những cái cơ hội của Việt. Nam trong các lĩnh vực cũng như là câu. chuyện về khả năng tăng trưởng Thế thì. ông nhìn những cái thách thức của nền. kinh tế trong những tháng cuối năm thì. đâu là cái thách thức lớn nhất mà theo.

Ông nền kinh tế cũng ta sẽ phải vượt qua. nếu mà muốn cán được cái mức tăng trưởng. cao nhất cùng với đó là sự ổn định kinh. tế vĩ mô ạ Vâng nếu mà nhìn vào những. thách thức ở đây thì chúng ta có thể. nhìn thấy một số những cái thách thức mà. chúng ta sẽ phải đối mặt trên cái nền. tảng đó là hiện nay thì cái độ mở của. nền kinh tế Việt Nam có thể nói là rất. là lớn cái tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. chúng ta để xấp xỉ khoảng gần 200% thuộc. loại cao hàng đầu trên thế giới ở những. cái nước mà có quy mô dân số và cái quy. mô về GDP tương tự như kiểu của Việt Nam. có thể nói là chúng ta đang có một cái. độ mở nền kinh tế về xuất nhập khẩu rất. là lớn cái thứ hai nữa là các cái đầu tư. trực tiếp nước ngoài đóng góp vào cái. tổng vốn đầu tư toàn xã hội của chúng ta. hiện nay là trên dưới 1/4 tổng vốn đầu. tư toàn xã hội và đóng góp cũng trên.

Dưới 1/5 trong cái GDP Việt Nam nói cách. khác là đây là một bộ phận rất là quan. trọng của nền Đất Việt Nam chưa kể là họ. cũng chiếm một tỷ trọng có thể nói Áp. đảo trong cái sản lượng của công nghiệp. chế biến chế tạo hay là họ cũng đi đầu. đứng cái vị trí đến chế vị trí quan. trọng trong cái kim ngạch xuất khẩu như. chúng ta cũng đã chia sẻ và như vậy thì. cái khó khăn thách thức đầu tiên đó là. các cái biến động trên thế giới đang. được dự báo cái thứ nhất là liên quan. đến vấn đề về lạm phát trên toàn cầu và. như vậy đây là một cái thách thức rất. lớn nó sẽ tác động tới Việt Nam kể cả về. vấn đề tăng trưởng cũng như là vấn đề. lạm phát và hàng loạt những vấn đề có. thể phát sinh trong cái chính sách mà. chúng ta sẽ phải ứng phó với vấn đề lạm. phát toàn cầu cái vấn đề thứ hai đó là. dự báo về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đang ngày càng trở thành hiện thực và. thậm chí có một số thông tin cho rằng. cái xác suất xảy ra suy thoái toàn cầu. đã tăng lên tới trên 90% có những dự báo. cho rằng có thể lên đã lên tới 98% Tức. là gần như là chắc chắn sẽ có suy thoái. toàn cầu câu hỏi chỉ là khi nào nó xảy. ra chứ không phải là câu hỏi có hay. không có sau đó toàn cầu và như vậy khi. đối mặt với suy thoái toàn cầu thì nền. kinh tế có độ mở như Việt Nam chúng ta. có thể nói đối mặt với hàng loạt những. cái thách thức mà chúng ta sẽ phải rất. sáng suốt để vượt qua cái vấn đề thứ ba. là cái áp lực về lạm phát khiến cho rất. nhiều các nước trên thế giới hiện nay họ. đang tăng lãi suất cơ bản và hàng loạt. đồng tiền của các nước là đang bị mất. giá so với cái đồng đô la Mỹ ra chỉ số. đồng đô la Mỹ Tăng chưa bao giờ cao như. vậy và nó có thể gây ra những cái xáo.

