XỬ LÝ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP: Giải pháp và công cụ
Thưa các bạn trong giai đoạn vừa rồi. chúng ta thấy rằng là có rất nhiều vấn. đề liên quan đến ngành ngân hàng và. người dân thì quan tâm đến cái chuyện là. trong khối ngân hàng thì có những

XỬ LÝ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP: Giải pháp và công cụ

Thưa các bạn trong giai đoạn vừa rồi. chúng ta thấy rằng là có rất nhiều vấn. đề liên quan đến ngành ngân hàng và. người dân thì quan tâm đến cái chuyện là. trong khối ngân hàng thì có những vấn đề. gì và gửi tiền vào trong ngân hàng thì. liệu có an toàn hay không mà chúng tôi. kênh tài chính và kinh doanh đã thực. hiện một chuỗi các chương trình liên. quan đến ngành ngân hàng những vấn đề mà. chúng ta cần phải làm rõ phải hiểu một. cách kỹ càng đối với ngành ngân hàng thế. nhưng mà trong các cái chương trình đó. thì chúng tôi nhận được rất nhiều các. cái comment ở dưới. của khán giả kênh tài chính và kinh. doanh Anh Tuấn và chúng tôi thường hay. kêu gọi mọi người để lại các comment để. chúng ta có thể có các cái góc nhìn khác. nhau và chúng tôi có những cái tổng hợp. lại những cái mối quan tâm của mọi người. để thực hiện chương trình và trong đó.

Thì chúng tôi thấy rằng là có hàng chọn. các Comment nói về câu chuyện là trái. phiếu doanh nghiệp trái phiếu một số Tôi. không muốn nêu cụ thể nhưng mà có nhiều. Comment nói rằng là đây Bây giờ tôi mua. cái trái phiếu như vậy thì liệu tôi có. bị mất tiền hay không Tôi có bị mất tiền. hay không mà nếu như có những doanh. nghiệp mà không có khả năng chi trả trái. phiếu thì. câu chuyện gì sẽ xảy ra và xử lý nợ như. thế nào chúng tôi thì quan sát trên thị. trường thì trong khoảng một tuần Trở Lại. đây thì có rất nhiều người nói đưa ra. các giải pháp đối với xử lý thị trường. trái phiếu Nhưng mà thực sự là chúng tôi. không. muốn và cũng không. đại khái là chúng tôi không thích những. cái cái những cái giải pháp nó mang tính. chung chung và anh Tuấn ạ và nó sẽ không. có cái. và cái cơ sở ở pháp lý cũng như là cái. đặc điểm của hệ thống quản lý và thị.

Trường của Việt Nam để mà xử lý trái. phiếu có những người dễ nói rằng là xử. lý trái phiếu thì doanh nghiệp lớn như. vậy thì cần cần tiền để bơm tiền vào cho. nó chạy nhưng mà không bơm tiền bơm thế. nào ở bơm ở đâu thì tôi cũng không chưa. thấy thứ hai nữa là những cái giải pháp. dạng như là mang tính chung bảo là tái. cơ cấu rồi này nọ các thứ thì chúng tôi. nghĩ rằng. ngày hôm nay chúng tôi cũng xin Góp thêm. một số cái góc nhìn cái góc nhìn xử lý. trái phiếu doanh nghiệp trong trường hợp. mà Trường hợp xấu nhất xảy ra tức là. doanh nghiệp mà không có khả năng chi. trả trái phiếu. thì cái các cái góc nhìn và các cái. phương pháp giải pháp và chúng tôi đưa. ra thì nó xuất phát từ đâu nó xuất phát. từ cái kinh nghiệm của chúng tôi tham. gia các dự án tái cấu trúc nợ xấu của. Việt Nam và trong giai đoạn 2011 và 2013.

Là cái giai đoạn mà ngành ngân hàng là. khó khăn nhất lại xuất cho vay lãi suất. huy động tăng thậm chí là gần 20% đối. với lãi suất huy động và lãi suất cho. vay lên đến 22 225 thậm chí 30% đối với. một số khoản vay thế thì với những kinh. nghiệm mà cụ thể cộng với sự hỗ trợ của. các chuyên gia tái cấu trúc nợ xấu ở. nước ngoài thì vào thời điểm đó chúng. tôi đi rất nhiều các ngân hàng để làm. sao đưa ra những cái giải pháp xử lý nợ. xấu phù hợp với thị trường Việt Nam. nhưng mà không khả thi vào thời điểm đó. Tại sao tôi nói không khả thi vì cấu. trúc quản trị của Việt Nam mình và lúc. đó rất là khác cũng như là cái năng lực. quản lý của của ngân hàng năng lượng. quản trị của khối ngân hàng nó chưa mạnh. như bây giờ thế Còn bây giờ thì sao bây. giờ đó là liên quan đến trái phiếu doanh. nghiệp trái phiếu doanh nghiệp tư bản.

Chất là bạn đi đầu tư trái phiếu hay bạn. gửi ngân hàng thì cũng là cho cho ngân. hàng và cho doanh nghiệp vay thôi mà thế. nhưng với ngân hàng và với doanh nghiệp. là hai cái tổ chức hoàn toàn khác nhau. thế thì trước khi đi vào cái nội dung. chính thì xin mời các bạn theo dõi và. một đoạn là phóng sự ngắn. chương trình đào tạo ccba phân tích tài. chính và kinh doanh toàn cầu trực tiếp. đào tạo bởi giảng viên long phan học. viên sẽ thực hành các phương pháp phân. tích tài chính và kinh doanh đối với các. công ty niêm yết trên thị trường chứng. khoán Việt Nam tìm hiểu thêm thông tin. tại website. afa.edu.vn hoặc hotline 094 238 6611. trải nghiệm mới cùng Tobi. toki ứng dụng quản lý tài chính cá nhân. hiệu quả và đầu tư Đa lớp tài sản hàng. đầu Việt Nam. Tải app ngay hôm nay hoặc truy cập. Website tobe.vn để biết thêm thông tin.

Chi tiết. theo vndex ước tính tổng giá trị trái. phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn. trong quý IV đạt mức 58.840 tỷ đồng giảm. 9,1% so với quý trước tăng gần 88% so. với cùng kỳ lũy kế 9 tháng đầu năm ước. tính có khoảng 142.200 tỷ đồng trái. phiếu doanh nghiệp đã được mua lại trong. quý 4 bất động sản tiếp tục là nhóm. ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất với 34,1%. tổng giá trị khi đáo hạn trái phiếu. riêng lẻ trong quý trong quá khứ để xử. lý nợ xấu đảm bảo an toàn hiệu quả cho. hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng. ngân hàng nhà nước đã thành lập công ty. quản lý tài sản vimc với nhiệm vụ thu. gom nợ xấu từ các tổ chức tín dụng giúp. họ giảm áp lực trích lập dự phòng theo. quy định xử lý nợ xấu trong điều kiện. tài chính khó khăn góp phần thúc đẩy. tăng trưởng kinh tế VNC tiến hành phân. loại nợ đã mua để có giải pháp hợp lý.

Cho việc xử lý theo các nhóm nợ xấu. trước viemc Bộ Tài chính đã thành lập. công ty trách nhiệm hữu hạn mua bán nợ. Việt Nam diamcc mục đích chính của diatc. là thông qua việc mua bán xử lý nợ để hỗ. trợ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đặc. biệt là doanh nghiệp không đủ điều kiện. cổ phần hóa. datc mua lại quyền chủ nợ từ các ngân. hàng với đối tượng là các khoản nợ xấu. và thực hiện các giải pháp xử lý để thu. nợ nhưng Trọng tâm là cơ cấu lại doanh. nghiệp vay để tạo giá trị gia tăng cho. giao dịch mua bán nợ. Vâng thưa các bạn câu chuyện trái phiếu. thì rất nhiều người lo ngại nhất là. những cái nhà đầu tư cá nhân được mua. trái phiếu nhưng mà lại mua thông qua. coi như là sự tư vấn của cái nhân viên. ngân hàng đúng không anh Tuấn Cái này. thì lần trước tôi nhớ là tôi cũng đã nói. đến trong chương trình một chương trình.

