Tự Do Tài Chính và 4 Mức Độ Tiết Kiệm
Xin chào các anh chị và các bạn chào. mừng các anh chị đến với pocast Hiếu TV. trước khi bắt đầu dành cho anh chị nào. mới lần đầu đến Podcast này thì đây là. nơi mà tôi chia sẻ về chủ yếu hai mảng. nội du

Tự Do Tài Chính và 4 Mức Độ Tiết Kiệm

Xin chào các anh chị và các bạn chào. mừng các anh chị đến với pocast Hiếu TV. trước khi bắt đầu dành cho anh chị nào. mới lần đầu đến Podcast này thì đây là. nơi mà tôi chia sẻ về chủ yếu hai mảng. nội dung chính đó là các kỹ năng quản lý. tài chính cá nhân và thứ hai là những. kinh nghiệm sống mà tôi đã tích lũy được. các anh chị có thể ghé thăm trang web. của podcas sẽ địa chỉ là Hiếu chấm TV để. tải về một số tài liệu mà tôi đang chia. sẻ miễn phí một lần nữa xin chào các anh. chị và bây giờ thì chúng ta cùng nhau. bắt đầu vào chủ đề ngày hôm nay. ở trên Podcast của mình thì tôi đã chia. sẻ với các anh chị khá là chi tiết về. một cái con đường để mà đi tới tự do tài. chính con đường đó nói một cách ngắn gọn. đó là chúng ta cố gắng đi làm và tích. lũy để một ngày nào đó chúng ta có một. cái Lượng tài sản đủ lớn hoặc nói một.

Cách khác là chúng ta có một cái lượng. tiền đủ lớn để mà nó có thể đảm bảo được. cho cái Nhu cầu cuộc sống của chúng ta. cho cả cái phần đời còn lại cái lượng. tiền này nó được tính dựa trên một cái. nghiên cứu ở Mỹ vào năm 1994 khi đó. người ta tính ra được là nếu mà sở hữu. một cái lượng tiền là 25 lần tổng cái. chi phí sinh hoạt hàng năm của chúng ta. ví dụ như nếu cái chi phí hàng tháng của. các anh chị là 50 triệu một tháng ở đây. tôi lấy cái con số 50 triệu để mà cho nó. tròn số cho dễ tính khi đó chúng ta nhân. lên nó sẽ là 600 triệu một năm và chúng. ta nhân tiếp cho 25 lần thì cái cột mốc. Độc Lập tài chính nó sẽ là 15 tỷ khi mà. chúng ta vượt qua cái cột mốc này thì. với cái công thức 4% người ta tính được. là chúng ta có thể rút đến cuối đời mà. nó vẫn không hết tiền Tất nhiên là khi. mà đi chi tiết và con số này thì nó vẫn.

Còn rất là nhiều cái vấn đề mà chúng ta. cần phải phân tích sâu hơn ví dụ như là. cái tuổi nghỉ hưu khi đó là bao nhiêu. rồi cái tỷ lệ lạm phát ở mức nào và cái. mức đầu tư của chúng ta ra sao Nhưng. trong đa số trường hợp nó được hầu hết. mọi người đồng ý là có thể dùng để mà. làm một cái cột mốc để mà xác định cái. mức Độc Lập tài chính và xa hơn nữa là. cái tự do tài chính khi Sau đó chúng ta. được hoàn toàn yên tâm để mà tập trung. sống khi cuộc đời theo ý của mình mà. không có phải lo nghĩ gì tới cái khía. cạnh tiền bạc nữa chúng ta có thể chọn. làm bất kỳ thứ gì mà nó hoàn toàn dựa. trên cái sự yêu thích và những cái ý. nghĩa mà nó tạo ra cho cuộc sống của. chúng ta tiền bạc khi đó thì nó không. còn đóng cái vai trò quá quan trọng ở. trong những cái quyết định của chúng ta. nữa trong các loạt bài về tự do tài.

Chính tôi có chia sẻ với các anh chị một. cái con đường để tới được cái cột mốc. Độc Lập tài chính này tuy nhiên con. đường này nó có một cái khuyết điểm đó. là bởi vì cái cột mốc Độc Lập tài chính. này Nó là một cái con số khá là lớn Do. đó các hành trình này là một cái hành. trình rất là dài hơi đôi khi là nó kéo. dài tới 10 Năm thậm chí là hơn trong. suốt các khoảng thời gian rất dài Đó nó. đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực và có cái. sự kiên trì và đây cũng chính là cái. điều mà nó làm cho rất là ít người đi. được đến trọn vẹn các hành tinh này khi. mà cố gắng một tháng hay là một năm thì. có thể là có rất là nhiều người làm được. nhưng mà để mà giữ được cái sự kiên trì. một cái sự cố gắng trong 10 năm 15 năm. thì rất là hiếm người có thể làm được. nhưng mà may mắn đây không phải là cái. con đường duy nhất chúng ta vẫn còn một.