Trộn về cái dòng vốn trên toàn cầu cũng. như có thể làm thay đổi những cái trật. tự trên cái thị trường tài chính tiền tệ. thế giới trong cái thời gian tới gắn với. bối cảnh lạm phát và gắn với bối cảnh. suy thoái và theo đó thì chúng ta sẽ có. đối mặt với những thách thức trong cái. việc điều hành chính sách để làm sao vẫn. duy trì được tốc độ tăng trưởng Cao vẫn. giữ được cái mức lạm phát thấp như chúng. ta mong muốn vật đặc biệt đó là đối phó. với những cái biến động toàn cầu tác. động tới cái nền kinh tế Việt Nam để. giúp cho chúng ta có thể là thậm chí là. không bị xa cuốn vào cái vòng xoáy xã. toàn cầu và cũng không xa vào cái bẫy. suy thoái mà kinh tế toàn cầu có thể sẽ. phải đối mặt trong cái cuối năm 2022 và. có thể cho sang cả năm 2023 tới đây Vâng. nhập khẩu cái Lạm phát của thế giới Thế. còn cái câu chuyện về việc là Lạm phát.

Xảy ra suy thoái xảy ra thì sẽ khiến cho. các cái thị trường ở nhập khẩu hàng hóa. của chúng ta họ Cắt giảm chi tiêu và nó. sẽ ảnh hưởng gì đến câu chuyện thứ nhất. là câu chuyện về xuất khẩu hàng hóa của. Việt Nam Câu chuyện thứ hai nữa là câu. chuyện về lượng khách du lịch có thể tới. Việt Nam ở trong năm nay tôi cho rằng. trước hết thì liên quan tới cái khả năng. xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam thì có. thể nói là hiện nay đang có một số các. tín hiệu cảnh báo cho thấy là các cái. đơn hàng đã giảm trong cái quý 4 của năm. 2022 và khá nhiều doanh nghiệp xuất khẩu. là không còn lạc quan như trước nữa Liên. quan tới cái việc là sụt giảm các cái. đơn hàng cái thứ hai nữa là trên thị. trường thế giới hiện nay đang xuất hiện. một tình trạng là quỷ khá nhiều những. cái đơn hàng vận chuyển hàng container. do là các cái hợp đồng đã bị dừng lại và.

Không có hàng hóa để để vận chuyển và. như vậy thì có thể nói là thương mại. toàn cầu đang xuất hiện một số những cái. dấu hiệu khá là tiêu cực nhưng mà tôi. cho rằng ở đây thì nó cũng liên quan khá. nhiều tới cái cơ cấu các mặt hàng xuất. khẩu của Việt Nam nếu các cái mặt hàng. xuất khẩu Việt Nam chúng ta là những mặt. hàng thiết yếu nó có độ co giãn ít so. với giá thì chúng ta vẫn sẽ tiếp tục. xuất khẩu tốt và ngược lại những cái mặt. hàng mà xa xỉ cao cấp hay là có cái độ. co giãn cao so với giá và không phải là. những mặt hàng thiết yếu bắt buộc phải. tiêu dùng thì cái việc xuất khẩu chắc. chắn nó sẽ khó khăn hơn thế Còn riêng. đối với vấn đề khách du lịch quốc tế thì. có thể nói là sau một cái giai đoạn. chúng ta phát triển rất tốt về du lịch. quốc tế và kết thúc của nó là năm 2019. trước cái thời điểm mà dịch covid xảy ra.

Thì kể từ đó đến nay có thể nói là cái. du lịch khách nền quốc tế chúng ta gần. như là đã bị đóng băng và nó chỉ bắt đầu. phục hồi vào cái nửa đầu của năm 2022. nhưng cái vấn đề khách du lịch quốc tế. có quay trở lại hay không thì có lẽ lại. không phụ thuộc quá nhiều vào những nỗ. lực của chúng ta trong vấn đề là xúc. tiến thu hút cái khách du lịch quốc tế. mà cái vấn đề đó là các cái biện pháp. phòng dịch nó liên quan tới cả trong. nước cũng như là từ các cái nước của các. cái nước của các cái khu vực mà vốn là. cái cái trung tâm hay là những cái tụ. điểm mà ở đó là khách du lịch quốc tế. đến Việt Nam nhiều nhất tôi Đơn Cử ví dụ. như là trường hợp khách du lịch từ Trung. Quốc hay là khách du lịch từ Hàn Quốc. chẳng hạn thì rõ ràng những cái ảnh. hưởng của những biện pháp phòng dịch là. những cái biện pháp nó gọi là những cái.