Của tài chính kinh doanh là tôi không. Lấy ví dụ đây là bà cô tôi mà thực tế là. bà cô tôi thật ra ngân hàng là được các. bạn nhân viên ngân hàng 10 cái gì Mời. mua gọi là tiết kiệm trái phiếu và cái. tức là lập lờ Lập Lờ giữa tiền gửi tiết. kiệm và trái phiếu vào một câu tôi biết. đâu đấy mà tôi chỉ biết là à Đấy là sản. phẩm ngân hàng chào thôi mà không thể. biết được là làm nó là doanh nghiệp thế. thì trong giai đoạn vừa rồi thì nhiều. comment ở trên tài chính và kinh doanh. rất rất nhiều luôn mà rất là lo ngại về. cái khoản trái phiếu mà họ mua Thế thì. anh Tuấn có thể cập nhật giúp cho khán. giả kênh tài chính kinh doanh tình trạng. của trái phiếu doanh nghiệp đến thời. điểm này như thế nào không Vâng đầu tiên. thì chúng ta phải chia sẻ một cái góc. nhìn đó là trái phiếu doanh nghiệp là. một cái câu chuyện vốn quan trọng trong.

Nền kinh tế chúng tôi Phải khẳng định. điều này Tại vì nếu không bị chúng ta sẽ. có một cái thái độ từ trước đến nay là. khi mà cái lãi suất của tiết kiệm của. các tổ chức tín dụng nó xuống thấp thì. chúng ta rất là đầu tư vào trái phiếu. doanh nghiệp và bây giờ khi mà có vấn đề. thì chúng ta quay ngoắt lại 180 độ đối. với Đây là một sản phẩm đầu tư để đấy là. quan điểm thứ nhất và quan điểm thứ hai. là chúng ta phải xem rất là kỹ đó là cái. vấn đề trả thù doanh nghiệp ở Việt Nam. và cái thứ ba chúng ta xem nó rủi ro nó. nằm ở đâu tại vì tôi nhớ là khi mà năm. 2020 khi tôi và anh Long bắt đầu bắt đầu. có những cái chia sẻ về trái phiếu doanh. nghiệp mà khi đó chúng tôi đưa ra cái hệ. thống xếp hạng cho cái doanh nghiệp phải. đầu tư thì chúng ta đã nói đến cái rủi. ro này rồi cái rủi ro đầu tiên ấy đó là. cái giá trị đáo hạn phân theo nhóm ngành.

Chúng ta sẽ nhìn thấy rằng là mà tôi và. anh Long đã có một cái chia sẻ về trái. phiếu doanh nghiệp và tôi đã có lấy cái. đội hình gọi là 442 trong đó 40% đó là. bất động sản 40% còn lại của các tổ chức. tín dụng Hoặc là các cái công ty tài. chính là 20% của các nhóm ngành khác và. tôi đã chỉ ra thấy rằng là cái rủi ro. đáo hạn của ngành bất động sản đặc biệt. là trong cuối năm 2022 và đầu năm 2023. đặc biệt là năm 2023 và 2024 là rất lớn. thì ở đây thì có một số cái số liệu để. chúng ta có thể xem cái cái trục dọc Đây. là đơn vị nghìn tỷ thì chúng ta sẽ nhìn. thấy bất động sản chứng khoán thương mại. và tổ chức tín dụng ở đây thì chúng ta. sẽ nhìn thấy 2022 và 20232 đối tượng này. có cái khối lượng đáo hạn rất là lớn Ví. dụ như bất động sản năm 2022 chúng ta sẽ. thấy đâu đó khoảng 35 nghìn tỷ nhưng mà. đến năm sau khoảng hơn 60 nghìn tỷ đó.

Hơn 60 nghìn tỷ đấy hạn các tổ chức tín. dụng thì đến năm sau khoảng 45.000 tỷ. Thì đấy là một cái vấn đề mà của chúng. ta phân theo nhóm ngành Thế thì chúng ta. hãy nhìn sâu thêm một chút là bây giờ. chúng ta đang ở cái thời điểm là quý 4. năm 2022 thì cái tổng cái khối lượng ở. đây chúng ta sẽ có có số liệu tháng 10. tháng 11 và tháng 12 anh Long nhìn thấy. Tháng 10 này tháng 11 tháng 11 đâu đó nó. khoảng 15 ngàn tỷ Thế còn ở không Tháng. 12 đặc biệt là cuối năm đâu đó nó khoảng. 35 ngàn tỷ tổng của cái quý 4 này nó. khoảng gần 60.000 tỷ và so với năm ngoái. thì nó tăng 87,7% như vậy là cái áp lực. của năm nay nó cũng rất là lớn trong khi. đó thì cái tỷ trọng thì nó vẫn giữ như. là cái đội hình mà chúng ta hay nói đó. là bất động sản đó chiếm đâu đó khoảng. hơn 30% tài chính 33 và các cái gọi là. các ngành khác nó chỉ chiếm 1/3 Thôi thế.

Thì chúng ta hãy nhìn tiếp tục một số. sâu hơn và bất động sản thì cái rủi ro. của thị trường trái phiếu nó góc nhìn. của cá nhân tôi nó sẽ nằm khá lớn ở cái. phân khúc bất động sản và trong bất động. sản thì chúng ta cần phải chia tách ra. làm hai phần các doanh nghiệp niêm yết. và các doanh nghiệp chưa niêm yết ở các. doanh nghiệp chơi niêm yết thì chúng ta. sẽ nhìn thấy cái số liệu. cái khối lượng đáo hạn nó cũng nhiều hơn. rất là nhiều so với những cái doanh. nghiệp bất động sản niêm yết ở đây thì. ví dụ như là năm 2022 thì khoảng 10.000. tỷ của doanh nghiệp niêm yết nhưng mà. chưa niêm yết nó lên đến khoảng gần 30. ngàn tỷ tức là đâu đó nó khoảng 1/3 Anh. chúng ta hãy nhìn xem cái cơ cấu thì cơ. cấu đến thời điểm ngay bây giờ cái súng. điều tôi có được ngày mùng 10 tháng 10. thì ngành bất động sản vẫn chiếm một cái.

Tỷ trọng rất lớn trong cái khối Phi tài. chính vẫn 34% như vậy chúng ta sẽ nhìn. thấy rằng là ở trong thời gian gần đây. khi chúng ta phân tích về lãi suất khi. chúng ta phân tích về chúng ta sẽ nhìn. thấy cái cái cái biến động của lãi suất. đang đang rất là nhanh Thông qua cái. việc mà chúng ta đã phân tích rằng là. cái Trần lãi suất huy động được nâng lên. lãi suất do tác động của phép thì nó sẽ. ảnh hưởng rất là lớn đến cái việc đáo. hạn cũng như rằng là mua lại của các. doanh nghiệp tại vì ở đây thì chúng ta. vẫn tiếp tục cái chuỗi tác động của các. cái chính sách thì chúng ta sẽ nhìn thấy. vào cái thời điểm hiện tại thì theo số. liệu tôi đang có thì đến tháng 10 này. thì không có một cái phát hành mới nào. và các doanh nghiệp đang tập trung vào. cái việc xử lý những cái trái phiếu đáo. hạn và như vậy thì cùng với lãi suất.