Cái con đường nữa để có thể đến được một. cái phiên bản khác của tự do tài chính. và trong tập ngày hôm nay tôi sẽ chia sẻ. với các anh chị con đường đó cái phiên. bản này nó không phải là một cái phiên. bản chọn vàng như là cái phiên bản mà. chúng ta đã biết từ trước tới giờ nhưng. khi mà chúng ta xét đến cái gốc rễ của. khái niệm tự do tài chính thì về cơ bản. nó cũng đáp ứng được cho chúng ta những. cái yêu cầu để mà nó trả lại tự do cho. chúng ta được sống với cuộc đời của mình. mà không còn bị cái sự chi phối của tiền. bạc nữa để có được cái việc này thì. chúng ta phải làm sao để mà những gì mà. chúng ta làm nó không còn ảnh hưởng đến. thu nhập của chúng ta nữa hoặc nói một. cách khác đơn giản hơn là chúng ta phải. làm sao để mà kể cả Không làm gì đi nữa. thì chúng ta vẫn có đủ tiền để sống và. cái câu hỏi tiếp theo đó là vậy thì làm.

Sao để mà có được cái trạng thái đó ở. cái con đường lần đầu tiên thì cái câu. trả lời đó là chúng ta phải có một cái. khoản tích lũy đủ lớn để chính cái. khoảng tích lũy đó nó sẽ chu cấp cho cái. phần đời còn lại của chúng ta đó là cách. thứ nhất Cách thứ hai nó chính là xuất. phát từ những cái nguồn thu nhập thụ. động một cái cụm từ mà tôi cũng đã nhắc. đến rất là nhiều trong những cái chia sẻ. của mình trước đây thu nhập thụ động như. tôi đã từng giải thích với các anh chị. rất là chi tiết ở trong những cái tập. trước tôi sẽ để link đến những cái tập. đó trong cái phần mô tả bên dưới cho các. anh chị có thể xem lại Nếu muốn thì đó. là những cái nguồn thu nhập mà sau khi. mà chúng ta xây dựng xong rồi thì chúng. ta gần như là không phải làm gì nữa Hoặc. nếu mà có làm thì cũng làm rất ít để rồi. sau đó nó cứ ở đó nó đều đặn hàng ngày.

Hàng tháng nó tạo ra thêm thu nhập cho. chúng ta bây giờ chúng ta quay trở lại. cái ví dụ Lúc nãy về cái con số 50 triệu. một tháng chúng ta lấy cái ví dụ đó là. cái Nhu cầu cuộc sống của chúng ta thì. với cái Cách thứ nhất như tôi đã nói để. mà đảm bảo được cái mức sống này thì. chúng ta phải có một cái tích lũy được. là 15 tỷ. Còn với cái Cách thứ hai giả sử như. chúng ta chưa có được 15 tỷ nhưng mà. bằng cách nào đó chúng ta setup được 10. cái nguồn thu nhập thụ động và mỗi cái. nguồn này mỗi tháng sau khi mà trừ hết. chi phí nó mang về cho chúng ta 5 triệu. nhưng lên cho 10 nguồn thì mỗi tháng. chúng ta cũng có được 50 triệu một tháng. và tôi thường gọi vui đây là những con. bò sữa khi mà chúng ta nuôi được 10 con. bò rồi thì tụi nó cứ ở đó nó cứ đều đặn. nó cho sữa cho chúng ta mỗi tháng và bởi. vì nó là những cái nguồn thu nhập thụ.

Động nghĩa là về cơ bản Chúng ta không. cần phải làm gì nhưng mà nó vẫn cứ đều. đặn Nó mang tiền vào cho chúng ta cho. nên lúc đó thì nó cũng trả lại cho chúng. ta cái tự do để mà được chọn làm những. cái việc mà mình thích mà không cần phải. quan tâm tới tiền bạc nữa tại vì sau. lưng chúng ta khi đó nó đã có 10 con bò. rồi Lúc đó nếu mà chúng ta thích hồi hòa. thì chúng ta có thể ngồi ở nhà vẽ tranh. cả ngày không cần phải lo là có thu nhập. hay không Còn nếu mà chúng ta thích hát. chẳng hạn thì chúng ta có thể mua loa. mua đàn về rồi chúng ta hát cả ngày cũng. không có sợ đói lúc đó thì chúng ta chỉ. phải lo là bị hàng xóm đánh thôi Nếu mà. trường hợp mà chúng ta hát quá dở bây. giờ chúng ta nhìn lại hai con đường tôi. có một cái hình tượng như vậy cho nó dễ. hình dung nếu mà cái con đường đầu tiên. đó là chúng ta đi đầu vàng trong 10 năm.