Rào cản cơ bản mà chúng ta phải tháo gỡ. một cái câu chuyện nữa Mà tôi cũng rất. bàn luận ở đây như phóng sự vừa rồi. chúng ta vừa theo dõi Đó là các doanh. nghiệp cho biết là họ đã nhận được những. cái thông báo tăng lãi suất của ngân. hàng có những cái nơi mà tăng đến 12% và. có những nơi chúng tôi được biết là có. thể 14 một năm nữa cái câu chuyện này. ảnh hưởng như thế nào đến các doanh. nghiệp Việt Nam khi mà họ chuẩn bị bước. vào vụ hàng hóa cuối năm cao điểm cuối. năm ạ vâng nó cũng theo thông lệ thôi. thì với một cái chu kỳ kinh tế hàng năm. của Việt Nam thì thường là cuối năm thì. chúng ta sẽ tăng tốc các cái hoạt động. kinh tế kể cả phục vụ cho cái hoạt động. xuất khẩu nhập khẩu cũng như là phục vụ. cho thị trường trong nước đặc biệt là. bắt đầu bước vào cái chuẩn bị hàng hóa. cho cái mùa lễ Tết sắp tới thì đây là.

Một cái chu kỳ khá là bình thường do đó. thì cái việc mà lãi suất cho vay tăng có. thể nói là tác động trực tiếp tới trước. hết là các cái khả năng về mở rộng phát. triển các hoạt động sản xuất kinh doanh. trong cái quý cuối của năm 2022 và rất. có thể nó sẽ tác động tới cả cái kế. hoạch phát triển sản xuất kinh doanh của. họ cho cả sang năm 2023 khi mà hiện nay. chính sách tiền tệ đã phát đi một tín. hiệu là cái thời kỳ. à vốn giá rẻ cũng đã chấm dứt và chúng. ta buộc phải áp dụng một số các biện. pháp về tăng cái lãi suất kể cả lãi suất. huy động cũng như lãi suất cho vay à. Chưa kể là có sự kết hợp giữa cái việc. điều chỉnh lãi suất với cái việc điều. chỉnh về tỷ giá hối đoái để làm sao mà. đối phó với cái vấn đề về lạm phát toàn. cầu cũng như là đối phó với vấn đề là. hàng loạt các cái nước phát triển trên.

Thế giới như là Mỹ là EU Họ đang tăng. rất là mạnh cái lãi suất của mình thì đó. là cái việc mà chính sách của chúng ta. phải đối phó như vậy thì đối với bản. thân các doanh nghiệp tôi dễ dàng chi. phí vốn thông qua phải trả lãi suất của. họ sẽ tăng lên và như vậy thì họ sẽ phải. điều chỉnh để đưa cái phần tăng chi phí. đó và cái giá thành của mình đặc biệt là. trong cái bối cảnh là các doanh nghiệp. cũng mới phục hồi và các cái thị trường. của chúng ta cũng mới phục hồi sau những. cái tác động rất là nặng nề của cái dịch. covid19 suốt trong năm 2021 vừa qua một. câu chuyện nữa của sản xuất cũng không. kém quan trọng so với cả lãi suất đấy là. câu chuyện về nguyên nhân vật liệu đầu. vào tăng mạnh sắt thép chẳng hạn có. những mặt hàng tăng đến 200% nếu mà so. với cuối năm ngoái chưa kể là mặt hàng. xăng dầu Sau nhiều tháng tăng cao thì.

Bây giờ thì đã ổn định trở lại nhưng mà. các chuyên gia kinh tế thì vẫn dự báo. rằng là nó có thể là có biến số sẽ tăng. mạnh hơn trong những cái tháng cuối năm. ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào. và nó sẽ ảnh hưởng gì đến cái mục tiêu. tăng trưởng của chúng ta trong những cái. tháng cuối năm ạ. Cái thứ nhất đó là liên quan tới cái. chi phí đầu vào của các cái doanh nghiệp. của các cái hoạt động sản xuất về kinh. doanh của chúng ta đã liên tục tăng. trong suốt cả năm 2020 và năm 2021 như. tôi cũng đã nói tức là năm 20 và 21 là. trên thế giới cũng đã xảy ra lạm phát do. tác động trực tiếp của các cái gói kích. thích kinh tế của cái việc bơm tiền ra. để hỗ trợ cho nền kinh tế trong cái bối. cảnh phải đối phó với đại dịch covid19. và nó đã gây ra cái lạm phát rất là lớn. phản ánh và Việt Nam chúng ta đó là cái.