Tăng này và áp lực đáo hạn thì nó sẽ dẫn. đến một cái rủ lý do mà thị trường đang. nói rất là nhiều đó là rủi ro vỡ nợ của. trái phiếu doanh nghiệp Anh Ngọc Còn tôi. có thể bổ sung thêm cho anh Tuấn một cái. điểm nữa Ở đây đó là chúng ta đang nhìn. vào những cái dữ liệu đáo hạn đúng đấy. nhưng mà nó có một cái dữ liệu mà có một. cái thông tin mà mà chúng ta thường là. ít có dữ liệu đó là các các doanh nghiệp. đang đang mua lại trái phiếu trước hạn. trước hạn Đấy tức là họ phải bỏ một. lượng tiền mua lại trái phiếu mà trước. khi nó đến hạn Và và đương nhiên rằng là. nó mất đi nguồn tiền để xử lý cái câu. chuyện là khi mà trái phiếu đến hạn mà. đúng không ạ Và thường thì chúng ta đang. đang thiếu kết thúc Thiếu cái Thông tin. Dữ liệu về cái việc là mua trái phiếu. trước hạn và thực ra thì chúng ta có thể. nhìn một cách trực tiếp đó là nếu mà.

Chúng ta có số liệu đó hai là chúng ta. cũng có thể nhìn thấy cái lãi suất trên. thị trường ở đây thì chúng ta có lãi. suất kể cả lãi suất phát hành mới này. hay là lãi suất gọi là mua lại trước hạn. thì ở đây thì tôi không muốn chia sẻ chi. tiết về những cái lãi suất mua lại trái. phiếu trước hạn Tại vì nếu các bạn nào. mà đang tham gia đầu tư trái phiếu thì. các bạn sẽ nhận thấy rằng là có những. cái gọi là lợi suất khi bạn đầu tư vào. tranh tứ trước hạn nó rất là cao ở đây. thì tôi có thể chia sẻ đến cái mức là. những với những cái trái phiếu doanh. nghiệp niêm yết thì bây giờ cái mức mua. lại trái phiếu cũng ở mức 14 15% anh. Long và cái điều đó cũng thể hiện ở trên. các cái thị trường lãi suất chúng ta có. thể nhìn thấy rằng đây nếu mà lãi suất. tiết kiệm đang có cái mức tăng rất là. cao thương mại cổ phần nhà nước cũng đã.

Lên đến mức 7,4% và kể lại xuất lên ngân. hàng cái này thì tôi và anh Long nói. nhiều rồi Tuy nhiên thì ở góc độ mà lãi. suất mà để mua lại trái phiếu trước hạn. thì các khách hàng của tôi thường xuyên. nhờ tôi tư vấn rằng là có nên mua lại. các cái trái phiếu không mà trước đây. lãi suất phát hành chỉ đâu đó khoảng 7. 8%, nhưng ở cái thời điểm này thì cái. lợi suất họ muốn bán lại trước hạn lên. đến 14 15%,. cái câu chuyện là nếu ở đây tôi dừng từ. nếu để cho mọi người phải nhấn thời gian. và điều này tức là với những cái. trạng thái với những cái dữ liệu liên. quan đến đáo hạn trái phiếu mà rồi thanh. khoản trên thị trường dòng tiền trên thị. trường yếu mà mà Nếu doanh nghiệp không. trả được nợ trái phiếu và khi sao Hay. đấy là chủ đề của chúng ta ngày hôm nay. thế thì chúng ta phải hình dung rằng là. nhiệm vụ của các cơ quan quản lý đó là.

Đưa ra những cái. thiết chế hay là những cái tổ chức mà có. thể giúp để xử lý nợ và thế thì chúng ta. biết là nợ xử lý trong cái giai đoạn mà. khó khăn nhất của ngành ngân hàng đó là. giai đoạn 2011 2013 mình xấu tăng khủng. khiếp thì lúc đó. trên truyền thông cũng như là trên những. cái nghị trình của các con quản lý thì. câu chuyện là sẽ phải thiết lập một cái. thể chế một cái tổ chức mà có thể giúp. để xử lý nợ xấu ngân hàng mà thế thì lúc. đó chưa có cái tổ chức quốc gia để xử lý. nợ xấu ngân hàng mà Thì thực tế chúng. tôi cũng đã làm một cái dự án do một tổ. chức nước ngoài rất lớn tài trợ. Đó là một cái công ty mà để chuyên xử lý. nợ xấu thuộc Bộ Tài chính đó là công ty. mua bán nợ và Bộ Tài chính viết tắt là. bic và dnc thế nhưng mà dtc Thì chức. năng của họ cũng khá là khác biệt dẫn. đến cái chuyện là họ không thể tham gia.

Hoặc là cái vấn đề liên quan đến ngân. hàng nhà nước và Bộ Tài chính tức là. ngân hàng nhà nước thì chữa trách nhiệm. của ngân hàng Anh Tuấn và Thế còn Bộ Tài. chính ở Việt Nam mình thì chịu trách. nhiệm về về các khối doanh nghiệp tài. chính doanh nghiệp trái phiếu như vậy. chúng ta cần phải rõ nhé nợ ngân hàng. thì thuộc của ngân hàng nhà nước còn nợ. trái phiếu thì lại thuộc Bộ Tài chính và. Tức là chúng ta cứ phải diễn nom ra như. thế này. thì chúng ta đang có hai đối tượng nếu. như mà chúng ta cho ngân hàng Vay và. ngân hàng đi đầu tư vào các cái khoản. tín dụng hay là các cái khoản kể cả trái. phiếu doanh nghiệp hoặc là các cái hoạt. động của ngân hàng thì nếu có nợ xấu xảy. ra thì cái trách nhiệm đó sẽ thuộc một. cái tổ chức được gọi là VNC và ở đây thì. chúng ta sẽ đi từng phần một là về VNC. là gì cũng như là chức năng và cái cơ.

Cấu hoạt động của nó thế còn nếu mà trái. phiếu doanh nghiệp là thuộc về Bộ tài. chính và đang chúng ta đang có một cái. tổ chức gọi là dadc đúng không anh ạ Như. vậy chúng ta phải rõ vimc tức là công ty. mua bán nợ quốc gia đấy quốc gia là. thuộc về về bên của ngân hàng cái tên ở. đây ghi rất là rõ là công ty trách nhiệm. hữu hạn một thành viên quản lý tài sản. của các tổ chức tín dụng Việt Nam VNC. công ty này được hoạt động từ mùng 9. tháng 7 năm 2013 với cái vốn điều lệ là. 500 tỷ đồng 24 triệu đô thì ở đây thì. tôi sẽ xin đi rất là nhanh để chúng ta. hiểu được cái cơ cấu khi mà có nợ xấu. phát sinh của các ký tự chữ tín dụng ví. dụ như là nợ xấu trên tổng dư nợ tín. dụng vượt qua 3% thì các cái tổ chức tín. dụng này phải bán lại cái nợ xấu cho. vimc để cái bản cân đối của mình không. còn cái nợ xấu nữa thì ở đây sẽ có hai.

Hình thức bán thứ nhất là bán nợ xấu cho. vimc theo giá trị ghi sổ bằng trái phiếu. đặc biệt do VNC phát hành Đây là cái. giải pháp đầu tiên mà chúng ta sẽ đi rất. là kỹ về phần này cái phần thứ hai đó là. bán nợ xấu cho vimc theo giá trị thị. trường có nghĩa rằng là tôi đã có một. cái khoản tín dụng này và nó xấu thật và. tôi thực sự muốn bán lại theo giá trị. thị trường cho BMC để VNC thông qua một. cái sàn giao dịch nợ sàn đấu giá nợ thì. có thể là bán ra ngoài thị trường cho. những cái người mà quan tâm có cái khẩu. vị rủi ro cao thế thì tôi sẽ đi về cái. quy trình của cả hai cái phương án này. anh Long. Thế thì ở đây thì tôi sẽ đi Nói qua về. cái trái phiếu đặc biệt trước tại vì cái. này thì tôi rất là có thời gian tôi trải. qua tại vì thời điểm đó thì tôi đang Lần. trước tôi đã chia sẻ Tôi đang ở một cái.