Để mà có được một cái số lượng vàng đủ. lớn rồi sau đó chúng ta lấy cái lượng. vàng đó để mà sống thì ở trong cái. trường hợp Thứ hai này là chúng ta nuôi. bò và khi mà đã có được 10 con bò rồi. thì cái lượng sữa nó cho chúng ta hàng. tháng cũng đủ để mà chúng ta có thể sống. được cái rủi ro lớn nhất của Cách thứ. hai đó là bò của chúng ta Nó có thể bị. chết Nghĩa là các cái nguồn thu nhập thụ. động Có thể vì cái lý do nào đó mà nó. không còn làm ra tiền được nữa Tuy nhiên. những cái rủi ro này nó có thể được khắc. phục bằng cách là chúng ta nuôi nhiều bò. hơn giả sử Nếu mà có 10 con bò mỗi con. cho ra 5 triệu mỗi tháng thì với 10 con. chúng ta có 50 triệu vừa đủ cho cái mức. sống mà chúng ta cần và ở cái bước này. thì nó hơi rủi ro một chút Tại vì lỡ có. một con nào đó chết thì cuộc sống của. chúng ta nó sẽ bị thiếu nhưng nếu bằng.

Cách nào đó mà chúng ta nuôi được 20 con. hoặc là 100 con thì lúc đó lỡ mà có chết. vài con thì chúng ta vẫn không lo về cơ. bản lúc đó có thể tạm xem như là chúng. ta đã đạt được tự do tài chính rồi bất. kể là chúng ta có 15 tỷ trong tay hay. không. nghe tới đây có thể là sẽ có anh chị nói. là mấy cái chuyện này thì ai mà không. biết Cái quan trọng là làm sao để mà xây. dựng được 20 nguồn thu nhập thụ động kia. và chính cái điểm này nó dẫn tôi tới một. cái rút tỉa thứ hai mà tôi muốn chia sẻ. với các anh chị trong tập ngày hôm nay. tôi tạm đặt tên cho cái chia sẻ này là 4. mức độ của cái việc tiết kiệm vậy thì cụ. thể 4 mức độ Nó là cái gì cái mức độ đầu. tiên đó là những cái trường hợp không. biết tiết kiệm cứ có bao nhiêu thì xài. bấy nhiêu tới đâu hay tới đó lãnh lương. Hôm nay thì ngày mai chúng ta xài hết.

Cuối tháng thì chạy đầu này đầu kia mượn. để mà xài đỡ rồi tới đầu tháng lãnh. lương thì trả lại đây là cái mức độ thấp. là không có tiết kiệm cái mức độ thứ hai. đó là tiết kiệm để xài đây là trường hợp. của các anh chị có một cái mục tiêu nào. đó cần mua rồi sau đó thì bắt đầu các. hoạt động tiết kiệm tới khi đủ thì sẽ đi. mua ngay cái đó ví dụ là các anh chị cần. mua một cái xe hơi trị giá 300 triệu các. anh chị sẽ bắt đầu vạch ra một cái lộ. trình tiết kiệm mỗi tháng 30 triệu chẳng. hạn sau 10 tháng khi mà có được 300. triệu rồi thì các anh chị đi mua cái xe. đó là cái mức tiết kiệm thứ hai tiết. kiệm để tiêu xài. mức tiết kiệm thứ ba là chúng ta tiết. kiệm chỉ để tiết kiệm Đây là cái trường. hợp mà cứ làm được bao nhiêu là chúng ta. xách bỏ vô tài khoản tiết kiệm mỗi năm. lấy vài phần trăm tiền lãi cứ như vậy.