Chỉ bảng đấu giá sản xuất vpi chỉ số giá. xuất khẩu và chỉ số giá nhập khẩu đã. tăng đều đặn mỗi một năm khoảng trên. dưới 7% có một số chỉ số Thậm chí còn. tăng tới trên 10% một năm và tất cả. những chỉ số chi phí đầu vào như vậy. không hoặc chưa phản ánh hoàn toàn vào. trong cái giá bán đầu ra của các doanh. nghiệp Việt Nam trong suốt cả năm 2021. Và thậm chí sang năm 2022 như vậy thì. đây chúng ta có một cái áp lực thứ nhất. đó là liên quan tới cái biến động của. các chi phí đầu vào trước đó sẽ phải lần. lượt được phân bổ vào trong cái chi phí. đầu ra và như vậy có thể tạo ra một cái. áp lực về tăng giá của các doanh nghiệp. xăng dầu và dầu thô trong thời gian vừa. qua chúng ta thấy có những thời điểm là. 6 tháng đầu của năm 2002 nó tăng tới mức. kỷ lục và chúng ta biết là thống kê cho. thấy là giá xăng dầu ở Việt Nam chúng ta.

Tăng tới trên 53% có thể nói là tăng rất. cao chưa bao giờ tăng cao như vậy kể cả. từ năm 2008 Nhưng đến thời điểm hiện nay. thì nó lại xuống ở mức rất là thấp và. ngày hôm nay. chúng ta thấy là những ngày đầu tháng 10. thì các cái nước trong khối opec+ lại. quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu. Thùng một ngày và trong cái bối cảnh như. vậy là Giá nguyên nhân vật liệu vừa chịu. tác động đa chiều nhưng đồng thời với đó. là những cái biến động và những cái. quyết định có thể nói là khá là bất ngờ. và khá là khó lường như vậy sẽ khiến cho. cái việc mà các cái doanh nghiệp của. chúng ta sử dụng nhiều nguyên nhân vật. liệu mà phụ thuộc vào nước ngoài chắc. chắn là sẽ rất khó cho cái việc là thiết. kế cái kế hoạch sản xuất kinh doanh của. mình cũng như là ứng phó được với những. biến động khó lường như vậy thì tôi cho.

Rằng đây là cái mà họ cần phải quan tâm. thế còn rõ ràng thì cái việc mà nếu được. thì chúng ta quay trở về với những cái. nguồn nguyên nhân vật liệu mà chúng ta. tự làm sản xuất được trong nước và chúng. ta chủ động được về giá thì như vậy nó. sẽ hỗ trợ tốt hơn không chỉ là đối với. vấn đề về ổn định kinh tế vĩ mô kiềm chế. kiểm soát lạm phát mà cái quan trọng hơn. rất nhiều là đối với bản thân mỗi doanh. nghiệp họ sẽ có một cái kế hoạch dài hơi. hơn ổn định hơn và cái cái lợi ích của. nó sẽ rõ rệt hơn rất nhiều so với việc. là chúng ta ứng phó hay là đối phó với. những biến động của nền kinh tế thế giới. rất cảm ơn những cái chia sẻ của ông. chúng tôi nghĩ rằng cái năng lực ứng. biến thì không chỉ là cái câu chuyện. trong cái kế hoạch kinh doanh của các. doanh nghiệp còn cả câu chuyện của Chính. Phủ trong việc là hỗ trợ Làm sao để nền.

https://youtu.be/njg9CRnxNW8TS Vũ Đình Ánh: Suy thoái kinh tế toàn cầu đang thành hiện thực | VTC Now
Kính chào quý khán giả GDP quý 3 vượt. bậc 13,67% được xem là Cú Hích giúp cho. tăng trưởng kinh tế 9 tháng đạt con số. là 8,83%, cao nhất của các 9 tháng trong. vòng 11