Ngân hàng mà bị kiểm soát đặc biệt Chính. vì vậy khi mà cái rất xấu Đây là cái ví. dụ như là cái ngân hàng mà trước đây tôi. làm đi có nợ xấu thì tôi sẽ chuyển cái. nợ xấu này sang VNC và tôi sẽ nhận được. một cái trái phiếu đặc biệt của vba MC. phát hành tại sao lại là đặc biệt thì nó. sẽ có mấy cái thông tin như sau Thứ nhất. là cái cúc bông Tức là cái lợi suất của. cái trái phiếu này bằng không Tức là đấy. là cái điểm đầu tiên và thứ hai nó chỉ. dùng cho mục đích thanh khoản có nghĩa. là rằng là khi mà tôi cần thanh khoản. phát sinh do tôi có nợ xấu thì tôi sẽ. dùng cái trái phiếu Đặc biệt này tôi gọi. là được chiết khấu tại ngân hàng nhà. nước theo cái lãi suất tài cấp 4 bạn nào. còn vẫn chưa hiểu kể lại tất Lãi suất. tại cấp vốn thì tôi và anh Long đã có. một cái chương trình rất là đặc biệt về. cái lãi suất điều hành của ngân hàng nhà.

Nước rồi có nghĩa rằng là thay vì là tôi. phải xử lý cái nợ xấu này thì tôi có thể. chuyển sang VNC và VMC sẽ cung cấp cho. tôi một cái trái phiếu để tôi đặt vào. ngân hàng nhà nước và tôi có thể lấy. tiền ra theo cái Lãi suất tại cấp vốn. tức là một cái quy trình hết sức là bình. thường theo cái tỷ lệ mà ngân hàng nhà. nước phê duyệt cho cái này tuy nhiên ở. đây thì. nói đúng thì là Đây chỉ là một cái công. cụ hỗ trợ thanh khoản ở đây thì các ngân. hàng thì nếu mà VMC không xử lý được cái. khoản nợ xấu này thì sau thông thường là. sau 5 năm thì cái khoản mà nợ xấu mà tôi. chuyển sang VNC sẽ phải trả lại cho. chính cái ngân hàng đó và mỗi năm thông. thường là tôi nhớ rằng là nếu mà trong. cái quy trình 5 năm thì đâu đó mỗi năm. tôi phải trích lập dự phòng 20% có nghĩa. là sau 5 năm thì nó sẽ trích lập một. 100% cái khoản nợ xấu này để nó tự thực.

Ra Nó là một cái phương thức để chúng ta. có thể giãn nở cho các cái khoản nợ xấu. anh ạ Hôm nay tôi làm rõ chỗ này một. chút để làm rõ lại chỗ này cho anh Tuấn. tức là ngân hàng sẽ phải chích lập dự. phòng 20% Một năm đối với trái phiếu đặc. biệt và chứ không phải đối với nợ xấu. bởi vì nợ xấu nó chuyển sang VNC rồi. thì chúng ta hình dung là anh Tuấn đã. trình bày cho chúng ta cái quy trình mà. VNC mua nợ xấu từ ngân hàng quy định và. xử lý nợ xấu từ ngân hàng thì chúng ta. cứ hình dung đơn giản này thôi tức là. đây nó chỉ là một hình thức gọi là xử lý. tạm thời. tức là nợ xấu Đáng lẽ ngân hàng phải xử. lý ngay lập tức Tức là không đòi được nợ. thì phải lập dự phòng ngay lập tức Nhưng. nếu như Lập dự phòng ngay lập tức thì. một số ngân hàng có thể là lỗ âm Cả vốn. không đảm bảo cái tỷ lệ an toàn vốn của. ngân hàng và ngân hàng không không cho.

Vay được Nếu như mà xử lý nợ xấu ngay. lập tức như thế và gần như ngân hàng. không cho vay không tiếp tục hoạt động. được thế thì để cho ngân hàng hỗ trợ cho. ngân hàng tiếp tục hoạt động thì cái. hình thức này ngày xưa thì cả xã hội gọi. là câu giờ đấy anh tuấn câu giờ là gì. Tức là cái nợ xấu đấy không có xử lý gì. cả tạm thời đưa sang cho pmc thôi và đổi. lại một cái tờ giấy ghi là trái phiếu. đặc biệt vâng. thì hạ cánh từ từ 5 năm tức là lập dự. phòng trong 5 năm. có nghĩa rằng là như anh Tuấn nói có. đúng tức là tạo thanh khoản tạo Thanh. khoản là gì Tức là tạm thời để bảng làm. sạch cái bảng cân đối kế toán của ngân. hàng không còn nợ xấu trên bảng các lỗi. kế toán ngân hàng nữa mà khi ngân hàng. không có bảng không có nợ xấu mà lại vẫn. đảm bảo được các tỷ lệ an toàn vốn. trên bảng có đôi kế toán đấy thì ngân.

Hàng tiếp tục cho vay và tiếp tục cho. vay thì phát triển được và sinh lợi sinh. lợi thì chúng ta thấy từ 2013 khi mới. BMC ra đời ra đến bây giờ gần 10 năm. 2022 gần 10 năm thì hơn Đúng rồi gần 10. năm thì khối ngân hàng đã phát triển một. cách rực rỡ và họ bù lại những cái nợ. xấu ở những cái thời điểm trước đây Đấy. Và kéo cái nợ xấu ngân hàng bây giờ có. những ngân hàng nợ xấu toàn dưới 1% đấy. chính cái biện pháp đó là biện pháp gọi. là câu giờ thế thì chúng ta nhìn vào đây. chúng ta sẽ thấy có một cái đặc điểm rất. quan trọng anh Tuấn biết là đặc điểm gì. không Anh có thể chia sẻ thêm cái đặc. điểm này đó là một cái chiến lược xử lý. nợ xấu của ngân hàng nhà nước nhưng ngân. hàng nhà nước không cần đặc biệt không. bỏ tiền anh anh xem anh quay lại xem vốn. của VNC là chúng ta biết ngay xử lý nợ. xấu xử lý nợ xấu thì cần đến hàng trăm.

Ngàn tỷ mà vốn của VNC có 500 tỷ. mà đứng ra điều phối và giữ hộ nợ xấu. trong 5 năm để cho ngân hàng phục hồi. Thế thì đặc tính xử lý nợ xấu ở Việt Nam. là như thế là không cần tiền. với. bởi vì sao Bởi vì Ngân hàng Nhà nước. mình không Cái này là khác biệt này một. số ý kiến trên thị trường là rằng là. phải tính đến cái chuyện là ngân hàng. Trung ương bỏ tiền ra mua trái phiếu này. giống như kiểu phét với lại ngân hàng. Trung Châu Âu là bỏ tiền mua trái phiếu. thì tôi có thể nói là ngân thể chế Ngân. hàng Nhà nước là cơ quan quản lý mà đã. là cơ quan quản lý thì không có cái. chuyện là bỏ tiền. mà hơn nữa là trái phiếu là thuộc vấn đề. của của ngân sách tức là của Bộ Tài. chính thế cho nên là ngân hàng nước. Không không có chuyện dùng tiền để mà xử. lý nợ xấu cả đương nhiên không có chuyện. là bảo là muốn xử lý nợ xấu thì bơm tiền.

Không có chuyện đó như vậy là chúng ta. đã nhìn thấy một cái phương thức xử lý. khá là linh hoạt và và cái cái kết quả. của cái phương thức này chúng ta đã nhìn. thấy cái sự phát triển của ngành ngân. hàng trong vòng hơn 10 năm qua ở đây thì. còn tôi sẽ đi thêm một chút nữa đó là. chúng ta cũng có biết MC cũng có môn nợ. xấu theo giá trị thị trường ở đây thì đó. là khoản 3 điều 25 thông tư 19 năm 2013. của ngân hàng nhà nước đó là các ngân. hàng thương mại thì sẽ bán cái nợ xấu. cho vimc và mà Ngân hàng Nhà nước sẽ. chấp thuận và bằng văn bản về cái phương. án mua nợ theo giá trị thị trường này. Đây là mua bằng tiền anh Tuấn đây là mua. bằng tiền tức là chúng ta sẽ có hai. phương án mua bằng cung cấp thanh khoản. và không dùng tiền và phương án thứ hai. là dùng tiền của Ngân hàng Nhà nước ưu. tiên của VNC của BMC và mua với giá thị.