Ngày này qua tháng nọ chúng ta tiết kiệm. chỉ để tiết kiệm tiền nó cứ nằm đó nó. không mất đi nhưng mà nó cũng không sinh. ra thêm nhưng mà thật ra thì đó chỉ là ở. trên bề mặt còn thực tế khi mà làm như. vậy thì tiền của các anh chị nó đang dần. dần nó bị mất đi chính là bởi vì cái yếu. tố lạm phát cái sự mất giá của đồng tiền. ví dụ lãi suất ngân hàng mà các anh chị. gửi là 5% mỗi năm nhưng mà giả sử Lạm. phát là 7% thì thật ra là mỗi năm cứ để. tiền ở đó là các anh chị đang mất đi 2%. tôi cũng đã có một cái bài chia sẻ rất. là chi tiết về cái chủ đề lạm phát này. rồi Các anh chị có thể xem lại tại cái. link ở bên dưới đó là cái bước tiết kiệm. thứ ba tiết kiệm chỉ để tiết kiệm và cả. ba cái mức tiết kiệm này nên đều là. những cái cách mà chúng ta không nên làm. nó là cách mà đại đa số những người. nghèo và những người trung lưu đang làm.

Những người nghèo là những người ở cái. mức số 1 hoàn toàn không có ý thức tiết. kiệm hoặc là có thể họ có nhưng mà Bởi. vì cuộc sống quá là khó khăn không đủ để. mà trang trải cho nên họ phải chạy ăn. từng bữa không thể tiết kiệm được cách. số 3 tiết kiệm chỉ mà để tiết kiệm và. đặc biệt là cái cách số 2 tiết kiệm để. tiêu xài là cách mà đại đa số các tầng. lớp trung lưu đang thực hiện và Chắc hẳn. là của chúng ta đã nghe đâu đó một lần. Khi câu nói là những người giàu thì họ. càng ngày càng giàu hơn còn những người. nghèo thì họ càng ngày càng nghèo hơn. vậy thì lý do là do đâu Tại sao người. giàu họ lại càng ngày càng giàu hơn nó. xuất phát từ một cái điểm khác biệt rất. là căn bản chính là cái cách tiết kiệm. thứ tư đó là người giàu họ tiết kiệm để. đầu tư người giàu họ không tiết kiệm chỉ. để tiết kiệm họ cũng không tiết kiệm để.

Tiêu xài có thể là các anh chị thấy là. họ mua cái này cái kia nhưng mà thật ra. những cái gì mà họ mua nó chỉ chiếm một. cái tỉ lệ vô cùng nhỏ so với những cái. gì mà họ đang đầu tư và nếu mà chúng ta. muốn đến được tự do tài chính thì cái. cách duy nhất đó là chúng ta phải học. theo cái cách làm của họ tiết kiệm để. đầu tư có một cái sai lầm rất là phổ. biến đó là người ta nghĩ là phải thật. giàu thì mới có thể đầu tư được tuy. nhiên cái suy nghĩ này nó không đúng. chút nữa tôi sẽ nói rõ cái ý này hơn một. cái sai lầm phổ biến khác đó là người ta. nghĩ là đầu tư nó chỉ dành cho những. người phải thật giỏi phải có đầu óc. chiến lược xuất chúng có kỹ năng điều. hành và quản lý nhân sự giỏi thì mới có. thể đầu tư được nhưng mà nó cũng không. phải vậy khi mà nghĩ như vậy là các anh. chị đang nghĩ về cái việc đầu tư theo.

Cái kiểu là lập công ty để mình điều. hành một cái doanh nghiệp nhưng mà ngoài. cái cách đầu tư đó thì còn rất là nhiều. những cái cách đầu tư khác ví dụ như là. các anh chị có thể đơn giản là mua một. cái mảnh đất rồi xây nhà trọ cho thuê. thì lúc đó các anh chị chỉ cần tìm hiểu. kỹ cái nhu cầu của cái khu vực đó ví dụ. như là xem có nhiều công nhân hay không. cái đoạn đường đi lại nó có tiện hay. không rồi cái cách quản lý thu chi hàng. tháng như thế nào đây đều là những cái. kỹ năng không quá phức tạp mà thậm chí. là các anh chị có thể giao cho một cái. người nào đó mà mình tin tưởng để hậu. quản lý dùm Chứ chúng ta cũng không cần. phải trực tiếp quản lý nữa hoặc là chúng. ta có thể làm các dịch vụ giặt ủi chẳng. hạn hoặc là ngày xưa thì chúng ta mua. những cái máy photocopy về rồi thuê. người vận hành tôi không Chắc là bây giờ.