Trường và giá thị trường nợ xấu thì một. chút nữa tôi sẽ chia sẻ và thế thì tôi. có. tôi có được cái báo cáo từ khi thành lập. cho đến ở thời điểm báo cáo này là 31. tháng 3 năm 2021 thì tôi xin chia sẻ với. cả mọi người đó là nếu mà xử lý theo. phương thức trái phiếu đặc biệt thì đã. xử lý được. 27.693 khoản nợ của 17.000 130 khách. hàng với dư nợ gốc Nội bản Tức là cái dư. nợ đó được khoảng. 384.180 tỷ và đạt 110% so với chỉ tiêu. được giao Thì đấy là cái điểm sáng thứ. nhất cái điểm thứ hai mà theo giá thị. trường thì con số của nó thì khiêm tốn. hơn rất là nhiều nó chỉ có 10.000 040 tỷ. thôi và nó dưới cái chỉ tiêu được ra nó. chỉ đạt 81% Đây là cái điểm chúng ta sẽ. so sánh giữa cái phương pháp Anh Long. nói rằng là không dùng tiền thì là. 384.180 tỷ Thế còn theo giá trị thị. trường thì chúng ta mới chỉ đạt cái con.

Số khá là khiêm tốn ở đó khoảng hơn. 10.000 tỷ thôi Cái này làm rõ hơn cho. anh Tuấn chỗ này. 384.000 tỷ này là theo nợ gốc tức là. theo giá ghi sổ tức là doanh nghiệp vay. của ngân hàng 10 tỷ thì ngân hàng ghi. trên sổ là 10 tỷ thì tổng là 384.000 ở. đây cũng thế thôi 10.000 tỷ này là giá. nợ gốc được chưa Còn anh với emc anh mua. theo giá thị trường và thì có thì nó. thấp cái con số là giá mua nợ ở phía. dưới đấy tức là 9.70000 là giá nợ gốc. Thế còn cái giá mua nợ Đạt 9000 796 tỷ. và nốt đón đi nó chỉ giảm khoảng 10% Ok. Nhưng đấy là VNC với những cái khoản như. vậy chúng ta nhìn thấy con số 384.000 và. con số gì 10 ngàn 10 ngàn 10 ngàn mà mua. ấy thì anh biết là thông thường nó phải. là mua những cái khoản nợ mà mà mà xấu. đến đến mức độ vừa phải thôi và người ta. còn xử lý được. ở đây thì tôi cũng muốn chia sẻ một cái.

Chiến lược phát triển của VMC đến 2025. thì ở đây có một cái chiến lược từ 2021. cho đến 2025 thì thành lập và đưa vào. vận hành sàn giao dịch nợ và Như tôi có. chia sẻ với anh Long ăn nó ban nãy thì. chúng ta đã có cái sàn giao dịch nợ bắt. được thành lập vào năm 2021 Và và ở đây. thì đến 2026 đến 2030 thì vimc sẽ trở. thành một định chế để thực hiện các cái. việc mà tôi nghĩ rằng là chúng ta cần. tập trung vào đó là tư vấn tài chính này. xây dựng chiến lược cho các nhà đầu tư. đến để có thể là mua bán lại nợ của các. cái tổ chức tín dụng cái thông tin về. sàn nợ ở đây đặc biệt quan trọng Anh. Tuấn tại sao lại như thế bởi vì là. chúng ta muốn xử lý được nợ xấu nếu như. phát sinh đối với trái phiếu doanh. nghiệp mà chúng ta cần phải có một cái. nơi để xử lý và giao dịch Thế thì Từ. giữa năm 2021 Từ giữa năm 2021 thì BMC.

Đã lập ra một cái. sàn giao dịch nợ và chính thức đưa vào. sàn sàn giao dịch hoạt động Thế thì cái. sàn giao dịch nợ này nó hoạt động theo. cái cơ chế nào thì hiện nay các quy định. hiện hành. giao dịch thì muốn mở lập được sàn giao. dịch thì vốn là xác định là 10 1000 tỷ. nhưng mà xin giấy phép thì chắc chỉ có. VNC thôi Tôi nghĩ là như vậy thế còn nếu. muốn mua nợ thì sẽ có một cái công ty. cấp thấp thứ hai đó là công ty mua bán. nợ thì vốn pháp định sẽ là 100 tỷ còn. một cái đối tượng thứ ba nữa còn một cái. đối tượng nữa là cái đối tượng mà tôi. nghĩ rằng là sau cái sang năm 2023 này. sẽ khá là mở rộng bởi vì cái đối tượng. này nó sẽ là một cái cầu nối rất quan. trọng đó là công ty tư vấn mua bán nữa. mà công ty tư vấn mua bán nợ thì nó. giống như chúng tôi vẫn làm rất là cấu. trúc lại có khoản nợ làm sao mà giúp cho.

Các doanh nghiệp mà có thể tái cấu trúc. và từ đó thì các công ty mua nợ họ có. thể họ và mua vé mua ở đâu thì có thể. lên trên sàn của VNC tổ chức thì công ty. này vốn pháp định chỉ yêu cầu có 5 tỷ. thôi Đấy là công ty tư vấn mua bán nợ. thế thì cái các cái định chế này nó giúp. cái gì. người ta giúp mà cái quá trình xử lý nếu. như trái phiếu mà doanh nghiệp không trả. được nợ. và và những cái tổ chức dạng như thế thì. thì. nó là cái nền tảng là là cái cơ sở để. chúng ta đưa ra những giải pháp xử lý nợ. trái phiếu doanh nghiệp anh Tuấn chắc là. nếu mà trả thù doanh nghiệp thì như bạn. ấy nói dùng chúng ta sẽ phải quan tâm. đến. DC đúng không. Tôi vẫn gọi nôm Na đơn giản là công ty. mua bán nợ thuộc Bộ Tài chính và anh. Long thì đã có rất là nhiều kinh nghiệm. tham gia các dự án của datc thì chắc là. phần này nhờ anh Long chia sẻ thêm ở đây.

Thì có tôi có. tổng hợp lại một số các cái hình thức. mua bán nợ ví dụ như là mua bán nợ theo. chỉ định của chính phủ này hoặc là. thỏa thuận trực tiếp với chủ nợ chủ tài. sản hoặc là thông qua Đấu thầu Đấu Giá. Cái này là nghị định hoạt động của diet. Thôi thế thì bây giờ tôi muốn chia sẻ. cái giải pháp và giải phương pháp đối. với trái phiếu doanh nghiệp Cái này nó. rất là quan trọng Anh Tuấn đây các hoạt. động của. dtc một chút nữa anh Tuấn sẽ chia sẻ với. mọi người sự khác biệt giữa VMC và didc. khác biệt lớn nhất đó là một cái tổ chức. như dipc là có tập trung rất nhiều và. tái cấu trúc tập trung rất nhiều và tải. cấu trúc Thế thì chúng ta nhìn vào câu. chuyện đặc điểm ở thị trường Việt Nam. mình và cái cấu trúc thể chế ở thị. trường Việt Nam mình khi xử lý nợ xấu. của khối ngân hàng hay là sau này nếu có. nha Tôi dùng từ nếu đối với trái phiếu.

Doanh nghiệp thì. tiền không phải là cái mục tiêu mục đích. chính. phủ sẽ không bỏ tiền đấy là nguyên tắc. cơ bản Chúng ta nhìn thấy câu chuyện của. VNC rồi đúng không ạ chúng ta không thể. nói rằng là chúng ta bỏ tiền vào để xử. lý cái đó noway không có cách nào để mà. chúng ta làm được thì chúng ta cần phải. phải tìm ra cái giải pháp phù hợp nhất. thế thì VMC đã làm một cái mà rất là. thành công tức là sử dụng trái phiếu đặc. biệt để tạo thanh khoản cho ngân hàng. kích hoạt trong ngân hàng hoạt động Thế. thì với doanh nghiệp cũng thế thôi. doanh nghiệp cũng như vậy thôi chúng ta. hình dung rằng là doanh nghiệp Nó giống. như một cái ô tô đang chạy một cái xe. đang chạy. và doanh nghiệp chạy cái xe đó thì họ. cần có xăng dầu có nhiên liệu đúng không. Anh Tuấn và nhiên liệu tức là giống như. giống như chúng ta vẫn nói tức là cần.

Doanh nghiệp cần tiền tiền giống như máu. của doanh nghiệp đấy máu thì nó giúp cho. cái xe nó vận hành thế thì bây giờ có. một cái. sự cố nào đó khiến cho cái máu đấy nó. không còn chạy nữa Tức là cái dòng tiền. nó không chạy nữa giống như mình chọc. cái gậy vào cái bánh xe này thì cái xe. này không những thậm chí có những doanh. nghiệp mà khỏe thì cái xe đấy một Nó đi. chậm lại hay nó dừng lại 3 là thậm chí. là tệ thì nó lộn nhào đúng không ạ còn. gây tai nạn thì nó còn gây tai nạn Thế. thì câu chuyện đặt ra là xử lý nợ. đối với trái phiếu doanh nghiệp thì phải. đảm bảo cho cái xe nó vẫn tiếp tục chạy. khi cái xe Tiếp tục chạy thì nó sẽ tạo. ra giá trị tạo ra lợi nhuận tạo ra dòng. tiền để mà trả cái tra cứu doanh nghiệp. đấy thì chúng ta nhìn quay trở lại ngày. xưa cái. thì Ngân hàng Nhà nước đã làm một cái đó.

Là VNC là nhận cái nợ xấu xa để cho ngân. hàng Tiếp tục chạy đúng không ạ để cho. ngân hàng Tiếp tục chạy giống như là là. khơi thông cái mạch máu thôi tức là. không bơm thêm máu nhưng hơi thông minh. máu để cho cho ngân hàng nó chạy thì bây. giờ cũng thế chúng ta phải xác định. nguyên tắc chung đối với doanh nghiệp là. để cho doanh nghiệp Tiếp tục vận hành. chặng và sản xuất kinh doanh để tạo ra. tiền để hỏi thế thì. cái anh đi như là deadc là công ty mua. bán nợ rồi sàn giao dịch nợ rồi các công. ty tư vấn nợ xấu chính là những cái đối. tượng mà có thể giúp cho cái xe doanh. nghiệp Nó tiếp tục chạy để trả nợ sẽ kịp. thời những người lái rửa xe được không. đúng những người sửa xe làm sao Và nếu. mà cái xe nó quá hỏng hay là như thế nào. đấy chúng ta có thể mang đi bán hoặc là. bảo dưỡng rồi Thế thì bây giờ đấy chúng.

Ta cần phải xác định điều đó Thế thì bây. giờ chúng ta xác định luôn Chính phủ là. không không bỏ tiền được không Nói. chuyện là nói chung chung mà bây giờ khó. thì bơm tiền vào để cho họ chạy không có. thế thì muốn không cần tiền mà xử lý. được thì xử lý như thế nào thì đây là. cái mà tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm. của tôi hồi 2011 13 tôi đi. đưa ra những cái giải pháp mà cùng với. các cái quỹ đầu tư xử lý nợ nước ngoài. thì ở các cái thị trường phát triển thì. họ có một cái thị trường đó là thị. trường tài sản xấu mà anh Tuấn tức là. mua bán cả sản phẩm tức là dittract. access tiếng Anh là mua bán tài sản xấu. thì trái phiếu mà nếu như mà doanh. nghiệp không trả được nợ thì nó là một. dạng tài sản xấu thế thì họ sẽ có những. cái tái cấu trúc tái cấu trúc doanh. nghiệp thì chúng ta sẽ chia thành hai. phần này đây Ở đây chúng ta thấy không.

Tiếp nhận nợ tài sản này xử lý nợ mua để. tiếp nhận tái cấu trúc doanh nghiệp mà. hoạt động đầu tư thế chúng ta hình dung. rằng là để để doanh nghiệp như cái xe. chạy thì phải tái cơ cấu doanh nghiệp và. tái cơ cấu các hoạt động đầu tư đúng. không ạ Thế vậy chúng ta chia thành hai. phần những doanh nghiệp nào mà vay trái. phiếu mà gặp khó khăn nhưng mà. có khả năng tái cấu trúc tổng thể doanh. nghiệp thì họ sẽ tập trung vào tài cấu. trúc để họ kích hoạt họ kích hoạt cái. doanh nghiệp đó Tiếp tục chạy và họ sẽ. và doanh nghiệp tự trả trái phiếu Anh. Tuấn Thế thì lịch sử một trong những cái. cây xa đi nổi tiếng ở Việt Nam một là. công bố rất là rộng rãi đó là diet làm. với thủy sản Bình An ngày xưa thủy sản. Mỹ An nổi tiếng Có cô con dâu là hot. girl gì đấy Tôi không nhớ chính xác cô. hot girl lên người mẫu gì đấy Thì đấy là.

Là cái cây sadin nổi tiếng thế thì điện. một cái công ty mua bán nợ như ATC họ. nhanh đóng vai trò gì họ sẽ đóng vai trò. là cầu nối họ sẽ là người đứng ra họ lên. cái phương án tới cấu trúc sau đó có một. nhà đầu tư mà Cụ thể là SHB. SHB trước đó là không có liên quan nhà. đầu tư vào tại Cấu trúc cái công ty thủy. sản. Tôi có thể chia sẻ một cách rất là thẳng. thắn bởi vì nó được công bố rất là rộng. rãi. thì cái đó gọi là tái cấu trúc doanh. nghiệp được chưa Và như thế thì DC cũng. không bỏ tiền mà tìm cái nhà đầu tư tức. là anh Hình dung là những tức là luân. chuyển máu từ nơi có sang nơi cần đấy. thì lập tức mọi thứ nó hơi thông nó chỉ. đơn giản như vậy thôi Thế còn cái thứ. hai là những doanh nghiệp. mà họ bị vỡ nợ các cái trái phiếu để vay. để đầu tư vào các dự án cụ thể họ vẫn ở. cái Trạch kiểu đó thì tái cấu trúc cái.

Hoạt động đầu tư tức là tái cấu trúc cái. dự án cái dự án thôi. tái cấu trúc dự án thì như thế nào hai. cấu trúc dự án thì nó sẽ nhìn vào tài. sản đảm bảo của dự án tài sản đảm bảo dự. án thì nó chia thành hai phần anh Tuấn. một là tài sản hoạt động tài sản nó động. là gì Ví dụ như anh đầu tư vào cái dự án. khu công nghiệp thì những ví dụ 1000. hecta một cái dự án khu công nghiệp. nghìn hecta tôi lấy số cho chẵn Thế thì. bây giờ họ đã xây được 600 hecta rồi. đang vận hành thế thì bây giờ tối ưu và. cấu trúc cái dự án đang hoạt động Thế. còn lại cái phần dự án còn lại thì là dự. án cần có thêm tiền để đầu tư thì hai. cái đó mới mới có thể tạo ra tiền để cho. doanh nghiệp Nó tiếp tục chạy và trả nợ. trái phiếu thì lúc này một cái công ty. mua bán nợ và công ty tư vấn mua nợ họ. sẽ đứng ra như một cái tổ chức kết nối.