Thì người ta có còn cái nhu cầu. photocopy hay không nhưng mà dịch vụ. giặt ủi thì chắc chắn là lúc nào cũng. cần nhưng mà dù sao đi nữa thì những cái. ý tưởng đó nó cũng chỉ là những cái ví. dụ để các anh chị thấy là có rất là. nhiều thứ mà nó không có đòi hỏi chúng. ta phải là một cái người quá sức Chúng. hay là có quá nhiều tiền để mà bắt đầu. và cứ như vậy Các anh chị cứ tính cái. bài toán thu chi hàng tháng rồi những. cái chi phí khấu hao chỉ cần tính được. những cái bài tính đơn giản như vậy thì. chúng ta có thể cơ bản là bắt đầu nuôi. bò được Rồi Có thể là vài lần đầu sẽ. thất bại nhưng mà càng nuôi thì chúng ta. sẽ càng có kinh nghiệm rồi có được một. con bò rồi thì chúng ta lại nuôi tiếp. con thứ hai tôi thấy ở đâu nó có tiền. thì chúng ta lại tích lũy rồi sau đó Đầu. Tư Và cứ như vậy đi từ từ tới một lúc.

Nào đó nhìn lại thì có khi là các anh. chị đã có được 5 7 con rồi và một khi mà. đã có trớn rồi thì từ cái việc là có năm. bảy con tới cái việc mà có 10 con 20 con. là cái điều hoàn toàn có thể xảy ra. nhưng mà kể cả trong các trường hợp xấu. là chúng ta chỉ nuôi thành công vài con. thôi thì với vài cái nguồn thu nhập thụ. động như vậy nó cũng sẽ một phần rút. ngắn hành trình tự do tài chính của. chúng ta rất là nhiều và Đó cũng chính. là cái điểm hay của hai cái con đường đi. tới tự do tài chính mà tôi vừa chia sẻ. với các anh chị nó không có bắt buộc. chúng ta phải chọn một trong hai mà thật. ra khi mà chúng ta bước đi trên con. đường thứ hai này rồi thì từ từ nó cũng. sẽ dẫn chúng ta về cái đích của con. đường thứ nhất các hành trình tự do tài. chính ban đầu thay vì nó phải mất 10 năm. mới hoàn thành thì bây giờ nhờ có sự góp.

Sức của một loạt những cái nguồn thu. nhập thụ động này Bây giờ chúng ta có. thể chỉ cần mất khoảng 5 năm hoặc 7 năm. chẳng hạn tổng hợp lại những cái gì mà. tôi đã chia sẻ với các anh chị ở trong. tập ngày hôm nay. đầu tiên đó là chúng ta có tới hai cái. con đường để mà đi tới từ do tài chính. một con đường là chúng ta đi đầu vàng và. tích lũy vàng và một con đường khác là. chúng ta nuôi bò và cái điểm hay là. chúng ta không cần phải chọn một trong. hai con đường chúng ta cứ nuôi bò càng. sớm càng tốt tới một lúc nào đó thì. chúng ta sẽ có vàng cái ý thứ hai đó là. chúng ta hãy cố gắng tập cái myset tích. lũy để đầu tư đó chính là cái con đường. mà những người giàu họ đang làm và chúng. ta hoàn toàn có thể bắt chước họ kể cả. khi là chúng ta chưa giàu thay vì đặt ra. cái mục tiêu là tích lũy để mua những. cái loại tiêu sản thì từ nay chúng ta.

Đặt ra mục tiêu là tích lũy để nuôi bò. năm nay chúng ta nuôi con bò giặt ủi năm. sau chúng ta nuôi con bò phòng trọ Và cứ. như vậy chúng ta đầu tư những cái chia. sẻ này có thể là hoặc nghe qua nó cũng. không có gì là quá mới nhưng mà với cá. nhân trường hợp của tôi khi mà tôi hệ. thống ra được như vậy thì nó đã giúp tôi. rất là nhiều trong cái hành trình tự do. tài chính của mình và tôi hi vọng là nó. cũng sẽ hữu ích cho các hành trình của. các anh chị tôi xin tạm dừng Cái tập. ngày hôm nay lại tại đây nếu mà thấy. những cái nội dung này là hữu ích thì. nhờ các anh chị chia sẻ thêm cho bạn bè. và người thân của mình ngoài ra thì như. thường lệ bởi vì cái dây thừng của. YouTube họ ưu tiên cho những video có. nhiều like cho nên nếu mà thích video. này thì nhờ các anh chị bấm thêm vào cái. nút like để giúp cho Podcast của chúng.

https://youtu.be/DJr2hclTuLMTự Do Tài Chính và 4 Mức Độ Tiết Kiệm
Xin chào các anh chị và các bạn chào. mừng các anh chị đến với pocast Hiếu TV. trước khi bắt đầu dành cho anh chị nào. mới lần đầu đến Podcast này thì đây là. nơi mà tôi chia sẻ về chủ yếu hai mảng. nội du