Để xây dựng phương án cấu trúc và tìm. kiếm các nhà đầu tư. và khi nó cũng giống như là tiền tự chảy. từ chỗ có sang chỗ Cần thì lập tức mọi. thứ nó khơi thông thì doanh nghiệp nó sẽ. chạy và lúc nó thì bản thân là datc hay. là những cái tổ chức của chính phủ cũng. không bỏ tiền đấy là cái nguyên tắc căn. bản và họ là người kết nối và họ là. người tái cấu trúc Thế thì tái cấu trúc. như thế thế nhưng mà không phải dự án. nào không phải cái khoản nợ trái phiếu. nào cũng có thể tái cấu trúc được thanh. toán không thể không phải cái nào cũng. cái cấu trúc của doanh nghiệp phải đánh. giá đầu tư được để có những cái khoản nợ. xấu là là xấu hẳn cho hẳn chết hẳn doanh. nghiệp chết hẳn chúng ta phải quay lại. cái định nghĩa về đầu tư và trái phiếu. doanh nghiệp là một hoạt động đầu tư cho. doanh nghiệp vay và bạn phải hiểu cái.

Rủi ro của cái việc đấy nó vẫn có thể. dẫn đến cái rủi ro là bạn có thể mất. hoàn toàn với khoản đầu tư đó doanh. nghiệp có thể là chết hẳn thế thì cái. anh mà mua bán nợ nó có một cái phương. thức đó là nó gói các cái khoản nợ xấu. này. có thể là những cái tài sản xấu và lấy. riết access thành một cái gói chung. trong đó có những cái khoản có thể tái. cấu trúc được và sinh lợi thậm chí sinh. lợi rất lớn và những cái khoản tái cấu. trúc dự án được Gói lại thành mới có sau. đó thì anh ấy mang lên sàn. Lúc đó chúng ta lúc nãy chúng ta nói với. câu chuyện là 2.21 là VNC lập ra cái sàn. mua bán nợ nó đặc biệt quan trọng là vì. thế chúng ta đưa lên sàn và từ đó thì. các nhà đầu tư kể cả những nhà đầu tư. nước ngoài họ có thể tiếp cận và khoản. nợ xấu này và khi họ mua một cái gói một. cái packing như thế thì họ sẽ chấp nhận.

Là có những khoản nợ là họ vứt đi họ. không có thu lợi được cái gì thế nhưng. có những cái khoản nợ thì họ có khả năng. sinh lời gấp 2 gấp 3 lần để bù lại nhưng. mà chắc chắn là giá những cái khoản đầu. tư đó nó không được 100% nữa đúng không. anh Long Vâng anh Long Có thể chia sẻ. cái con số mà cái thời điểm anh làm được. không 20112013 thì cái giá trị mà các. cái gói được đề xuất. nó chỉ chiếm khoảng 28% cái giá trị ghi. sổ cho anh Tuấn. thiếu doanh nghiệp 100 tỷ mà có cái rủi. ro về vỡ nợ thì đâu đó vẫn có tài sản. đảm bảo thì lúc đó nó được định giá là. 28 tỷ còn khoảng thế. nhưng mà chúng ta chúng ta cần phải hiểu. một cách rõ hơn tôi sẽ làm rõ hơn Tức là. trong 100 tỷ cái mà anh Tuấn nói một cái. gói thì nó có thể có 100 khoản trái. phiếu được không thì trong một trăm phần. đấy phiếu thì có 28 khoản trái phiếu là.

Có thể tái cấu trúc và nó có khả năng. sinh lời ta bằng 150 tỷ đấy là chúng ta. hình dung là như vậy thế còn nếu như bạn. rơi vào cái trái phiếu mà thuộc cái 72%. còn lại thì coi như là bạn mất không khả. năng trả nợ và thế nhưng mà bạn mà rơi. vào những cái trái phiếu mà có hai thằng. Tài cấu trúc thì họ sẽ trả nợ cho bạn. 100% và đấy là cái mà chúng ta phải nhận. thức được thế thì như anh Tuấn nói là. chúng ta khi chúng ta cho doanh nghiệp. vay thì chúng ta phải tính toán đến. phương án và đặc biệt là các cái dự án. và các cái tài sản đảm bảo nó có thực sự. tạo ra giá trị bạn hay không thực sự tạo. ra thanh khoản hay không thì tôi có đọc. vừa trước trước khi vào buổi hôm nay thì. tôi chỉ cho anh Tuấn một cái một cái. khoản trái phiếu đúng không mua khoản. trái phiếu lên đến. gần 6.000 Tỷ chưa tính đấy là nợ gốc.

Trên tính nợ lãi. vài ngàn tỷ nữa thì tài sản đảm bảo là. được ghi rõ là là thấp hơn rất nhiều so. với cam kết thì thực sự là rất khó để. cho doanh nghiệp có khả năng trả nợ trái. phiếu trong cái tình huống đó đúng không. anh Tuấn như vậy là tôi có thể hiểu rằng. là đối với những khoản nợ ở phía bên. ngân hàng chúng ta đã có VNC này ở phía. bên doanh nghiệp chúng ta đã có datc Và. đây là cái quy trình xử lý của eddicc. tuy nhiên thì tôi nhìn thấy cái báo cáo. kết quả hoạt động kinh doanh của dnc thì. cái doanh thu chỉ có 1524 tỷ đồng Tôi. nghĩ rằng là nó khá là khiêm tốn so với. cái quy mô của cái thị trường trái phiếu. doanh nghiệp của chúng ta những năm gần. đây đúng không ạ đây là báo cáo năm nào. năm nào anh Tuấn 2021 2021. có nghĩa rằng là chúng ta chưa đến mức. phải xử lý trong cái giai đoạn đã qua. 2021 thế nhưng 2022 và 2023 thì đâu đó.

Chúng ta cũng cần phải kích hoạt những. định chế có thể giúp cho xử lý rồi anh. Tuấn có thể cho chúng ta thấy sự khác. biệt giữa PC được không ạ vâng thì ở đây. thì với mục tiêu của kênh tài chính kinh. doanh đó là chúng ta cung cấp cái kiến. thức để chúng ta có thể hiểu những cái. vấn đề một cách có hệ thống thì tôi có. so sánh sự khác biệt giữa vimc và dnpc. để cho mọi người có thể thấy rất là nhìn. ở đây thì BMC đã có ngay ở trên cái chữ. là ngân hàng nhà nước Việt Nam rồi Thế. còn bidv là của Bộ Tài chính VNC sẽ mua. nợ xấu theo từng ngân hàng hoặc là nhiều. ngân hàng thế còn ở bên bic là mon nợ. xấu theo cái đối tượng vay chủ yếu là. doanh nghiệp nhà nước hoặc là các doanh. nghiệp cổ phần. mục tiêu của pmc là lấy thu Bùi Chi và. không vì lợi nhuận Thế thì còn dtc phải. kinh doanh hiệu quả bảo toàn vốn nhà.

Nước như vậy là để tránh cái trường hợp. mọi người bảo rằng là dùng cái vốn nhà. nước để đi mua nợ thì hoàn toàn là không. phải mà phải có một cái giải phương pháp. là cái cấu trúc sau đó thu hút được nhà. đầu tư đặc biệt là nếu mà tốt nhất là. nhà đầu tư trong nước và nước ngoài có. thể mua lại tức là không cần tiền cho. nên là khi ý kiến nào mà nói rằng là bộ. tài chính bỏ tiền ra thành lập công ty. mua nợ là không có và. VNC thì là một tổ chức xử lý nợ xấu mang. tính chất quốc gia và tập trung xử lý nợ. xấu của hệ thống ngân hàng thế còn dnc. là một tổ chức mang tính chất là tái. thiết doanh nghiệp và mua để thực hiện. cơ cấu phục hồi doanh nghiệp vay nợ đó. thì ở đây thì như chúng ta đã phân tích. BMC có hai phương thức một là theo giá. trị ghi sổ và trái phiếu đặc biệt hay là. theo giá trị thị trường thế còn dnc sẽ.

Mua theo giá trị thị trường thôi đấy là. cái điểm. khác biệt VMC thì môn nào mang tính chất. bắt buộc đó là nếu mà các anh có nợ xấu. trên 3% là phải bán Thế còn ở đây thì. nguyên tắc tự nguyện đàm phán trên cơ sở. đánh giá của cả người người vay. ở đây chính là cái khoản mà chúng ta đã. nói rằng là môn nợ xấu và để vào cái. trái phiếu đặc biệt Sau đó chờ thời gian. xử lý thế còn dtc sẽ mua nợ xấu khi đã. rà soát đánh giá khách hàng và xác định. hướng thôi nợ môn nợ gắn với tái cấu. trúc doanh nghiệp để thu hồi nợ thì. chúng ta sẽ nhìn thấy rằng là hai cái. hướng đi Nó hoàn toàn khác nhau và chúng. ta phải phân biệt rất là rõ và Như vậy. là ở góc độ giải pháp là chúng ta đã có. trên vấn đề là chúng ta sẽ triển khai. nếu chúng tôi nhắn nhấn mạnh lại nếu cái. rủi ro vỡ nợ trái phiếu có thể xảy ra. thì chúng ta đã có phương án và cảm ơn.

Anh Tuấn Tôi nghĩ cái bản So sánh này nó. vô cùng có ý nghĩa anh toán để chốt cho. chúng ta hiểu được thực sự và là tiền. gửi mình đi mình là nhà đầu tư cá nhân. mình gửi tiền ngân hàng nó khác với đi. mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào. đúng không ạ Thế thì còn trái phiếu. chúng tôi Xin khẳng định là một điều. rằng là trái phiếu là một kênh dẫn vốn. đặc biệt quan trọng mà cái không có bất. kỳ nền kinh tế nào tôi có một cái bài. chia sẻ ở trên trang cá nhân của tôi là. không có nền kinh tế nào Cái quốc gia. nào mà sống chỉ nhờ phát triển chỉ nhờ. tiền vốn từ ngân hàng cả thanh toán và. cho nên kênh trái phiếu và kênh chị cổ. phiếu chúng ta biết là anh Tuấn có nói. rất nhiều rồi thị thị trường tiền tệ và. thị trường vốn đúng không thị trường vốn. là kênh cổ phiếu trái phiếu nó sẽ giúp. cho doanh nghiệp khơi thông một vốn và.

Phát triển và từ đó Xét về mặt tổng thể. đến như thế phát triển thì chúng ta thấy. là như thế Việt Nam phát triển trong 5. năm vừa qua rất là rực rỡ nó giúp cho. cái đời sống của mỗi người chúng ta nâng. lên rất nhiều ít nhất về mặt vật chất. đúng không ạ thì datc ở đây nguyên tắc. đây tôi nhìn đây Tôi chỉ nói là ông này. là kinh doanh đó Thế còn anh kia là giúp. để xử lý nợ xấu trong cái giai đoạn mà. nợ xấu ngân hàng phát sinh mà chúng ta. phải cùng một cái chia sẻ Đó là tôi đã. nói rồi là trái phiếu là một cái kênh. dẫn vốn mà là một cái thị trường mà sẽ. phát triển Tôi nghĩ rằng là sẽ phát. triển và có chủ trương phát triển ở. trong tương lai Tuy nhiên trong cái quá. trình phát triển của chúng ta thì nó cái. tốc độ phát triển nó rất là nhanh và cái. vấn đề chính đó chính là cái vấn đề là. nhà đầu tư có phải là chuyên nghiệp hay.

Không thì tôi đang thấy rằng là các cái. nghị định mới đang cố gắng để làm sao mà. nâng cái tiêu chuẩn của nhà đầu tư. chuyên nghiệp lên để vì là nếu mà chúng. ta đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. xin nhắc lại nó không phải là khoản gọi. là tiết kiệm trái phiếu nhanh lắm hay. chia sẻ mà Nó là một cái khoản đầu tư có. rủi ro và bạn phải ý thức rất là rõ ràng. các cái rủi ro này ở trong cái quá trình. Chúng tôi tư vấn cho các khách hàng của. fatal thì chúng tôi đặc biệt quan trọng. cái việc phân tích từng trái phiếu một. để phân tích các cái chỉ số để làm sao. mà tránh cái rủi ro vỡ nợ của trái phiếu. Thế còn ở trong thời điểm hiện tại thì. chúng tôi xin cung cấp cho các bạn những. cái thông tin về cái thị trường Nếu rủi. ro này nó có xảy ra thì nó sẽ đăng được. xử lý bởi những cơ quan nào và rất là. cảm ơn anh Tuấn có một cái chuẩn bị một.

Cái bài rất là chi tiết cho chúng ta như. anh Tuấn nói thì mục tiêu của chúng tôi. đó là cung cấp cho các bạn kiến thức và. chúng ta phải nhận thức sự là thực sự. tình trạng ngoài thị trường bây giờ nó. như thế nào và chúng ta có cái hành xử. đúng đắn đó tránh vào cái tình trạng là. hoang mang tôi thì. kênh trái phiếu hay là kênh cổ phiếu hay. bất kỳ kênh dẫn 4 nào nó cũng sẽ là đều. là những cái kênh mà để cho doanh nghiệp. phát triển và để đem đi theo phát triển. thế nên chúng ta cần phải tránh tránh. nhất là cái tình trạng Hoang Mang mà khi. chúng ta Hoang Mang là gì là khi chúng. ta không có cái sự hiểu biết đó thế còn. bây giờ chúng ta đã có những cái sự hiểu. biết thì chúng ta hình dung rằng là cho. dù kênh trái phiếu hay kênh ngân hàng. thì sẽ có những cái định chế giúp cho. chúng ta có thể xử lý để đảm bảo rằng là.

Cái cái quyền lợi của chúng ta. và chúng ta cần phải cân nhắc đánh giá. một cách kỹ lưỡng đối với từng doanh. nghiệp Nếu chúng ta quyết định là mua. trái phiếu của doanh nghiệp và Thông. thường thì quy định của pháp luật rồi. Tức là nếu như mua trái phiếu phát hành. riêng lẻ thì là phải là nhà đầu tư. chuyên nghiệp đúng không ạ nghị định mới. nhất của chúng ta là nghị định 65 mà. chúng tôi đã có một cái chương trình. riêng về Nghị định 65 Nếu các bạn nào. chưa biết thì có thể tìm xem trên kênh. tài chính kinh doanh thế Còn bây giờ thì. như thường lệ thì các bạn hãy vui lòng. để lại comment ở trong clip này và chúng. tôi vẫn tổng hợp các cái Comment này để. cho chúng ta có thể có được những cái. nội dung chương trình mà xác thực với. cái nhu cầu của các bạn. để mà những cái cái chương trình nó mang. tính thời sự nhất vẫn trên tinh thần là.

Cung cấp cho mọi người kiến thức để mọi. người có thể hiểu biết thế còn nếu các. bạn thấy chương trình của chúng tôi hữu. ích thì hãy nhấn vào nút like và đặc. biệt là các bạn hãy. hãy đăng ký Kênh tài chính và kinh doanh. như là một cái kênh để các bạn cập nhật. kiến thức một cách thường xuyên kiến. thức được phân tích với những cái thông. tin và dữ liệu một cách chi tiết cụ thể. cũng như là cập nhật Tính thời sự và đặc. biệt nữa thì kênh tài chính kinh doanh. mới được mới được cung cấp một cái tính. năng rất là mới đó là tính năng. supercanh Super Thanh thì có tôi thấy có. nhiều bạn nói rằng là. làm thế nào để để chúng em có thể trả. phí cho những kiến thức mà Cho em nhận. được thực ra chúng tôi không có mục tiêu. đấy chúng tôi không làm về mục tiêu để. thu lợi nhuận YouTube. đủ lớn để làm thế nhưng mà cái tính năng.

https://youtu.be/jOpl06nJj8YXỬ LÝ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP: Giải pháp và công cụ
Thưa các bạn trong giai đoạn vừa rồi. chúng ta thấy rằng là có rất nhiều vấn. đề liên quan đến ngành ngân hàng và. người dân thì quan tâm đến cái chuyện là. trong khối ngân hàng thì có những